หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 27/5/2565

วิธีแก้ iPhone จอเหลือง ทำเองได้ภายใน 2 นาที ไม่ต้องส่งซ่อมให้เปลืองตังค์

 

ถึงแม้ว่า iPhone จะเป็นสมาร์ทโฟนที่ขึ้นชื่อเรื่องความเสถียรและคุณภาพของงานประกอบที่ดี แต่ก็เหมือนกับสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่น ๆ ที่มักจะมีปัญหาจุกจิกกวนใจอยู่เนือง ๆ หนึ่งในปัญหายอดฮิตที่ชาว iPhone มักจะพบเจอ และมักจะเอาไปบ่นบนโซเชียลบ่อย ๆ คือหน้าจอที่กลายเป็นสีเหลืองแบบไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งบางเครื่องก็เป็นหลังจากที่ซื้อมาได้ไม่นาน ทำเอาหลายคนถึงกับเซ็งเพราะคิดว่าจอเสีย อย่างไรก็แล้วแต่ ใครที่กำลังปวดหัวกับเรื่องนี้อยู่ อย่าเพิ่งรีบส่งซ่อมหรือส่งเคลม เรามีวิธีแก้ไขง่าย ๆ มาฝากกันแบบไม่ต้องเสียเงินสักบาท ทำอย่างไรไปดูกันเลยครับ

 

แก้จอเหลืองด้วยการปิด True Tone

อาการจอเหลืองของ iPhone จริง ๆ แล้วอาจไม่ใช่ปัญหาหรือข้อผิดพลาด แต่เป็นฟีเจอร์ที่เรียกว่า True Tone ซึ่งจะช่วยปรับโทนสีของหน้าจอให้เหมาะสมกับสภาวะแสงรอบตัว ซึ่งหลายครั้งมันก็ทำให้หน้าจอดูเหลืองขึ้นจนผิดสังเกต เราสามารถเข้าไปปิดการทำงานของฟีเจอร์นี้ได้ง่าย ๆ ตามขั้นตอนดังนี้ :

  1. ไปที่ การตั้งค่า > จอภาพและความสว่าง
  2. ปิดการใช้งาน True Tone โดยแถบ True Tone จะอยู่ในหมวด ความสว่าง

 

แก้จอเหลืองด้วยการปิด Night Shift

หากปิด True Tone แล้วยังรู้สึกว่าหน้าจอเหลืองอยู่ เป็นไปได้ว่าเราเปิดโหมด Night Shift เอาไว้ ซึ่งโหมดนี้จะทำให้หน้าจอมีโทนสีเหลืองอุ่น ๆ เพื่อให้เราอาจตัวหนังสือบนหน้าจอตอนกลางคืนได้โดยไม่ปวดตา สามารถเข้าไปปิดได้ตามขั้นตอนดังนี้ :

  1. ไปที่ การตั้งค่า > จอภาพและความสว่าง
  2. ไปที่ Night Shift แล้วปิดการทำงานทั้งหมด

 

แก้จอเหลืองด้วยฟิลเตอร์สี

หากลองทั้ง 2 วิธีแล้วยังไม่หาย ยังมีอีกวิธีหนึ่งนั่นคือการปรับสีหน้าจอด้วยตัวเอง ซึ่ง iPhone ก็มีฟังก์ชันนี้มาให้แล้ว โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ตามขั้นตอนดังนี้ :

  1. ไปที่ การตั้งค่า > การช่วยการเข้าถึง
  2. ไปที่ จอภาพและขนาดข้อความ
  3. เลื่อนลงมาแล้วเข้าไปที่ ฟิลเตอร์สี
  4. เปิดใช้งาน ฟิลเตอร์สี แล้วเลือก สีย้อม จากนั้นปรับแถบความเข้มและสีสัน จนกว่าจะได้โทนสีที่พอใจ

 

มาถึงตรงนี้หวังว่าทุกท่านจะแก้ปัญหา iPhone จอเหลืองได้เรียบร้อยแล้ว แต่ถ้าทำตามวิธีทั้งหมดข้างต้นแล้วยังไม่หายจริง ๆ งานนี้คงต้องถึงมือช่างผู้เชี่ยวชาญ เพราะปัญหาอาจเกิดจากตัวหน้าจอที่เสื่อมสภาพ หรือฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ภายในครับ

สำหรับคราวหน้าจะมีเคล็ดลับอะไรมาฝากทุกท่านกันอีกนั้น อย่าลืมติดตามพวกเรา Thaimobilecenter.com กันนะครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 27/5/2565