หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 5/8/2564

iPhone 13 และ iPhone 14 จะมีแบตเตอรี่ที่อึดขึ้นกว่าเดิม ด้วยการเปลี่ยนไปใช้ชิ้นส่วนภายในแบบ IPD

 

ที่ผ่านมาแบตเตอรี่ของ iPhone ไม่อึดเท่าที่ควรเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน Android รุ่นใหม่ๆ แต่ในเร็วๆ นี้ทุกอย่างอาจเปลี่ยนไป เมื่อ DigiTimes รายงานว่า Apple จะนำชิ้นส่วนแบบ integrated passive devices (IPD) มาใช้ในผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ ซึ่งชิ้นส่วนประเภทนี้จะมีขนาดเล็กกว่าชิ้นส่วนที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ทำให้ภายในตัวอุปกรณ์มีพื้นที่ว่างมากขึ้น และติดตั้งแบตเตอรี่ที่ใหญ่ขึ้นได้

ขณะเดียวกัน MacRumors รายงานว่า Apple ได้ตกลงกับ TSMC และ Amkor ให้เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนแบบ IPD สำหรับ iPhone และ iPad รุ่นใหม่แล้ว จึงมีความเป็นไปได้ว่า iPhone 13 series ที่จะเปิดตัวในเดือนกันยายน หรือตุลาคมนี้ ก็จะได้ใช้ชิ้นส่วนแบบ IPD ด้วย 

รายงานล่าสุดนี้ สอดคล้องกับข่าวลือเมื่อนเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งระบุว่า iPhone 13 ทุกรุ่นจะมีความจุแบตเตอรี่ที่มากขึ้น โดย iPhone 13 และ iPhone 13 Pro จะมีแบตเตอรี่ความจุ 3,095mAh, iPhone 13 Pro Max จะมีแบตเตอรี่ความจุ 4,352mAh และน้องเล็ก iPhone 13 mini จะมีแบตเตอรี่ความจุ 2,406mAh เพิ่มขึ้น 8% , 9.9% และ 18% ตามลำดับ

นอกจาก iPhone และ iPad แล้ว Apple ยังมีแผนที่จะใช้ชิ้นส่วนแบบ IPD กับ MacBooks ด้วย และคาดว่าจะเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการไอทีในปีหน้า

 

ที่มา : macrumor, tom's guide

 

 


วันที่ : 5/8/2564