หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/10/2563

iPhone 12 อาจนำเทรนด์มือถือเรือธงจอเล็กให้กลับมานิยมอีกครั้งในปี 2021

 

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา สมาร์ทโฟนเริ่มมีหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ใช้ในการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ต่างๆ และการเล่นเกม สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ทุกวันนี้จึงมีหน้าจอใหญ่ระดับ 6 นิ้วขึ้นไป และมีตัวเครื่องที่ใหญ่กว่าฝ่ามือ แต่ทว่าล่าสุด Apple กลับเลือกที่จะสวนกระแสด้วยการเปิดตัว iPhone 12 mini ที่มีขนาดหน้าจอแค่ 5.4 นิ้วเท่านั้น นับว่าเป็นการกลับมาของมือถือจอเล็กสเปกแรงหลังจากที่ไม่ได้เห็นมาหลายปี

หลายคนมองว่า การมาของ iPhone 12 mini อาจจุดกระแสให้มือถือไซส์เล็กกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง เพราะที่ผ่านมา Apple เป็นผู้นำเทรนด์ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนมาโดยตลอด ไม่ว่าเทรนด์นั้นจะมีเสียงตอบรับที่ดีหรือไม่ก็ตาม ที่เห็นได้ชัดที่สุดคือการตัดช่องหูฟัง 3.5 มม. ออกจาก iPhone 7 และดีไซน์หน้าจอรอยบากใน iPhone X ที่ถึงแม้จะถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก แต่สุดท้ายสมาร์ทโฟนฝั่ง Android ก็ทำตามกันจนเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการไป ดังนั้นจึงไม่แปลกหากในปีหน้าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนเรือธง Android ไซส์มินิด้วยเหมือนกัน


จอรอยบากบน iPhone X ที่ถูกวิจารณ์อย่างหนักตอนเปิดตัว แต่กลายมาเป็นเทรนด์ใหม่ของวงการในเวลาต่อมา

ขณะเดียวกัน มือถือจอเล็กก็ใช่ว่าจะถูกลืมเสียทีเดียว ปัจจุบันก็ยังมีกลุ่มผู้ใช้ที่ชอบสมาร์ทโฟนจอเล็กอยู่ บางคนถึงกับยอมใช้ iPhone SE รุ่นแรกหรือ iPhone 5s มาหลายปีเพราะติดใจในความกะทัดรัดพอดีมือ ดังนั้น การมาของมือถือจอเล็กสเปกแรงจึงมีตลาดรองรับแน่นอน และยังเป็นตลาดที่มีการแข่งขันต่ำอีกด้วย

 

มือถือจอเล็กดีอย่างไร?

ถ้าพูดถึงมือถือจอเล็ก เชื่อว่าหลายคนต้องส่ายหน้าแน่นอน เพราะมือถือจอยิ่งเล็กก็ยิ่งดูลำบาก ตัวอักษรก็อ่านยาก จะดูหนังหรือเล่นเกมก็ไม่สะใจ แต่จริงๆ แล้วมือถือจอเล็กก็มีเสน่ห์เฉพาะตัวอยู่เหมือนกัน และเสน่ห์เหล่านี้เองที่ยังทำให้คนบางกลุ่มหลงรักมือถือไซส์เล็กมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งเราจะยกตัวอย่างมาให้ดูกันสัก 2-3 อย่างครับ

 

1. จอยิ่งเล็ก ยิ่งคมชัด

เชื่อว่าหลายคนจะต้องเคยรู้สึกขัดใจแน่ๆ เมื่อเจอกับสมาร์ทโฟนบางรุ่นที่มากับหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตา แต่กลับให้ความละเอียดมาแค่ HD+ ทำให้ภาพที่ออกมาดูไม่คมเท่าที่ควร แต่ปัญหานี้จะไม่เกิดกับมือถือจอเล็กที่มีหน้าจอต่ำกว่า 6 นิ้ว เพราะถึงแม้จะมีความละเอียดแค่ HD+ ภาพก็ยังออกมาชัดเจนทุกรายละเอียด ถึงจะเล็กไปหน่อยแต่คมบาดตากว่าแน่นอน

 

2. ไซส์เล็กลง ราคาก็ถูกลง

ด้วยขนาดตัวเครื่องที่เล็กลง ส่วนประกอบต่างๆ ในเครื่องก็ต้องเล็กลงไปด้วย ชิ้นส่วนบางอย่างเช่นหน้าจอแสดงผลก็จะมีราคาถูกลง ขณะเดียวกัน ชิ้นส่วนสำหรับฟีเจอร์ที่ไม่สำคัญบางอย่างอาจถูกตัดออกไปเพื่อประหยัดพื้นที่ จึงช่วยลดต้นทุนการผลิตลงได้อีก ยิ่งไปกว่านั้นแพ็คเกจก็มีขนาดเล็กลง ทำให้ขนส่งได้มากขึ้นต่อรอบ ประหยัดค่าขนส่งได้อีก จะเห็นได้ว่าแค่ลดขนาดลงก็ช่วยประหยัดต้นทุนได้หลายต่อเลยทีเดียว

 

3. ใช้งานได้ง่ายด้วยมือเดียว

สมาร์ทโฟนในปัจจุบันมีขนาดใหญ่และหนักเกินกว่าที่จะถือด้วยมือเดียวได้สะดวก แม้จะมีโหมดใช้งานมือเดียวที่ย่อ UI ให้มีขนาดเล็กลง แต่ขนาดของตัวเครื่องก็ยังล้นมืออยู่ดี แต่ถ้าเป็นสมาร์ทโฟนจอเล็กอย่าง iPhone SE รุ่นเก่า เราสามารถถือใช้งานด้วยมือข้างเดียว และใช้นิ้วโป้งกวาดไปทั่วทั้งจอได้แบบสบายๆ ทำให้เราใช้มือที่ว่างอยู่อีกข้างทำอย่างอื่นไปพร้อมกันได้ เช่น ถือถุงใส่ของ, ถือแก้วกาแฟ,, ถือกระเป๋าสตางค์ หรือจับราวรถเมล์-รถไฟฟ้า ช่วยให้การใช้ชีวิตของเราคล่องตัวขึ้นไม่น้อยเลย

 

อย่างไรก็แล้วแต่ การจะฟันธงว่าเทรนด์มือถือเรือธงจอเล็กจะกลับมาก็ยังเร็วเกินไป คงต้องรอดูกระแสตอบรับและยอดขายของ iPhone 12 mini ในช่วงต้นปี 2021 ก่อนว่าจะ "ปัง" หรือ "แป้ก" แต่ก็เป็นความหวังเล็กๆ พอให้ได้ลุ้นสำหรับคนรักมือถือไซส์มินิอย่างพวกเราครับ

 

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 21/10/2563