หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 24/6/2563

รวม 5 ฟีเจอร์ใหม่ของ iOS 14 ที่ (อาจจะ) ทำได้ดีกว่ามือถือ Android มีอะไรบ้าง? มาดูกัน!

 

เปิดตัวไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับ iOS 14 ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันใหม่ล่าสุดที่ครั้งนี้เน้นการปรับเปลี่ยนหน้า UI และฟีเจอร์ใหม่ๆ เป็นหลัก ซึ่งอย่างที่ทีมงานกล่าวไปในบทความที่แล้วว่า บางฟีเจอร์ของ iOS 14 อาจไม่ใช่ของใหม่สักทีเดียว เพราะในระบบปฏิบัติการค่ายคู่แข่งอย่าง Android ก็มีให้ใช้งานมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว แต่จริงๆ แล้วใน iOS 14 ก็มีบางฟีเจอร์ที่ Android ยังไม่มี หรือบางฟีเจอร์ที่สามารถทำงานได้ดีกว่า Android โดยจะมีอะไรบ้างนั้นไป ดูกันเลยครับ

 

วิดเจ็ต

แม้ว่า iOS 14 จะเพิ่งมีวิดเจ็ตให้ใช้งานเป็นครั้งแรก ต่างจาก Android ที่มีให้ใช้ตั้งแต่สมัยยังเป็น Android Cupcake ที่เปิดตัวไปกว่า10 ปีที่แล้ว แต่วิดเจ็ตของ iOS 14 ค่อนข้างน่าสนใจเพราะสามารถบ่งบอกรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์ต่างๆ ที่อยู่ภายใน Ecosystem ของตนเองได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่ของหูฟัง AirPods แต่ละข้าง, จำนวนก้าว และอัตราการเต้นหัวใจที่ Apple Watch ตรวจวัดได้ในแต่ละวัน รวมทั้งวิดเจ็ตของ iOS 14 ยังมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Widget Stacks ที่สามารถรวบรวมวิดเจ็ตหลายๆ อย่างเอาไว้ภายในหน้าวิดเจ็ตเดียว ผู้ใช้สามารถเลือกดูได้เพียงแค่ปัดเท่านั้น จึงทำให้ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ของหน้าจอโฮมสกรีนมากนัก อีกทั้งยังมีฟีเจอร์ Smart Stack ที่สามารถแสดงข้อมูลของวิดเจ็ตต่างๆ ให้เหมาะสมกับช่วงเวลาที่กำลังใช้งานได้ ซึ่งแม้ว่า Android จะมีฟีเจอร์ที่คล้ายๆ กันอย่าง At A Glance แต่ก็สามารถแสดงข้อมูลที่จำเป็นให้แก่ผู้ใช้แค่เพียงบางส่วนเท่านั้น เช่น ตารางนัดหมายในแต่ละวัน เป็นต้น

 

ใช้มือถือเป็นกุญแจรถ

ใน iOS 14 มาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ที่เรียกว่า Car Key ซึ่งช่วยผู้ใช้สามารถใช้ iPhone รุ่นที่มีเทคโนโลยี NFC แทนกุญแจรถยนต์ได้ เพียงแค่นำไอโฟนไปจ่อใกล้ๆ รถ ประตูก็จะปลดล็อกเองแบบอัตโนมัติ รวมทั้งยังสามารถใช้สตาร์ทรถยนต์ได้ทันทีทำให้ไม่จำเป็นต้องพกกุญแจรถติดตัวแต่อย่างใด และที่น่าสนใจก็คือ เราสามารถแชร์กุญแจรถดิจิทัลให้กับเพื่อน หรือคนในครอบครัวผ่านทางแอปพลิเคชัน iMessages ได้ด้วย ซึ่งกุญแจรถแบบดิจิทัลจะถูกจัดเก็บไว้ใน Wallet ที่มีความปลอดภัยสูญ และสามารถปิดใช้งานระบบดังกล่าวได้ง่ายๆ ผ่าน iCloud ในกรณีที่ iPhone สูญหาย ซึ่งแม้ว่า Android จะมีฟีเจอร์ในลักษณะนี้ให้ใช้งานเช่นเดียวกัน แต่ก็มีสมาร์ทโฟนเพียงไม่กี่รุ่นที่ทำได้ เช่น HUAWEI P30 Pro, Mate 30 หรือ Mate 20X ที่สามารถใช้มือถือแทนกุญแจรถ Audi ได้เป็นต้น

 

ระบบแจ้งเตือนเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัว

iOS 14 จะแสดงไอคอนแจ้งเตือนบริเวณด้านบนของหน้าจอ หากมีแอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวได้อย่างสะดวกมากขึ้น ซึ่งเป็นฟีเจอร์เดียวกันกับแล็ปท็อปสมัยใหม่ที่มีไฟแจ้งเตือนเมื่อผู้ใช้กำลังใช้กล้องเว็บแคม โดยแม้ว่า Android จะมีฟีเจอร์ที่สามารถตรวจสอบการเข้าถึงการใช้งานกล้อง และไมโครโฟนของแอปพลิเคชันที่ทำงานอยู่เบื้องหลังมาตั้งแต่ Android 9 แต่จะไม่มีไอคอนแจ้งเตือนให้เห็นขณะที่แอปพลิเคชันกำลังใช้ไมโครโฟน หรือกล้องถ่ายภาพ

 

ซ่อนหน้าจอ Picture-in-Picture

Apple ได้เพิ่มฟีเจอร์ Picture-in-picture หรือการเล่นวิดีโอในรูปแบบ Pop-up ให้แก่ iOS 14 ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเล่นวิดีโอขณะใช้งานแอปพลิเคชันอื่นได้เหมือนกับสมาร์ทโฟน Android แต่สิ่งที่ Apple ดูจะทำได้ดีกว่าก็คือ ผู้ใช้สามารถซ่อน หรือพับเก็บวิดีโอที่กำลังเล่นในโหมด Picture-in-picture ได้ด้วย ทำให้ไม่บดบังสายตาขณะใช้งาน ต่างจาก Android ที่ยังไม่สามารถซ่อนหน้าต่าง Picture-in-picture ได้

 

แตะหลังเครื่องเพื่อสั่งการ

ปิดท้ายด้วยฟีเจอร์ลับที่เพิ่งจะมีบน iOS 14 เป็นครั้งแรกกับ Back Tap ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถแตะหลังเครื่อง iPhone เป็นจำนวน 2 หรือ 3 ครั้งเพื่อสั่งการได้ เช่น แตะสองครั้งเพื่อบันทึกหน้าจอ หรือแตะสามครั้งเพื่อเปิด App Switcher เป็นต้น ช่วยเพิ่มทางเลือกในการสั่งการตัวเครื่องได้มากกว่าเดิม ซึ่งถือว่าเป็นฟีเจอร์ที่สมาร์ทโฟน Android ทั่วๆ ไปไม่สามารถทำได้ นอกจากมือถือบางรุ่นบางแบรดน์ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือหลังตัวเครื่องเท่านั้น

 

ที่มา : XDA-Developers

 


วันที่ : 24/6/2563

Tags :