หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/4/2561

iPhone รุ่นใหม่อาจพลิกโฉมด้วยหน้าจอโค้ง พร้อมระบบควบคุมสุดล้ำแบบไม่ต้องสัมผัสหน้าจอ!

 

นอกเหนือจาก iPhone รุ่นอัปเกรดใหม่อย่าง iPhone X แห่งปี 2018 ที่มีกระแสข่าวมาอย่างต่อเนื่องแล้ว ล่าสุดก็มีเบาะแสออกมาว่า Apple ก็กำลังพัฒนาผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ที่มีคุณสมบัติเด่นต่างจาก iPhone รุ่นก่อนๆ อยู่ในขณะนี้ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบโค้ง พร้อมระบบควบคุมแบบใหม่ที่จะเปลี่ยนวิธีการควบคุม iPhone แบบเดิมๆ

ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่มาจากสื่อรายใหญ่อย่าง Bloomberg ที่ได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าววงในไม่ระบุชื่อ ที่ได้ทำการเปิดเผยว่า ยักษ์ใหญ่ Apple กำลังพัฒนาแผงหน้าจอสำหรับ iPhone รุ่นใหม่ที่มีความโค้งตั้งแต่ขอบบนมาบรรจบกับขอบด้านล่าง ต่างจากสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่มีหน้าจอขอบโค้งไปยังด้านข้างของตัวเครื่อง ซึ่งคาดว่าทาง Apple จะมีการนำแผงหน้าจอแบบ MicroLED เข้ามาใช้งานกับมือถือจอโค้งรุ่นนี้ เนื่องจากแผงหน้าจอดังกล่าวมีจุดเด่นในเรื่องของความยืดหยุ่นนั่นเอง

ส่วนทางด้านระบบการควบคุมแบบใหม่นั้น คือ ระบบการสั่งการด้วยท่าทางที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสัมผัสหน้าจอเหมือนกับรุ่นก่อนๆ แต่อย่างใด ซึ่งแม้ว่าอาจฟังดูคล้ายกับฟังก์ชัน Samsung Air Gesture ของสมาร์ทโฟน Samsung ที่ผู้ใช้สามารถสั่งการสมาร์ทโฟนได้ผ่านการโบกมือ โดยอาศัยการทำงานของเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวที่ฝังอยู่บริเวณขอบด้านบน แต่ของ Apple จะล้ำหน้ากว่าด้วยการฝังเซ็นเซอร์ไว้ใต้หน้าจอ

อย่างไรก็ดี ตามรายงานระบุว่า สองฟีเจอร์ใหม่ด้านต้นยังอยู่ในช่วงต้นของกระบวนการวิจัย และพัฒนา ซึ่งอาจต้องใช้รออีกราว 2-3 ปี จนกว่าทาง Apple จะมีการนำเข้ามาติดตั้งบน iPhone เพื่อวางจำหน่ายจริง รวมทั้งยังมีความเป็นไปได้ว่า โปรเจ็กต์ดังกล่าวอาจถูกพับโครงการทิ้งด้วย แต่อย่างไรก็ดี ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีข่าวคราวของ iPhone ดีไซน์ใหม่ เพราะก่อนหน้านี้ก็เคยมีเบาะแสด้านสิทธิบัตรมือถือจอโค้ง และมือถือจอพับได้ที่ถูกยื่นจดโดย Apple มาแล้ว ทำให้เราคงต้องติดตามกันต่อไปครับ
 

ที่มา : iDropNews, Bloomberg


วันที่ : 5/4/2561

Tags :