หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/10/2560

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus คว้าแชมป์สมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในช่วงครึ่งปีแรก แซงหน้าคู่แข่งอย่าง Samsung Galaxy S8!

 


 

เรียกได้ว่าในช่วงต้นปีที่่ผ่านมา แบรนด์สมาร์ทโฟนหลายๆ แบรนด์ต่างก็พากันเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ล่าสุด และมือถือเรือธงประจำช่วงต้นปีกันอย่างแน่นขนัดทีเดียว โดยสมาร์ทโฟนเหล่านั้นก็สามารถทำยอดขายได้เป็นอย่างดี ซึ่งล่าสุดก็มีผลสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนประจำช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 เปิดเผยออกมาให้ได้ทราบกันแล้ว
 


บริษัท IHS Markit ซึ่งเป็นบริษัทที่เก็บข้อมูลทางธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ได้เปิดเผยผลสำรวจยอดขายสมาร์ทโฟนประจำครึ่งปีแรกของปี 2017 โดยผลสำรวจระบุว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เป็นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุด 2 อันดับแรก ตามมาด้วย Samsung Galaxy Grand Prime Plus, iPhone 6s และ Samsung Galaxy S8 ในอันดับที่ 3, 4 และ 5 ตามลำดับ ส่วน Galaxy S8+ อยู่ในลำดับที่ 6

แม้ว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะครองตำแหน่งสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2017 แต่ก็มียอดขายในสัดส่วนที่ลดลงเมื่อเทียบกับจำนวนยอดขายของ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus ที่ทำไว้ในปี 2016 ซึ่ง iPhone 6, iPhone 6s และ iPhone 7 เป็นสมาร์ทโฟนที่ยอดขายได้ดีที่สุดในช่วงครึ่งปีแรกมาตั้งปี 2015, 2016 และ 2017 แต่กลับมีสัดส่วน Market Share ที่ลดลงทุกๆ ปี คือ 10% (iPhone 6), 7% (iPhone 6s) และ 5% (iPhone 7)

อีกประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ สมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Samsung Galaxy S8 และ S8+ นั้นตกไปอยู่ที่ลำดับ 5 และ 6 แต่สำหรับ Samsung Galaxy S7 edge ที่เปิดตัวในปี 2016 ทำยอดขายได้เป็นลำดับที่ 4 ทั้งที่กระแสของ Galaxy S8 น่าจะดีกว่าเสียด้วย ซึ่งทางนักวิเคราะห์ของ IHS ระบุว่าอาจเป็นเพราะ Samsung วางจำหน่าย Galaxy S8 ช้ากว่าปกติไปราวๆ หนึ่งเดือน เพราะ S7 edge วางจำหน่ายในเดือนมีนาคม ส่วน S8 วางจำหน่ายในเดือนเมษายน ทำให้ส่งผลกระทบต่อยอดขายในภาพรวม

นอกจากนี้ แบรนด์สมาร์ทโฟนอีกแบรนด์หนึ่งที่ติดอันดับมือถือขายดีที่สุดใน 10 อันดับแรกก็คือ OPPO ซึ่งแสดงให้เห็นว่า OPPO เองก็กำลังได้รับความนิยมจากผู้ใช้เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ด้วยการเจาะตลาดสมาร์ทโฟนระดับกลาง พร้อมจุดเด่นอย่างกล้องถ่ายภาพที่ผู้คนส่วนใหญ่มักเลือกพิจารณาเป็นปัจจัยหลัก และสำหรับในช่วงครึ่งปีหลังนี้ การแข่งขันก็คงจะทวีความดุเดือดไม่น้อย ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดจะทำยอดขายได้ดีที่สุดในช่วงครึ่งปีหลังนี้บ้าง

 

ที่มา : IHS Markit


วันที่ : 10/10/2560

Tags :