หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 17/8/2563

ใบอนุญาตทำการค้าชั่วคราว HUAWEI - สหรัฐฯ หมดอายุแล้ว แอป Google ในมือถือ HUAWEI รุ่นเก่าอาจไม่ได้รับอัปเดตอีกต่อไป ถ้าไม่มีการต่ออายุ

 

เมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2019 รัฐบาลสหรัฐฯ ในนามของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศคว่ำบาตรทางการค้ากับ HUAWEI ด้วยเหตุผลทางความมั่นคง ทำให้ HUAWEI ไม่สามารถติดตั้งและใช้งาน Google mobile Services ในอุปกรณ์ที่เปิดตัวหลังวันที่ 16 พฤษภาคม 2019 ได้ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ ได้ออกใบอนุญาตผ่อนผันทำการค้าชั่วคราว (Temporary General License) แก่ HUAWEI เพื่อให้ Google ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยให้แก่มือถือ HUAWEI รุ่นเก่าได้ชั่วระยะเวลาหนึ่ง แต่ล่าสุด เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2020 ที่ผ่านมา ใบอนุญาตผ่อนผันได้หมดอายุลงเรียบร้อยแล้ว ทำให้ชะตากรรมของ GMS ในสมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นเก่าๆ ตกอยู่ในความคลุมเครือทันที

The Washington Post รายงานว่า กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ อาจต่อใบอนุญาตผ่อนผันให้แก่ HUAWEI ได้ แต่ทั้งทางกระทรวงและ HUAWEI ก็ยังไม่มีท่าทีตอบสนองใดๆ การต่ออายุจึงน่าจะเป็นไปได้ยาก

ทั้งนี้ ใบอนุญาตผ่อนผันทำการค้า มีจุดประสงค์หลักเพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการเครือข่ายรายเล็กๆ ในสหรัฐฯ ที่ใช้อุปกรณ์ของ HUAWEI มีเวลาเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ยี่ห้ออื่น โดยทางการจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยน แต่ดูเหมือนว่า ทางการสหรัฐยังไม่ได้จัดสรรเงินทุนส่วนนี้ให้แก่ผู้ให้บริการแต่อย่างใด 

ยับไม่ชัดเจนว่า การหมดอายุของใบอนุญาตผ่อนผันส่งผลกระทบอย่างไรกันแน่ แต่น่าจะเป็นไปได้ 2 กรณี ดังนี้ :

  1. สมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นเก่าที่มี GMS อยู่แล้ว จะยังคงมีต่อไป แต่จะไม่ได้รับการสนับสนุนจาก Google อีก หาก HUAWEI ปล่อยอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ แล้วไปขัดกับการทำงานของแอปพลิเคชัน Google จะขอให้ Google ช่วยแก้ไขไม่ได้ ดังนั้น HUAWEI จะต้องพัฒนาซอฟต์แวร์อัปเดตให้แก่สมาร์ทโฟนของตัวเองฝ่ายเดียว โดยจะไม่ได้รับการตรวจรับรองจาก Google อีก หาก HUAWEI ปล่อยอัปเดตระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ แล้วไปขัดกับการทำงานของแอปตระกูล GMS จะประสานงานกับ Google เพื่อแก้ไขไม่ได้อีก ดังนั้น HUAWEI จะต้องปล่อยซอฟต์แวร์อัปเดตอย่างระมัดระวัง
  2. แอปพลิเคชันของ Google ในสมาร์ทโฟนรุ่นเก่าของ HUAWEI จะไม่ได้รับการอัปเดตอีกต่อไป เพราะ Google จะต้องตรวจรับรองความเข้ากันได้ของซอฟต์แวร์อัปเดตทุกตัวที่ HUAWEI ปล่อยออกมา เพื่อให้แน่ใจว่าผ่านเกณฑ์ของ GMS หาก Google ประสานงานกับ HUAWEI ไม่ได้ ก็จะปล่อยอัปเดต GMS ให้ HUAWEI ไม่ได้ ซึ่งจะทำให้ GMS บนมือถือ HUAWEI ล้าสมัย และเริ่มเข้ากับแอปพลิเคชันอื่นๆ ในอนาคตไม่ได้ (เช่นแอปธนาคาร หรือแอป Mobile Payment ต่างๆ)

HUAWEI ยังไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ เกี่ยวกับกรณีนี้ หากมีความเคลื่อนไหวเราจะรายงานให้ทราบกันอีกครั้งครับ

 

ที่มา : The Washington Post

 


วันที่ : 17/8/2563