หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/11/2563

เปรียบเทียบ iPhone 11 และ iPhone 12 ทุกรุ่น ต่างกันอย่างไร ดีขึ้นกว่าเดิมแค่ไหน เปลี่ยนเครื่องตอนนี้คุ้มหรือไม่ ดูกันชัดๆ ที่นี่

 

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ iPhone 12 series ซึ่งก็เป็นไปตามที่คาดกันไว้คือมีทั้งหมด 4 รุ่น ได้แก่ iPhone 12 Mini, iPhone 12, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยเป็นการเข้าสู่ยุค 5G ครั้งแรกของ iPhone และยังมีการอัปเกรดอื่นๆ อีกหลายอย่างด้วยกัน

ในเมื่อมีรุ่นใหม่ออกมาแบบนี้ แน่นอนว่าผู้ใช้ iPhone 11 บางส่วนจะต้องรู้สึกอยากเปลี่ยนไปใช้รุ่นใหม่แน่นอน แต่ยังลังเลอยู่เพราะไม่แน่ใจว่า iPhone 12 มีการอัปเกรดขึ้นมากแค่ไหน คุ้มหรือไม่หากจะอัปเกรด เพราะฉะนั้นในวันนี้เราจึงได้นำ iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max มาเปรียบเทียบกับ iPhone 12, iPhone 12 mini, iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ให้ดูกันแบบชัดๆ เพื่อช่วยให้ทุกท่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ


เทียบสเปก

iPhone 11 vs iPhone 12 vs iPhone 12 mini

iPhone 11 Pro vs iPhone 12 Pro

iPhone 11 Pro vs iPhone 12 Pro Max

จากตารางข้างต้น จะเห็นว่า iPhone 12 มีการอัปเกรดจาก iPhone 11 ในหลายๆ ด้าน แต่ก็ไม่ใช่การอัปเกรดที่หวือหวา โดยมีการเปลี่ยนดีไซน์เล็กน้อยที่ขอบรอบตัวเครื่อง จากเดิมที่เป็นโลหะโค้งมน มาเป็นสันแบนแบบ iPhone รุ่นเก่า พร้อมทั้งอัปเกรดกระจกครบตัวเครื่องเป็น Ceramic Shield ที่ทาง Apple การันตีว่าเป็นกระจกที่แข็งแกร่งที่สุดในวงการ ณ เวลานี้ โดยทนทานต่อการตกกระแทกได้มากกว่า iPhone 11 ถึง 4 เท่า อีกทั้งยังรองรับ 5G และใช้จอ OLED ทั้งหมด ไม่มีจอ IPS LCD ให้เลือกอีกต่อไป จึงมีการแสดงผลที่ยอดเยี่ยมแม้ในรุ่นเริ่มต้น

ในด้านประสิทธิภาพ iPhone 12 มากับชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Apple A14 Bionic เป็นรุ่นแรกในวงการสมาร์ทโฟนที่ใช้เทคโนโลยีการผลิตแบบ 5 นาโนเมตร ซึ่ง Apple ไม่ได้บอกตรงๆ ว่ามีประสิทธิภาพสูงกว่าชิป A13 Bionic แค่ไหน แต่การันตีว่าชิปรุ่นใหม่ทรงพลังกว่าคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปส่วนใหญ่ตลาด อีกทั้งยังได้อัปเกรดหน่วยประมวลผล AI หรือ neural engine โดยเพิ่มแกนประมวลผลจากเดิม 8 แกนเป็น 16 แกน จึงน่าจะมีประสิทธิภาพสูงกว่า A13 Bionic เป็นเท่าตัว อย่างไรก็ดี ด้วยความที่ชิป A13 Bionic นั้นมีประสิทธิภาพสูงอยู่แล้ว ในการใช้งานจริงเราอาจจะไม่รู้สึกของความเร็วที่เพิ่มขึ้นใน iPhone 12 เลยก็เป็นได้

ด้านแบตเตอรี่นั้น Apple ไม่ได้เปิดเผยปริมาณความจุโดยตรง บอกเพียงว่าใช้งานได้นานกว่า iPhone 11 ประมาณ 1 ชั่วโมง ตัวเลขในตารางเป็นข้อมูลล่าสุดที่หลุดมาจากแหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถือค่อนข้างสูงในวงการ ซึ่งน้อยกว่าแบตของ iPhone 11 แต่ที่ใช้งานได้นานกว่าน่าจะเป็นผลมาจากการจัดสรรพลังงานที่ดีขึ้นของชิป A14 Bionic อย่างไรก็แล้วแต่ เราจะอัปเดตตัวเลขที่แท้จริงให้ทุกท่านทราบกันอีกครั้งเมื่อมีการยืนยัน

อัปเดต : ความจุแบตเตอรี่จอง iPhone 12 ทั้ง 4 รุ่นได้รับการยืนยันแล้ว โดย iPhone 12 Mini = 2227 mAh, iPhone 12 / 12 Pro = 2815 mAh และ iPhone 12 Pro Max = 3687 mAh)
สำหรับการถ่ายภาพ มีการอัปเกรดจากรุ่นก่อนค่อนข้างชัดเจนในรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max โดยมีการเพิ่มเซ็นเซอร์ LiDAR ช่วยวัดระยะ และถ่ายรูปในเวลากลางคืน พร้อมกันนี้ในรุ่น Pro Max ยังมีเซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่กว่าเดิม ช่วยให้รับแสงได้มากขึ้นและซูมแบบ Optical ได้ไกลถึง 5 เท่า พร้อมกันนี้ยังได้เพิ่มความสามารถในการถ่ายและแก้ไขไฟล์ภาพ RAW รวมไปถึงไฟล์วิดีโอ HDR Dolby Vision บนตัวเครื่องได้ทันที เรียกได้ว่าสามารถแต่งรูปและตัดต่อวิดีโอได้เสร็จสรรพในตัว ซึ่งก็น่าจะถูกใจผู้ใช้สายครีเอเตอร์กันพอสมควร

นอกเหนือจากสเปกแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ต้องพิจารณาสำหรับคนที่จะซื้อ iPhone 12 คือ iPhone 12 ทุกรุ่น (และอาจรวมถึง iPhone รุ่นเก่าๆ ในล็อตหลัง) จะไม่แถมอแดปเตอร์ชาร์จมาให้ในกล่อง มีแค่ตัวเครื่องกับสาย USB-C to Lightning เท่านั้น ดังนั้นใครที่มีอแดปเตอร์ของ iPhone 11 Pro / Pro Max อยู่แล้วก็นำมาใช้แทนได้ หรือถ้าไม่เคยใช้ iPhone มาก่อน แนะนำว่าควรซื้ออแดปเตอร์ชาร์จไว หรือแท่นชาร์จไร้สายไปพร้อมกันด้วยครับ

ด้วยเหตุผลทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ทางทีมงานเห็นว่าท่านใดที่ใช้ iPhone 11 อยู่ ยังไม่ควรจะอัปเกรดมาใช้ iPhone 12 เพราะมีการอัปเกรดจากเดิมไม่มากนัก ซึ่งไม่น่าจะมีความแตกต่างอะไรมากสำหรับผู้ใช้ทั่วไป เว้นแต่ว่าจะเป็นสายครีเอเตอร์ที่ชอบถ่ายรูปหรือถ่ายวิดีโอจริงๆ ที่จะได้ใช้ประโยชน์จากฟีเจอร์ Apple ProRAW และการถ่ายวิดีโอ HDR Dolby Vision ในรุ่น Pro และ Pro Max จริงๆ แต่ถ้าใครที่ใช้ iPhone รุ่นเก่าๆ ตั้งแต่ iPhone Xs ลงไป ทางทีมงานมองว่าคุ้มค่าที่จะเปลี่ยนมาใช้ iPhone 12 เพราะประสิทธิภาพการทำงานของชิป A14 Bionic นั้นแรงกว่ามาก และยังมีเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยให้ถ่ายรูปได้ดีขึ้นอีกด้วยครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 25/11/2563