หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/6/2563

วิธีอัดวิดีโอหน้าจอ iPhone ง่ายๆ ไม่ต้องโหลดแอปพลิเคชันเพิ่ม!

 

เชื่อว่าชาว iPhone อย่างเรา จะต้องมีสักครั้งที่อยากจะบันทึกหน้าจอเป็นวิดีโอ อาจจะเพื่ออัดคลิปตอนเล่นเกมเอาไว้ดูเล่น หรือสาธิตวิธีใช้งานแอปพลิเคชันให้ใครสักคนดู แต่ก่อนที่เราจะเข้า AppStore ไปหาแอปอัดคลิปหน้าจอมาใช้ จริงๆ แล้ว iPhone นั้นมีฟีเจอร์บันทึกวิดีโอหน้าจอติดมากับเครื่องตั้งแต่ iOS 11 แล้ว และวิธีการใช้งานก็ยังง่ายมากอีกด้วย ทำอย่างไรเราไปดูกันเลยครับ

ก่อนอื่นเราต้องทำให้ฟีเจอร์นี้โชว์ขึ้นมาบน Control Center เสียก่อน โดยไปที่ Settings > Control Center > Customize Controls

 

ในหน้านี้ให้เรามองหา Screen Recording ถ้าอยู่ในเมนูด้านบนอยู่แล้วก็ไม่ต้องทำอะไร แต่ถ้าไม่มีให้เราเลื่อนหาลงมาด้านล่าง และกดเครื่องหมาย + สีเขียว Screen Recording จะย้ายไปอยู่ที่เมนูด้านบน เท่านี้เราก็พร้อมใช้งานแล้วครับ

 

วิธีอัดคลิปหน้าจอ

ปัดจอลงด้านล่างเพื่อเปิด Control Center แล้วมองหาไอคอนรูปวงกลม เมื่อพร้อมแล้วให้กดที่ไอคอน 1 ครั้ง จะมีการนับถอยหลัง 3 วินาทีก่อนเริ่มบันทึก โดยปุ่มวงกลมบนไอคอนจะเปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งแปลว่ากำลังบันทึกวิดีโออยู่

 

หากต้องการหยุดบันทึก ให้กดที่เวลามุมซ้ายบนของจอ ซึ่งตอนนี้จะมีพื้นหลังเป็นสีแดง จากนั้นกด Stop หยุดการบันทึก วิดีโอจะถูกเซฟไว้ใน Photos สามารถนำไปตัดต่อด้วยแอป iMovie ได้ทันที จะใส่เสียงพูด ใส่เอฟเฟกต์ เพิ่มเพลงประกอบ ก็ตามสบายเลยครับ

 

อัดคลิปหน้าจอด้วย QuickTime Player

สำหรับใครที่มีเครื่อง iMac ด้วย จะสามารถอัดวิดีโอหน้าจอ iPhone ได้อีกวิธี นั่นคือการบันทึกด้วย QuickTime Player โดยมีขั้นตอนดังนี้ครับ

  1. เชื่อมต่อ iPhone เข้ากับ iMac 
  2. เปิด QuickTime Player บน iMac ขึ้นมา ไปที่ File เลือก New Movie Recording
  3. เลือก Camera > iPhone (หากเลือกเป็น Mac จะบันทึกหน้าจอ Mac แทน) แล้วกดปุ่มบันทึก
  4. หากต้องการหยุดบันทึก ให้กดปุ่มหยุดบน QuickTime Player จากนั้นให้เราเซฟไฟล์ด้วย โดยไปที่เมนู File > Save เพราะจะไม่มีการเซฟอัตโนมัติเหมือนบน iPhone ครับ

 

แหล่งอ้างอิง

How to record the screen on your iPhone, iPad, or iPod touch

How to record a video of your iPhone 11's screen

 

บทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 8/6/2563