หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/10/2564

ทำไม iPhone 12 ถึงอาจดูน่าซื้อกว่า iPhone 13 ?

 

ใกล้เริ่มววางจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้วสำหรับ iPhone 13 Series ที่มีการอัปเกรดครั้งใหญ่หลายด้านทั้งหน้าจอ ชิปเซ็ต และกล้องถ่ายภาพ แต่สำหรับใครที่กำลังตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ไอโฟนครั้งแรก หรืออัปเกรดจากรุ่นเก่าเป็นรุ่นใหม่ รวมถึงผู้ที่ใช้ iPhone 12 mini และ iPhone 12 อยู่แล้ว ก็ถือว่ายังคงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอยู่ใจอยู่ในตอนนี้ โดยเป็นเพราะเหตุผลใดนั้น เราไปดูกันเลยครับ

 

1.ราคาที่ถูกลงกว่าเดิมถึง 4,000 บาท

หลังจากที่ iPhone 13 Series เปิดตัว Apple ก็ปรับลดราคา iPhone 12 Series ลงทันที โดย iPhone 12 mini และ iPhone 12 ปรับลด 4,000 บาททุกรุ่นความจุ ทำให้เราเหลือเงินส่วนต่างสำหรับซื้ออุปกรณ์เสริม หรือซื้อรุ่นความจุมากขึ้นในราคาที่ถูกลง นอกจากนี้ การที่ Apple ปรับราคาใหม่ส่งผลให้ผู้บริการเครือข่ายมือถือออกโปรโมชันลดราคาพิเศษ และยังส่งผลให้ราคาของเครื่องมือสองถูกลงตามไปด้วย ซึ่งเรียกว่าเป็นจังหวะที่ดีสำหรับคนที่กำลังสนใจ iPhone 12 อยู่ในตอนนี้

 

2.ดีไซน์ที่ไม่ต่างกันมาก

iPhone 13 Series และ iPhone 12 Series ยังคงมีดีไซน์โดยรวมที่ดูคล้ายกันเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น จอรอยบากที่ครอบทับด้วย Ceramic Shield หรือบอดี้ที่ผสมผสานระหว่างโลหะ และกระจก ซึ่งจุดที่แตกต่างกันจริง ๆ ระหว่าง iPhone 13 Series และ iPhone 12 Series คือ ความกว้างของรอยบาก รวมถึงรูปแบบการจัดวางกล้องหลังที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น 

 

3.กล้องถ่ายภาพที่คล้ายเดิม

iPhone 12 และ iPhone 13 ยังคงมีกล้องถ่ายภาพแบบกล้องคู่เลนส์ Wide + Ultra Wide เชน่เดิม พร้อมฟีเจอร์การถ่ายภาพที่เหมือนกันหลายจุด ไม่ว่าจะเป็น การถ่ายภาพ Portrait แบบ Depth Control, การถ่ายภาพ Night Mode ไปจนถึงการถ่ายภาพ 4K โดยฟีเจอร์ที่น่าสนใจที่ถูกเพิ่มเข้ามาบน iPhone 13 คือ การถ่ายวิดีโอ HDR แบบ Dolby Vision ระดับ 4K @60FPS รวมถึงระบบกันสั่นจากตัวเซ็นเซอร์อย่าง Sensor-shift optical image stabilization

 

4.สเปกที่ยังแรงอยู่

iPhone 12 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Apple A14 Bionic ที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมระดับ 5 นาโนเมตรเหมือนกับ iPhone 13 โดยในเรื่องของประสิทธิภาพการงานยังถือว่าแรงเพียงพอต่อการเล่นโซเชียลมีเดียว เล่นเกม รวมถึงการตัดต่อวิดโอ และยังรองรับการเชื่อมต่อบนเครือข่าย 5G เหมือนกันกับ iPhone 13 อีกด้วย

 

5.ใช้ได้อีกยาว

โดยปกติแล้ว Apple ซัพพอร์ตด้านฮาร์ดแวร์เป็นระยะเวลาประมาณ 5-7 ปี และซัพพอร์ตด้านซอฟท์แวร์เป็นระยะเวลาประมาณ 7 ปี ซึ่งหมายความว่า iPhone 12 ที่เปิดตัวไปเมื่อปี 2020 ก็น่าจะใช้งานได้ยาวนานถึงปี 2026 เป็นอย่างน้อยถ้าเครื่องไม่หาย หรือเสียจนใช้การไม่ได้เสียก่อน

อย่างไรก็ดี สมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะดีกว่าทางทีมงานคงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย หากทดลองใช้งานรุ่นไหนแล้วถูกใจ ก็น่าจับจองเป็นเจ้าของแล้วครับ

 

 


วันที่ : 7/10/2564

Tags :