หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/9/2564

เทียบสเปก iPhone 13 Pro Max vs Samsung Galaxy S21 Ultra 5G ศึกเรือธงเทพชนเทพ รุ่นไหนเด่นกว่ากัน ดูกันชัดๆ ที่นี่!

 

iPhone 13 series ได้เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนที่ผ่านมา โดยมีด้วยกัน 4 รุ่นเหมือนเดิม พร้อมการอัปเกรดสเปกในหลายส่วนด้วยกัน สำหรับใครที่ตั้งใจจะซื้อสมาร์ทโฟนเรือธงเครื่องใหม่ช่วงนี้ อาจจะลังเลระหว่าง iPhone 13 Pro Max ตัวท็อปรุ่นใหม่ กับ Samsung Galaxy S21 Ultra ที่เป็นเสาหลักของวงการ Android ในวันนี้เราจึงนำเรือธงทั้งสองรุ่นมาเปรียบเทียบสเปก และคุณสมบัติต่างๆ ให้ดูกัน เพื่อให้ทุกท่านได้ตัดสินใจกันง่ายขึ้นครับ

 

เปรียบเทียบสเปก

iPhone 13 Pro Max vs Samsung Galaxy S21 Ultra 5G

 

หน้าจอแสดงผล

จากการเปรียบเทียบข้างต้น iPhone 13 Pro Max และ Samsung Galaxy S21 Ultra มีหน้าจอคุณภาพสูงทั้งคู่ แต่ Galaxy S21 Ultra ดูจะได้เปรียบกว่า โดยเป็นจอแบบ Dynamic AMOLED 2X ที่รองรับ HDR 10+ และมีความละเอียดสูงถึงระดับ QHD+ ในขณะที่หน้าจอของ iPhone 13 Pro Max มีความละเอียดเพียง FHD+ ในเรื่องของหน้าจอ Galaxy S21 Ultra 5G จึงเหนือกว่าครับ

 

การถ่ายภาพและวิดีโอ

Samsung Galaxy S21 Ultra 5G มีสเปกกล้องทั้งด้านหน้าแลัด้านหลังเหนือกว่า iPhone 13 Pro Max อย่างชัดเจน โดยมีกล้องหลักความละเอียด 108MP, ซูม Optical 10x และ Digital 100x, ระบบกันสั่น OIS 3 ตัว คุณภาพของรูปถ่าย และวิดีโอจัดว่าอยู่ในระดับที่ยอดเยี่ยม (สามารถดูตัวอย่างรูปถ่ายได้ที่นี่)

สำหรับ iPhone 13 Pro Max นั้น ยังไม่สามารถตัดสินคุณภาพรูปถ่ายได้ เพราะยังไม่มีตัวอย่างให้ทดสอบ แต่ Apple ระบุว่าตัวกล้องจะรับแสงได้มากขึ้น ทำให้ถ่ายรูปในโหมดกลางคืนได้ดีว่าเดิม

ถึงแม้สเปกกล้องจะไม่หวือหวาเท่า แต่ iPhone 13 Pro Max กลับมีฟีเจอร์การถ่ายวิดีโอที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายแบบ HDR Dolby Vision ที่ความละเอียด 4K 60fps, Cinematic Mode ที่สามารถสลับโฟกัสใบหน้าในฉากได้ ช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับการเล่าเรื่อง และยังมีโหมด ProRes สำหรับการถ่ายวิดีโอคุณภาพสูงในขนาดไฟล์ที่เล็กลง และตัดต่อจากใน iPhone ได้ทันที แต่จะมีการอัปเดตเพิ่มเข้ามาให้ในภายหลัง ทั้งหมดนี้ทำให้การถ่ายวิดีโอสนุกขึ้นมาก และนำไปถ่ายงานระดับมืออาชีพได้ ดังนั้น iPhoen 13 Pro Max จึงดูจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอเป็นชีวิตจิตใจ

 

ประสิทธิภาพ

แม้จะยังไม่มีผลการทดสอบอย่างเป็นทางการ แต่ชิปเซ็ตตระกูล A ของ Apple นั้นก็มีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปเซ็ตของฝั่ง Android มาโดยตลอด และชิปเซ็ต A14 Bionic ใน iPhone 12 ก็มีผล benchmark ที่สูงกว่าชิป Exynos 2100 อยู่แล้ว ดังนั้นรุ่นใหม่อย่าง A15 Bionic จึงมีประสิทธิภาสูงกว่า Exynos 2100 แน่นอน ไม่ว่าจะเป็นด้านการประมวลผล หรือกราฟิก 

อย่างไรก็ดี ในการใช้งานทั่วไปเราอาจจะไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากเท่าไรนัก เพราะชิป Exynos 2100 ก็มีประสิทธิภาพสูงพอที่จะรับมือกับการใช้งานทุกประเภทได้อย่างลื่นไหลอยู่แล้ว อีกทั้ง Galaxy S21 Ultra ยังมี RAM มากถึง 12GB และหน่วยความจำภายในแบบ UFS 3.1 จึงมีความเร็วในการทำงานที่เหลือเฟือ ในส่วนนี้หากไม่ได้ซีเรียสเรื่องชิปเซ็ตจริงๆ อาจมองข้ามจุดนี้ไปได้ครับ

 

อื่นๆ

Samsung Galaxy S21 Ultra  มีระบบลำโพงคู่ที่ปรับจูนโดย AKG และรองรับการใช้งานร่วมกับ S Pen อีกทั้งยังรองรับระบบชาร์จย้อนกลับ และฟีเจอร์ปลีกย่อยอื่นๆ โดยรวมจึงมีความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า

จุดแข็งของ iPhone 13 Pro Max ยังคงเป็นระบบ ecosystem ที่แข็งแรง และ iOS ที่มีการซัพพอร์ตยาวนาน เหมาะสำหรับผู้ที่ตั้งใจจะใช้ยาวๆ โดยไม่เปลี่ยนเครื่อง แม้จะไม่ยืดหยุ่นเท่า Galaxy S21 Ultra แต่ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างครบครัน จุดอ่อนที่ชัดเจนที่สุดคือการที่ไม่สามารถสแกนลายนิ้วมือได้ และการสแกนหน้าด้วย Face ID ก็ไม่ค่อยสะดวกเมื่อสวมแมสก์ หากใครที่ซีเรียสในจุดนี้ก็อาจต้องพิจารณากันดูครับ

 

เลือกรุ่นไหนดี

จริงๆ แล้วการตัดสินว่า iPhone 13 Pro Max กับ Samsung Galaxy S21 Ultra 5G รุ่นไหนดีกว่ากันนั้นเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะด้วยระบบที่ต่างกัน ทำให้ประสบการณ์การใช้งานต่างกันไปด้วย จึงขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่าพอใจกับอะไรมากกว่ากัน บางคนอาจจะเลือก iPhone 13 Pro Max เพราะชอบ iOS หรือใช้ผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Apple อยู่แล้ว ในขณะที่บางคนอาจจะเลือก Samsung Galaxy S21 Ultra 5G เพราะมีสเปกที่จัดหนักจัดเต็มกว่า แต่ในมุมมองของเรา มองว่า iPhone 13 Pro Max มีจุดเด่นอยู่ที่ลูกเล่นการถ่ายวิดีโอ เหมาะกับผู้ที่ชอบการถ่ายวิดีโอ หรือภาพยนตร์สั้นเป็นงานอดิเรก ส่วน Samsung Galaxy S22 Ultra 5G นั้นดูจะเหมาะกับผู้ที่ชอบการถ่ายภาพนิ่ง และต้องการความยืดหยุ่นในการใช้งานมากกว่า ส่วนในแง่การใช้งานทั่วไปนั้น ทั้งสองรุ่นตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีแน่นอนครับ

 

 

ข้อมูลเพิ่มติม

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 15/9/2564