หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/3/2563

iPhone ก็ใช้ Android ได้! (ถ้า Jailbreak) ด้วย Project Sandcastle ซอฟท์แวร์ใหม่จากบริษัทที่ต้องการทำลายกำแพงของ Apple

 

สมาร์ทโฟนใช่ว่าจะต้องใช้ระบบปฏิบัติการเพียงตัวเดียวเสมอไป เพราะที่ผ่านมาเราได้เห็นความพยายามในการพัฒนามือถือให้มีฟีเจอร์ Dual Boot เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใช้ Android กับ Windows Phone มาแล้ว แต่ใครจะเชื่อว่า ในอนาคตอันใกล้นี้เราจะสามารถใช้ iPhone ที่รัน Android ได้ด้วย! (ถ้า Jailbreak) ด้วยผลงานการพัฒนาซอฟท์แวร์ตัวใหม่จากบริษัทสตาร์ทอัพนามว่า Corellium ครับ

 

สำหรับโปรเจ็กต์การทำ iPhone ให้รัน Android ได้ มีชื่อว่า Project Sandcastle โดยสาเหตุที่ทำให้ทางบริษัทสตาร์ทอัพรายนี้ต้องการพัฒนาซอฟท์แวร์ดังกล่าวนั้น ก็เป็นเพราะว่า ทางบริษัทมองว่า Apple บังคับให้ผู้ใช้ ใช้งาน iPhone ในรูปแบบ sandbox (การใช้งานซอฟท์แวร์ในขอบเขตที่จำกัด) ซึ่งในเมื่อผู้ใช้เป็นผู้ครอบครองฮาร์ดแวร์ ก็ควรที่จะได้รับสิทธิในการใช้ฮาร์ดแวร์ในรูปแบบที่พวกเขาต้องการได้ 

ดังนั้น Corellium จึงต้องการมอบอิสระภาพให้แก่ผู้ใช้เพื่อทลาย sandbox ตัวนี้ลง ด้วยการปล่อยซอฟท์แวร์ที่ช่วยให้ผู้ใช้ iPhone 7, iPhone 7 Plus และ iPod Touch สามารถรัน Android ได้จากไอโฟนได้โดยตรง ซึ่งสาเหตุที่ยังไม่รองรับ iPhone รุ่นหใม่ๆ ก็เป็นเพราะว่า ซอฟท์แวร์ตัวนี้ต้องการ checkra1n หรือตัว jailbreak เพื่อทำงานนั่นเอง โดยจากที่สื่อต่างประเทศอย่าง Forbes ได้ทดสอบก็พบว่า ตัวเครื่องสามารถรัน Android ได้จริง แต่ฟีเจอร์ตา่งๆ ยังไม่สามารถใช้งานได้อย่างเต็มระบบเหมือนกับสมาร์ทโฟน Android แท้

สำหรับสนใจทดลองเล่นก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://projectsandcastle.orgต่เนื่องจากซอฟท์แวร์ตัวนี้ต้อง jaibreak เพื่อใช้งาน ดังนั้นทางทีมงานจึงไม่แนะนำให้ผู้ใช้งานทั่วไปติดตั้ง เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นแก่ไอโฟนของท่านครับ

 

ที่มา : Forbes

 


วันที่ : 5/3/2563

Tags :