หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 29/6/2563

iPhone SE (2020) ผ่านการรีวิวกล้องโดย DxOMark ทำคะแนนกล้องหลังได้ 101 คะแนนเท่ากับ iPhone XR

 

หลังจากที่ได้เปิดตัวไปแล้ว 2 เดือน ในที่สุด iPhone SE (2020) ก็ได้ถูก DxOMark หยิบไปทดสอบสมรรถภาพของกล้องถ่ายรูปแล้ว โดยทำคะแนนกล้องหลังได้ 101 คะแนนเท่ากับ iPhone XR และกล้องหน้า 84 คะแนนครับ

iPhone SE (2020) มีชุดกล้องที่เหมือนกับ iPhone XR โดยเป็นกล้องหลังเดี่ยวความละเอียด 12 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/1.8 พร้อมด้วยระบบ PDAF, OIS และซูมไกลสุด 5x และกล้องหน้าความละเอียด 7 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.2 (fixed focus) ซึ่งเป็นสเปกธรรมดาไม่หวือหวาเมื่อเทียบกับมาตรฐานในปัจจุบัน

ในภาพรวม DxOMark ให้ความเห็นว่า iPhone SE (2020) มีการวัดแสงและค่า contrast ที่ดีมากจากระบบ Auto HDR ซึ่งทำงานได้ดีทั้งการถ่ายในที่ร่มและกลางแจ้ง อีกทั้งยังมีการแสดงสีสันที่เที่ยงตรงอีกด้วย นอกจากนี้ ระบบ Autofocus ยังทำงานได้อย่างยอดเยี่ยม ว่องไว และเสถียร แต่ยังมีจุดอ่อนเรื่อง noise และภาพไม่คมเมื่อถ่ายในที่แสงน้อย ส่วนประสิทธิภาพการเซลฟี่ของ iPhone SE ถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้ แต่ยังไม่ค่อยเสถียร อาจพูดได้ว่าจุดอ่อนของกล้อง iPhone SE คือการถ่ายภาพแบบแสงน้อย ด้วยข้อจำกัดของตัวกล้อง และการที่ไม่มีโหมดกลางคืนเข้ามาช่วยเหมือนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

แม้ผลการทดสอบจะไม่โดดเด่น แต่หากพิจารณาจากสเปกกล้องที่ธรรมดามากๆ แล้ว ก็ถือว่าทำได้ทีเดียวครับ

 

ที่มา : DxOMark

 


วันที่ : 29/6/2563