หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/3/2563

ใครใช้ iPhone เช็คด่วน! พบบั๊กบน iOS 13 แอบสูบเน็ตมือถือตลอดเวลาโดยไม่ทราบสาเหตุ หลายเดือนยังไม่ได้รับการแก้ไข

 

ใครที่ใช้ iPhone อยู่และรู้สึกว่าเน็ตมือถือ 4G หมดไวกว่าปกติ อาจจะไม่ได้คิดไปเองเพราะล่าสุดมีรายงานการพบบั๊กในระบบปฏิบัติการ iOS 13 ที่ทำให้ iPhone ใช้เน็ตมือถืออย่างต่อเนื่องตลอดเวลาโดยไม่ทราบสาเหตุครับ

บั๊กสูบเน็ตนี้ถูกพูดถึงบนอินเทอร์เน็ตมาตั้งแต่ช่วงที่ iPhone 11 เปิดตัวออกมาใหม่ๆ โดยเกิดขึ้นกับผู้ใช้บางราย และมีปริมาณการใช้ข้อมูลอินเทอร์เน็ตมากบ้างน้อยบ้างแตกต่างกันไป สำนักข่าว Forbes สันนิษฐานว่า บั๊กนี้เกิดจากแอปพลิเคชันที่ถูกลบไปแล้วในเมนู Uninstalled apps ยังคงใช้อินเทอร์เน็ตอยู่ ซึ่งที่ผ่านมาเหล่าผู้ใช้ก็ได้ทดลองแก้ไขบั๊กนี้ด้วยตัวเองหลายวิธี ตั้งแต่ล้างสถิติการใช้ข้อมูลในระบบ ไปจนถึงล้างเครื่องใหม่และไม่ลบแอปใดๆ เลย แต่ก็ไม่เป็นผล

วิธีแก้ไขที่น่าจะได้ผลที่สุดในตอนนี้คือการโรลแบ็คระบบกลับไปเป็น iOS 12 ซึ่งจะมีผลข้างเคียงคือ iPhone จะเชื่อมต่อกับ Apple Watch รุ่นใหม่ไม่ได้ เพราะจำเป็นต้องใช้ iOS 13 ขึ้นไป


สกรีนช็อตของผู้ใช้ที่พบบั๊กนี้ แสดงให้เห็นว่าแอปที่ลบไปแล้วใน Uninstalled Apps ใช้เน็ตไปถึง 579 MB (ภาพจาก Forbes)

ทั้งนี้ ผู้ใช้ที่ประสบปัญหารายหนึ่งได้ลองโทรสอบถามผู้ให้บริการเครือข่าย และพบว่าข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่รั่วออกไปนี้ใช้พอร์ตเดียวกันกับข้อมูลประเภทสตรีมมิ่งเพลงและวิดีโอ แต่จริงๆ แล้วมันคืออะไรกันแน่ก็ยังไม่อาจทราบได้

Apple ได้รับทราบถึงปัญหานี้แล้วและกำลังดำเนินการแก้ไข แต่ก็ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ

บั๊กสูบเน็ตนี้อาจกระจายเป็นวงกว้างกว่าที่เห็น เพราะผู้ใช้บางส่วนอาจไม่รู้ตัวว่ากำลังเจอปัญหานี้ ใครที่ใช้ iPhone และสงสัยว่าตัวเองกำลังถูกบั๊กแอบสูบเน็ต 4G อยู่ สามารถเข้าไปตรวจสอบได้ที่ Settings > Mobile Data แล้วดูว่า Uninstalled apps ใช้ปริมาณเน็ตไปเท่าไหร่ครับ

 

ที่มา : PhoneArena, Apple Community

 


วันที่ : 25/3/2563