หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/7/2564

วิธีแก้ปัญหาปิด Dark Mode บน iPhone ไม่ได้ พร้อมการตั้งค่า เปิด/ปิด Dark Mode อัตโนมัติ

 

ตั้งแต่ iOS 13 เป็นต้นมา เราสามารถเปิดใช้งาน Dark Mode บน iPhone ได้ ซึ่งจะเปลี่ยนโทนสีของหน้าจอให้มืดลง ทำให้ใช้งานได้สบายตายิ่งขึ้นในเวลากลางคืน อย่างไรก็ตาม ผู้ใช้ iPhone หลายคนอาจเจอปัญหาออกจาก Dark Mode ไม่ได้อย่างไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งเป็นปัญหาที่ไม่ค่อยถูกพูดถึงกันเท่าไหร่ สำหรับใครที่เจอปัญหานี้อยู่ เรามีวิธีแก้มาฝากครับ

 

วิธีแก้ iPhone ออกจาก Dark Mode ไม่ได้

ปัญหาดังกล่าวอาจเกิดจากการที่เราเผลอไปเปิดใช้งานฟังก์ชันการกลับสีอัจฉริยะ หรือ Smart Invert เอาไว้ ซึ่งเราสามารถเข้าไปปิดมันได้ โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ดังนี้

  1. ไปที่ การตั้งค่า (Settings)
  2. ไปที่ การช่วยการเข้าถึง (Accessibility)
  3. เลือก จอภาพและขนาดข้อความ (Display & Text Size)
  4. ปิดใช้งาน การกลับสีแบบอัจฉริยะ (Smart Invert)

 

การกลับสีอัจฉริยะ (Smart Invert) คืออะไร?

ฟีเจอร์นี้คือฟีเจอร์ที่มีใน iPhone มานานพอสมควรแล้ว แต่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักกันเท่าไรนัก โดยเป็นฟีเจอร์ที่จะกลับสีคอนเทนต์ต่างๆ บนจอให้เป็นขั้วตรงข้าม เหมือนฟิล์มเนกาทีฟ ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ที่มีปัญหาในการแยกสีใช้งานได้สะดวกขึ้น มีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ การกลับสีแบบคลาสสิค (Classic Invert) และการกลับสีอัจฉริยะ (Smart Invert)

การกลับสีแบบคลาสสิค จะกลับสีทุกอย่างบนจอ ส่วนการกลับสีอัจฉริยะ จะกลับสีทุกอย่างยกเว้นรูปภาพ, สื่อ และแอปบางตัวที่มีโทนสีมืดอยู่แล้ว ทำให้ดูคล้ายกับ Dark Mode มาก หากเราเปิดฟีเจอร์นี้อยู่ เมื่อเราปิด Dark Mode แล้ว จอของเราก็จะยังมืดอยู่เหมือนเดิมจากผลของการกลับสีนั่นเองครับ

 

วิธีเปิด/ปิด Dark Mode อัตโนมัติ

ใครที่ใช้ Dark Mode ในเวลากลางคืนเป็นประจำ สามารถตั้งเวลาให้ iPhone เปิด/ปิดใช้งาน Dark Mode โดยอัตโนมัติได้ โดยมีขั้นตอนดังนี้

  1. ไปที่ การตั้งค่า (Settings)
  2. ไปที่ จอภาพและความสว่าง (Display & Brightness) แล้วกดที่แถบ อัตโนมัติ (Automatic)
  3. จะมีแถบ ตัวเลือก (Options) ปรากฏขึ้น ให้กดเข้าไป
  4. เลือกเวลาเปิดใช้ Dark Mode อัตโนมัติ หรือกำหนดเวลาด้วยตัวเองตามต้องการ

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 19/7/2564