หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 15/9/2564

เทียบสเปก iPhone 13 ทุกรุ่น ต่างกันตรงไหน มีอะไรน่าสนใจบ้าง?

 

iPhone 13 Series ได้เปิดตัวไปเรียบร้อยแล้วเมื่อคืนนี้ โดยมาด้วยกัน 4 รุ่นเช่นเคยได้แก่ iPhone 13, iPhone 13 mini, iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max สำหรับใครที่พลาดชมไลฟ์สดงานเปิดตัวเมื่อคืน เราได้สรุปสเปก และความแตกต่างของทั้ง 4 รุ่นเอาไว้ให้ดูกันง่ายๆ แล้วในบทความนี้ เป็นอย่างไรไปดูกันเลยครับ

เปรียบเทียบสเปก iPhone 13 ทุกรุ่น


(กดที่รูปเพื่อดูรูปใหญ่)

จากสเปกข้างต้น จะเห็นว่าการจัดสเปกของ iPhone 13 series จะยังคงเป็นรูปแบบเดียวกันกับ iPhone 12 Series โดย iPhone 13 / 13 mini จะมีสเปกที่เหมือนกันมาก ต่างกันเพียงขนาดของหน้าจอ และความจุของแบตเตอรี่เท่านั้น นอกนั้นไม่ว่าจะเป็นความจุภายใน, กล้อง และฟีเจอร์อื่นๆ นั้นเหมือนกันทั้งหมด ส่วน iPhone 13 Pro / Pro Max นั้น ก็มีสเปกที่คล้ายกันมาก โดยต่างกันที่ขนาดจอ และแบตเตอรี่เช่นกัน

ความแตกต่างระหว่าง iPhone 13 / 13 mini กับ iPhone 13 Pro / Pro Max นั้น จะอยู่ที่หน้าจอแบบ ProMotion ที่มีอัตรารีเฟรช 120Hz ทำให้การเคลื่อนไหวต่างๆ สมูทยิ่งขึ้น และระบบกล้องที่ยกเครื่องใหม่แทบทั้งหมด โดยกล้องของ iPhone 13 Pro / Pro Max จะใช้เซ็นเซอร์รับภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าเดิม ทำให้ถ่ายรูปได้ดีกว่า โดยเฉพาะในสภาวะแสงน้อย อีกทั้งยังซูมแบบ Optical ได้ไกลกว่ามากด้วยเลนส์ Telephoto และยังเพิ่มลูกเล่นการถ่ายรูปภาพและวิดีโอระดับมืออาชีพอย่างโหมด ProRaw และ ProRes ที่ช่วยให้ผู้ใช้ปรับแต่งการถ่ายรูปได้อย่างมืออาชีพ โดยเฉพาะในส่วนของการถ่ายวิดีโอที่สามารถถ่ายแบบความละเอียดสูง และตัดต่อให้จบบนตัวเครื่องได้เลย หรือจะเอาไปทำต่อในโปรแกรมอื่นๆ ก็สะดวกเช่นกัน

โดยรวมแล้ว iPhone 13 และ iPhone 13 mini ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ด้วยความแรงที่หายห่วง และการถ่ายรูป/วิดีโอที่เหนือกว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในตลาด  ส่วน iPhone 13 Pro และ iPhone 13 Pro Max นั้น ดูจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการฟังก์ชันการถ่ายวิดีโอระดับโปร ในแบบที่สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นในตลาดไม่สามารถให้ได้ ดังนั้น หากไม่ได้ต้องการถ่ายวิดีโอระดับโปรจริงๆ iPhone 13 / 13 mini ก็ถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานแล้วครับ

 

ข้อมูลเพิ่มติม

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 15/9/2564