iPhone 13 Pro จ่ออัปเกรดความลื่น ด้วยจอ 120Hz แบบ LTPO จาก Samsung พร้อมชิป Apple A15 ตัวใหม่ระดับ 5nm
แม้ว่าจะเหลือเวลาอีกพอสมควรกว่าจะถึงไทม์ไลน์การเปิดตัว iPhone รุ่นใหม่ แต่เมื่อไม่นานมานี้ก็เริ่มมีเบาะแสบางส่วนของ iPhone 13 ถูกเปิดเผยออกมาให้ทราบกันบ้างแล้ว และล่าสุดก็ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับไอโฟนตัวท็อปประจำปี 2021 อย่าง iPhone 13 Pro ถูกเปิดเผยออกมาด้วย

ข้อมูลชุดนี้ถูกเปิดเผยออกมาจากสื่อต่างประเทศนามว่า The Elec ที่ได้เปิดเผยให้ทราบว่า Apple มีแผนที่จะใช้หน้าจอ LTPO OLED ที่ผลิตโดยบริษัท Samsung ในรุ่น iPhone 13 Pro จำนวน 2 โมเดล และจะมาพร้อมกับค่า Refresh Rate ระดับ 120Hz เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงยุคปัจจุบันอีกด้วย
สำหรับหน้าจอแบบ LTPO เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่มีจุดเด่นด้านการประหยัดพลังงานเมื่อเทียบกับหน้าจอ LTPS เหมือนกับที่ใช้กันในปัจจุบัน รวมทั้งยังมาพร้อมกับค่า Refresh Rate ที่สามารถปรับให้เหมาะสมกับคอนเทนต์ต่างๆ ได้แบบอัตโนมัติ (Adaptive Refresh Rate) ช่วยให้ประหยัดพลังงานมากขึ้นไปอีกขั้น แต่อย่างไรก็ดี ใน iPhone 13 รุ่นปกติจะยังคงใช้หน้าจอแบบ LTPS ที่มีค่า Refresh Rate ระดับ 60Hz เช่นเดิม
มีรายงานเพิ่มเติมว่า ในปี 2022 ทาง Apple จะมีการปรับไปใช้หน้าจอแบบ LTPO OLED กับ iPhone 14 ทุกรุ่นทุกโมเดล โดยจะเลือกใช้หน้าจอจากทั้ง LG Display และ Samsung Display รวมกัน เพื่อให้มีสินค้าเพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภค
สำหรับสเปกอื่นๆ ของ iPhone 13 ยังไม่มีการเปิดเผยให้ทราบมากนัก แต่มีข่าวลืออกมาว่า ทาง Apple จะมีการลดขนาดของรอยบากให้เล็กลง และอาจมีการเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เป็นแบบไร้พอร์ต พร้อมปรับไปใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่อย่าง Apple A15 ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 5 นาโนเมตรเช่นเดิม แต่มีการปรับปรุงในส่วนของ CPU และ GPU ให้แรงขึ้นไปอีกขั้น แต่อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ ต้องติดตามกันต่อไป
ที่มา : GSMArena
วันที่ : 7/1/2564





