ลือข้ามปี iPhone 14 อาจมาพร้อมกล้องซูมไกลแบบ Periscope เป็นครั้งแรกของค่าย
แม้ iPhone 12 จะยังไม่เปิดตัว และ iPhone 13 ก็ยังต้องรอกันอีกนาน แต่ล่าสุดก็มีข่าวคราวของ iPhone 14 ถูกเปิดเผยออกมาให้ทราบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งดูเหมือนว่าในรุ่นนี้อาจมีการเน้นอัปเกรดการถ่ายภาพครั้งใหญ่ก็เป็นได้ครับ

9to5Mac สื่อจากต่างประเทศได้เผยแพร่รายงานฉบับใหม่โดยอ้างอิงข้อมูลที่ได้รับมาจากนักวิเคราะห์ที่มีความแม่นยำอย่าง Ming-Chi Kuo โดยระบุว่า Apple จะได้มีการร่วมงานกับบริษัทซัพพลายเออร์รายใหม่อย่าง Semco และ Sunny Optical ภายในปีนี้ โดยทั้งสองบริษัทนี้มีความเชี่ยวชาญในการพัฒนาชุดกล้องถ่ายภาพ และจะเข้ามาช่วยผลิตชิ้นส่วนสำคัญเกี่ยวกับกล้องรุ่นใหม่ของ iPhone ให้กับ Apple โดยเฉพาะ ซึ่ง Kuo ระบุว่า iPhone ที่เตรียมจะเปิดตัวในปี 2022 นี้ จะเป็นรุ่นแรกที่ได้ใช้ชุดกล้องแบบ Periscope เป็นครั้งแรกของค่ายที่ผลิตโดยบริษัท Semco
สำหรับกล้องเลนส์ Periscope มีจุดเด่นด้านการซูมภาพที่ไกลกว่ากล้องเลนส์ Telephoto ที่ใช้กันทั่วไปบนสาร์ทโฟน เนื่องจากจะวางชุดกล้องเป็นแนวนอน และมีการวางกระจกหลายชิ้นไว้ในชุดโมดูลเพื่อช่วยสะท้อนภาพภายใน ส่งผลให้ซูมภาพได้ไกล และคมชัดมากยิ่งขึ้น ซึ่งในปัจจุบันกล้อง Periscope มีการนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายในกลุ่มสมาร์ทโฟน Android ระดับเรือธง รวมถึงระดับกลางในบางรุ่น
ส่วน iPhone 12 ที่เตรียมเปิดตัวในช่วงปีนี้ คาดว่าจะมีการเลื่อนเปิดตัวไปเป็นช่วงเดือนตุลาคม จากเดิมที่ Apple มักจะเปิดตัวตามไทม์ไลน์ในช่วงเดือนกันยายน โดยมีด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น 3 ขนาด ได้แก่ 5.4 นิ้ว, 6.1 นิ้ว และ 6.7 นิ้ว พร้อมกล้องหลัง 4 ตัวที่มีกล้อง LiDAR Scanner สำหรับช่วยตรวจจับระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำ แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้องติดตามกันต่อไป
ที่มา : 9to5Mac
วันที่ : 23/7/2563





