iPhone จอพับรุ่นฉลอง 20 ปีอาจต้องผลิตในจีนเป็นหลัก แม้ Apple พยายามย้ายฐานผลิตไปอินเดีย
แม้ Apple จะเดินหน้ากระจายฐานการผลิตไปยังอินเดียมากขึ้นอย่างจริงจัง แต่ iPhone รุ่นครบรอบ 20 ปี ที่จะเปิดตัวในปี 2027 นั้นยังคงต้องพึ่งโรงงานในจีนเป็นหลัก ตามรายงานล่าสุดจาก Mark Gurman แห่ง Bloomberg ครับ
ในจดหมายข่าว Power On ฉบับล่าสุด Gurman ระบุว่า iPhone รุ่นใหม่ในปีนั้นจะมีการออกแบบใหม่ที่ซับซ้อนมากเป็นพิเศษ ทั้งในแง่ของฮาร์ดแวร์ กลไกการพับ และวัสดุที่ใช้ ซึ่งต้องอาศัยทั้งความชำนาญและโครงสร้างพื้นฐานที่มีอยู่ในจีนเท่านั้น จึงจะสามารถผลิตได้ตามมาตรฐานของ Apple
Gurman เผยว่า Apple วางแผนจะเปิดตัว iPhone พับได้แบบ "book-style" ที่พับแนวนอนคล้าย Galaxy Z Fold พร้อมหน้าจอขนาดใกล้เคียง iPad mini และยังมี iPhone Pro รุ่นใหม่ ที่จะเน้นดีไซน์กระจกทั้งตัว เพิ่มความล้ำและความพรีเมียมกว่าทุกรุ่นที่ผ่านมา คาดว่ารุ่นพับได้จะมีราคาเปิดตัวทะลุ $2,000 (ประมาณ 74,000 บาท)
แม้เมื่อสัปดาห์ก่อน Financial Times จะรายงานว่า Apple เตรียมย้ายการผลิต iPhone ที่จำหน่ายในสหรัฐฯ ทั้งหมดไปอินเดียภายในสิ้นปี 2026 แต่ Gurman ชี้ว่า Apple ไม่เคยผลิตสินค้ารุ่นใหม่ครั้งแรกนอกจีนเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นที่มีดีไซน์ซับซ้อนระดับเรือธงเช่นนี้ จึงเป็นไปได้สูงว่าโรงงานจีนจะยังคงเป็นฐานการผลิตหลักสำหรับ iPhone ครบรอบ 20 ปีนี้ครับ
ที่มา : macrumors
วันที่ : 29/4/2568
