หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/12/2563

ซื้อมือถือเล่นเกม ควรซื้อ iPhone หรือ Android ?

 

ปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันเราใช้มือถือมากกว่าแค่การโทร หรือส่งข้อความ/แชทหากันเท่านั้น “การเล่นเกม” ก็ถือเป็นอีกหนึ่่ง Activity หลักของคนยุคนี้ด้วยเช่นกัน และหลายคนก็มักจะให้ความสำคัญด้านสเปกที่จะตอบโจทย์ด้านการเล่นเกมโดยเฉพาะ

หนึ่งในคำถามที่เกิดขึ้นบ่อยก็คงไม่พ้น ถ้าจะซื้อมือถือเล่นเกม เราควรซื้อ iPhone หรือ Android ดี ? ในวันนี้เราจะมาวิเคราะห์ถึงปัจจัยต่างๆ กัน หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ

 

iPhone เล่นเกมลื่นกว่า Android จริงหรือ ?

แน่นอนว่าหากเราต้องการซื้อสมาร์ทโฟนเพื่อมาเล่นเกม สเปกของเครื่องก็มักจะต้องอยู่ในระดับท็อปของปีนั้นๆ เพื่อให้เพียงพอต่อการเล่นเกมที่หลากหลาย iPhone ที่เป็นสมาร์ทโฟนระดับเรือธงจึงกลายเป็นตัวเลือกของใครหลายคน ด้วยชิปเซ็ตที่ทาง Apple ระบุว่าเร็วกว่าทางฝั่ง Android รวมถึงหน่วยประมวลผลกราฟิกที่ประสิทธิภาพดีกว่า

“iPhone เล่นเกมลื่นกว่า Android” เป็นประโยคที่เรามักจะได้ยินอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งในอดีตสมาร์ทโฟนจากฝั่ง Android ก็อาจกล่าวได้ว่าเล่นเกมได้ไม่ค่อยลื่นนัก แต่ในปัจจุบันมีการพัฒนาตัวระบบปฏิบัติการต่างๆ ให้ทำงานได้เร็วขึ้น พร้อมกับกินทรัพยากรน้อยลง รวมถึงใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดของปีนั้นๆ และการมีค่า Refresh Rate ของหน้าจอที่มากขึ้น ซึ่งกล่าวได้ว่า ณ ตอนนี้ iPhone กับ Android สามารถเล่นเกมที่เน้นกราฟิกได้ลื่นในระดับใกล้เคียงกัน

 

จาก Gamebench แอปพลิเคชันทดสอบการเล่นเกมของสมาร์ทโฟน ที่ทำการทดสอบ iPhone 11 Pro Max, HUAWEI Mate 30 Pro และ Samsung Galaxy Note 10 สามเรือธงในปี 2019 ในด้านต่างๆ มีรายละเอียดดังนี้

 

เฟรมเรทเฉลี่ยขณะเล่นเกม

HUAWEI Mate30 Pro : สูงสุด 60 / ต่ำสุด 55

iPhone 11 Pro Max : สูงสุด 60 / ต่ำสุด 49

Samsung Galaxy Note 10 : สูงสุด 59 / ต่ำสุด 48

 

โดยค่าความต่างของเฟรมเรทสูงสุด และต่ำสุดในรุ่น HUAWEI Mate30 Pro ทำได้ดีที่สุดในสามรุ่น 
นอกจากนี้ iPhone 11 Pro Max ยังมีค่าความหน่วงของการตอบสนองต่อการสัมผัสมากที่สุด (ยิ่งน้อยยิ่งดี)ในขณะที่ Mate30 Pro มีค่านี้น้อยที่สุด 

 

อ้างอิง : Gamebench

 

ภาพกราฟิกในเกมบน iPhone ดูสวยกว่า Android จริงหรือ ?

ต้องกล่าวก่อนว่า iPhone ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ iOS ที่เป็นระบบปิดจะค่อนข้างได้เปรียบในด้านการพัฒนาแอปพลิเคชัน และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้รวดเร็วกว่าทาง Android OS ซึ่งหากจะเปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ ก็คือทาง iOS จะมีการพัฒนาแอปต่างๆ ให้เหมาะกับอุปกรณ์หลัก 10 รุ่น และตั้งแต่รุ่น iPhone X เป็นต้นมา ทาง Apple ได้หันมาใช้ GPU ดีไซน์ใหม่ แทนที่ PowerVR ที่พัฒนาขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับฮาร์ดแวร์ และซอฟต์ของตนมากที่สุด ภาพกราฟิกที่ได้จึงดูสวย และมีคุณภาพเท่าๆ กันในทุกรุ่น

แต่สำหรับ Android นั้น ที่มีความหลากหลายมากกว่า จึงเป็นจะต้องเขียนตัวแอปให้เข้ากับอุปกรณ์กว่า 1,000 รุ่น ตั้งแต่ระดับเรือธงไปจนถึงระดับต้น แน่นอนว่าการออกแบบ และพัฒนาแอปพลิเคชันเกมเพื่อรองรับการใช้งานของสมาร์ทโฟนที่มีความแตกต่างกันนั้นค่อนข้างยาก และใช้ทรัพยากรมากตามไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นการแสดงผลกราฟิกบนสมาร์ทโฟน Android จะแตกต่างกันออกไปตามแต่ละระดับของสเปกนั่นเอง

 

Android คือสมาร์ทโฟนสำหรับเกมเมอร์ตัวจริง ?

หากท่านเป็นเกมเมอร์ตัวจริงที่ชื่นชอบการเล่นเกมกราฟิกหนักๆ สมาร์ทโฟน Android ก็ดูเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจกว่า โดยนอกจากสเปกในระดับท็อปแล้ว มือถือเกมมิ่งของ Android หลายรุ่นยังมาพร้อมกับฟังก์ชันสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็น ระบบระบายความร้อน, ปุ่ม Shoulder botton, ระบบสั่นรอบทิศทาง, ระบบเสียงแบบ Surround 360 องศา และเทคโนโลยีชาร์จเร็ว รวมถึงพอร์ตชาร์จ 2 พอร์ตในเครื่องเดียว 

 

สรุปซื้อมือถือเล่นเกม ซื้อ iPhone หรือ Android ดีกว่ากัน ?

จากการวิเคราะห์ข้างต้น ก็อาจสรุปได้ว่า iPhone เหมาะสำหรับท่านต้องการสมาร์ทโฟนที่เล่นเกมได้ลื่นไหล มีภาพกราฟิกที่ดูสวยสมจริง รวมถึงต้องการผูกบัญชี และข้อมูลต่างๆ ของเกมบน Game Center สำหรับการเล่นบนอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง iPad หรือ Mac 

ส่วนสมาร์ทโฟนทางฝั่ง Android ดูจะเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล พร้อมฟังก์ชันที่ออกแบบมาเพื่อชูการเล่นเกมให้ได้อรรถรสมากยิ่งขึ้น 

 

ทั้งนี้ยังมีสเปกอื่นๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาร่วมในการเลือกซื้อด้วยเช่นกัน รวมไปถึงราคาวางจำหน่าย ซึ่งทางฝั่ง Android จะมีตัวเลือกที่หลากหลายกว่าทาง iPhone ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับท่านผู้ใช้เองว่าต้องการเน้นการใช้งานในด้านใดมากที่สุด ซึ่งทางทีมงานขอแนะนำให้ไปทดลองใช้งานจริงก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ เพื่อให้คุ้มกับเงินที่เสียไปนั่นเองค่ะ 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 1/12/2563

Tags :