หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/3/2561

เปลี่ยนแบต iPhone 6S ทำให้เครื่องเก่าเร็วขึ้นแค่ไหน มาดูคลิปทดสอบหลังเปลี่ยนกันชัดๆ ที่นี่!

 

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาว่าระบบปฏิบัติการ iOS 10.2.1 ได้จำกัดความเร็วของ iPhone บางรุ่นเอาไว้โดยอัตโนมัติตามอัตราการเสื่อมสภาพของแบตเตอรีเพื่อป้องกันอาการเครื่องดับ ทำให้ผู้ใช้ iPhone ส่วนหนึ่งรู้สึกไม่พอใจเพราะทาง Apple ไม่ได้แจ้งให้ทราบก่อน ซึ่งทาง Apple ก็จัดโปรโมชันเปลี่ยนแบตเตอรีในราคาพิเศษเป็นการเยียวยาเบื้องต้นไปแล้ว แต่สำหรับผู้ใช้ iPhone บางท่านอาจจะยังไม่ได้เปลี่ยนแบตเตอรีเพราะรู้สึกว่าตัวเครื่องก็ไม่ได้ช้าลงมากเท่าไหร่ หรือยังไม่แน่ใจว่าจะคุ้มค่าเปลี่ยนหรือเปล่า ในวันนี้เราก็มีคลิปวิดีโอเปรียบเทียบความแตกต่างของ iPhone 6s ที่ใช้แบตเตอรีเก่า กับ iPhone 6s ที่ใช้แบตเตอรีใหม่มาให้ชมกัน เพื่อจะได้เห็นภาพกันชัดขึ้น และตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะเปลี่ยนแบตหรือไม่ครับ

คลิปนี้เป็นของ YouTuber นามว่า Bennett Sorbo เป็นการทดสอบด้วยการนำ iPhone 6s ที่ใช้แบตเตอรีเก่า (ซ้าย) และเครื่องที่ใช้แบตเตอรีใหม่ (ขวา) มาเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ที่ใช้กันทั่วไปในชีวิตประจำวัน เพื่อเปรียบเทียบความเร็วในการโหลดโดยรวม และปิดท้ายด้วยการทดสอบ Benchmark

ผลการทดสอบปรากฏว่า iPhone 6s ที่ได้รับการเปลี่ยนแบตเตอรีแล้ว จบการทดสอบด้วยเวลา 4 นาที 33 วินาที เร็วกว่า iPhone 6s ที่ยังไม่เปลี่ยนแบตเตอรี 62 วินาที นอกจากนี้ผลการทดสอบ Benchmark ยังแสดงค่าที่ต่างกันดังนี้

- iPhone 6s แบตเก่า : 5 นาที 35 วินาที | Benchmark single-core 1437 multi-core 2485

- iPhone 6s แบตใหม่ : 4 นาที 33 วินาที | Benchmark single-core 2520 multi-core 4412

จะเห็นได้ว่าแบตเตอรีใหม่ทำให้ iPhone ของเราเร็วขึ้นพอสมควร หากท่านใดอยากจะเปลี่ยนแบตเตอรี แนะนำว่าควรใช้บริการศูนย์ iServe, iCare, iCenter และ iMedic ซึ่งเป็นตัวแทนที่ได้รับอนุญาตจาก Apple โดยตรง เพราะจะได้รับแบตเตอรีของแท้แน่นอน โดยมีค่าบริการ 1,000 บาท จากปกติ 2,900 บาท (เฉพาะ iPhone 6, 6 Plus, 6s, 6s Plus, iPhone 7, 7 Plus และ iPhone SE เท่านั้น)

อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า Apple จะเปลี่ยนแปลงระบบจำกัดความเร็วของ CPU ใน iOS 11.3 โดยจะให้ผู้ใช้เลือกได้เองว่าจะเปิดการจำกัดความเร็วหรือไม่ ซึ่งจะปล่อยให้อัปเดตกันในเร็วๆ นี้

 

ที่มา : Bennett Sorbo (YouTube), AppleInsider


วันที่ : 7/3/2561

Tags :