หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/7/2562

iPhone 11 (iPhone XI) เผยข้อมูลล่าสุด ไร้ 3D Touch, กล้องหลัง 3 ตัวมีเลนส์มุมกว้าง, ใช้ชิป A13 และ Taptic Engine อัปเกรดใหม่

 

ล่าสุดนี้ได้มีข้อมูลเกี่ยวกับ iPhone 11 หรือ iPhone XI สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่จาก Apple ถูกเปิดเผยออกมาอีกครั้งจากสื่อต่างประเทศ 9to5Mac ซึ่งอ้างว่าได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าวแห่งหนึ่งที่เคยเห็นตัวเครื่องของ iPhone 11 ทั้งสามรุ่นมาแล้ว โดยมีประเด็นที่น่าสนใจดังนี้

 

มีให้เลือก 3 รุ่น

iPhone รุ่นปี 2019 จะมีให้เลือกทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รุ่นโมเดล D42 โดยจะมาแทนที่ iPhone XS (คาดว่าเป็น iPhone 11), รุ่นโมเดล D43 โดยจะมาแทนที่ iPhone XS Max (คาดว่าเป็น iPhone 11 Max) และ N104 โดยจะเข้ามาแทนที่ iPhone XR (คาดว่าเป็น iPhone XR2) โดยในโมเดล D42 และ D43 จะได้ใช้หน้าจอแบบ OLED Retina Display ขณะที่โมเดล N104 จะได้ใช้จอ Liquid Retina Display เหมือนกับ iPhone XR รุ่นปัจจุบัน และหน้าจอของทั้งสามรุ่นจะมีความละเอียดเท่ากันกับ iPhone รุ่นปัจจุบัน (iPhone XS ความละเอียด 2436x1125 พิกเซล, iPhone XS Max ความละเอียด 2688x1242 พิกเซล, iPhone XR ความละเอียด 1792x728 พิกเซล)

 

ใช้ชิป A13

iPhone ปี 2019 ทั้งสามรุ่นจะได้ใช้ชิปตัวเดียวกันคือ Apple A13 ที่มีโค้ดเนมในการพัฒนาว่ Cebu โดยคาดว่าจะเป็นชิปเซ็ตที่ผลิตด้วยสถาปัตยกรรมแบบ 7nm Pro เป็นแบรนด์แรกของโลก ส่วนโครงสร้าง CPU คาดว่าจะยังใช้แบบเดิมเหมือนกับ Apple A13 คือ แกนประสิทธิภาพสูง (High-Performance Cores) จำนวน 2 แกน และแกนประหยัดพลังงาน (Energy-efficient Cores) จำนวน 4 แกน แต่มีความเป็นไปได้ว่าทาง Apple อาจเพิ่มจำนวนแกน High-Perfornance เป็น 3 แกนเพื่อช่วยรีดประสิทธิภาพขณะประมวลผลหนักๆ ก็เป็นได้

 

Taptic Engine แบบใหม่

iPhone ทั้งสามรุ่นในปี 2020 จะมาพร้อมกับระบบ Taptic Engine รูปแบบใหม่ที่มีชื่อโค้ดเนมในการพัฒนาว่า Leap Haptics โดยตามรายงานยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกมาในรูปแบบใด แต่มีความเป็นไปได้ว่า Leap Haptics อาจเป็นระบบ Haptic Touch (ระบบแตะค้างเพื่อสั่งการ) ที่ถูกปรับปรุงให้มีลูกเล่นมากขึ้น เนื่องจาก iPhone ปี 2020 จะไม่มีระบบ 3D Touch (ระบบออกแรงกดเพื่อสั่งการ) อีกต่อไป

โดยสาเหตุที่ทาง Apple ตัด 3D Touch ออกนั้น ตามรายงานคาดการณ์ว่า อาจเป็นผลมาจากระบบ iOS 13 ที่ iPhone ทุกรุ่น หรือแม้แต่ iPad ก็สามารถแตะค้างบนหน้าจอเพื่อสั่งการได้ จึงทำให้การตัด 3D Touch ออกอาจไม่กระทบต่อผู้ใช้งานในปัจจุบันมากนัก

 

กล้องหลัง 3 ตัวมีเลนส์มุมกว้าง พร้อมฟีเจอร์ Smart Frame


เครื่อง Mockup ที่ถูกเปิดเผยออกมาก่อนหน้านี้

iPhone รุ่นปี 2019 ที่จะเข้ามาแทนที่ iPhone XS และ iPhone XS Max จะมีการปรับไปใช้ระบบกล้องหลังสามตัวที่จัดเรียงในทรงสี่เหลี่ยม โดยแหล่งข่าวที่เคยเห็นตัวเครื่องจริงเปิดเผยว่า iPhone 11 มีดีไซน์ที่เหมือนกับเครื่อง Mockup ที่หลุดออกมาให้เห็นบนโลกออนไลน์ก่อนหน้านี้ โดยกล้องสองตัวแรกจะเป็นกล้องตัวหลัก และกล้องเลนส์ซูม Telephoto เหมือน iPhone รุ่นปัจจุบัน ส่วนกล้องตัวที่สามเป็นกล้องเลนส์ Wide Angle เพื่อช่วยเก็บภาพมุมกว้างเป็นพิเศษได้นั่นเอง

นอกจากเพิ่มกล้องเลนส์มุมกว้างแล้ว กล้อง Wide Angle ของ iPhone 11 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Smart Frame โดผู้ใช้สามารถจัดเฟรมของภาพ หรือให้ระบบทำการคร็อปบางส่วนของภาพให้อัตโนมัติเพื่อความสวยงาม ส่วนบริเวณที่ถูกคร็อปออกก็จะถูกเซฟเก็บไว้เป็นเวลาสั้นๆ ก่อนจะถูกระบบลบทิ้งออกไปเพื่อความเป็นส่วนตัว ส่วนทางด้านกล้องหน้าก็อัปเกรดใหม่ด้วยฟีเจอร์ถ่ายวิดีโอ Slow-mo ที่ระดับ 120 fps ขณะที่ iPhone รุ่นใหม่ที่จะมาแทนที่ iPhone XR ก็จะอัปเกรดไปใช้กล้องหลัง 2 ตัวแทน แต่จะไม่มีเลนส์มุมกว้างเหมือนกับรุ่นท็อปแต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี ข้อมูลด้านต้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ และคุณสมบัติบางส่วนอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต ซึ่งก็คงต้องจับตาดูกันดีๆ ครับ

 

ที่มา : 9to5Mac (1), (2), Macworld


วันที่ : 24/7/2562