หลุดเบาะแสสำคัญ iPhone 12 รุ่น Pro อาจมาพร้อมจอ Refresh Rate 120Hz ใช้งานได้ลื่นไหลเนียนตาเหมือน Galaxy Note20 Ultra
หากใครยังจำกันได้ก่อนหน้านี้เคยมีกระแสข่าวออกมาว่า iPhone 12 อาจไม่ได้มาพร้อมกับหน้าจอ Refresh Rate สูงระดับ 120Hz เหมือนกับสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นปัจจุบันแต่อย่างใด โดยจะยังคงใช้หน้าจอแบบ 60Hz ต่อไปเหมือนกับรุ่นก่อนๆ แต่ล่าสุดมีเบาะแสสำคัญจาก iOS 14 Beta 5 ที่บ่งชี้ว่า iPhone 12 Series อาจได้ใช้หน้าจอ 120Hz จริง แต่อาจจำกัดเฉพาะแค่รุ่น Pro เท่านั้นครับ
Abjornx ผู้ใช้รายหนึ่งบนเว็บไซต์ Twitter ได้ค้นพบฟีเจอร์ใหม่ที่ถูกปล่อยมาพร้อมกับ iOS 14 Beta 5 สำหรับ iPhone 11 Pro กับฟีเจอร์ Limit Frame Rate โดย Apple ใส่คำอธิบายเกี่ยวกับฟีเจอร์ดังกล่าวเอาไว้ว่า "การตั้งค่าเฟรมเรทสำหรับแสดงผลของหน้าจอสูงสุดที่ 60 เฟรมต่อวินาที" ซึ่งทาง iAppleTimes คาดการณ์ว่า ฟีเจอร์ดังกล่าวน่าจะทำไว้สำหรับ iPhone 12 Pro ที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่มีค่า Refresh Rate เกิน 60Hz หรือก็คือ iPhone 12 Pro จะมาพร้อมกับหน้าจอ 120Hz เหมือนกับ Galaxy Note20 Ultra นั่นเอง
หลังจากที่ข้อมูลดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป Jon Porsser อีกหนึ่งแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถืออีกรายหนึ่งก็ได้ออกมาเปิดเผยเป็นนัยว่า iPhone 12 Pro จะยังคงได้ใช้หน้าจอ Refresh Rate 120Hz เหมือนกับ iPad Pro อย่างแน่นอน ไม่ได้ถูกตัดออกตามข่าวลือก่อนหน้านี้ แต่อย่างไรก็ดี หน้าจอของ iPhone 12 Pro จะไม่ได้เป็นแบบ LTPO ซึ่งทำให้ไม่มีฟีเจอร์การสลับค่า Refresh Rate ให้เหมาะสมกับการใช้งานแบบละเอียดเหมือนกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ แต่อย่างใด
อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ คงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ
ที่มา : PhoneArena, iAppleTimes
วันที่ : 24/8/2563
