หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 26/1/2564

สื่อนอกเผย Huawei เตรียมขายแบรนด์มือถือพรีเมียม P และ Mate Series คาดเปิดทางใช้ชิปเซ็ต Qualcomm ด้าน Huawei โต้ ยังไม่มีแผนดังกล่าว

 

หลังจากที่ Huawei ได้ทำการขาย Honor แบรนด์ลูกของตนเองให้กับบริษัทในประเทศจีนนามว่า Shenzhen Zhixin New Information Technology Co ไปเมื่อช่วงปลายปี 2020 ที่ผ่านมา ล่าสุดมีรายงานจากสื่อต่างประเทศออกมาเพิ่มเติมว่า Huawei เตรียมที่จะขายชื่อแบรนด์มือถือ P Series และ Mate Series ด้วยเช่นเดียวกัน

 

ต้นตอของข่าวนี้ถูกเปิดเผยออกมาจาก Reuters สื่อต่างประเทศรายใหญ่ ที่ได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าววงในจำนวน 2 ราย โดยระบุตรงกันว่า Huawei กำลังพิจารณาขายแบรนด์สมาร์ทโฟนเรือธงพรีเมียมอย่าง P Series และ Mate Series ซึ่งหากดีลดังกล่าวเกิดขึ้นจริง ก็อาจส่งผลให้ Huawei จำเป็นต้องถอนตัวออกจากตลาดสมาร์ทโฟนกลุ่มเรือธง

Reuters ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเติมด้วยว่า ในขณะนี้ทาง Huawei ได้มีการเข้าไปพูดคุยกับบริษัทลงทุนในประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในตอนนี้ทาง Huawei ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะขายแบรนด์ P และ Mate Series จริงหรือไม่ เนื่องจากในตอนนี้ Huawei ก็ยังคงมีความตั้งใจในการผลิต และพัฒนาชิปเซ็ต Kirin อยู่เช่นเดิม

 

เบื้องต้นมีการคาดการณ์จาก Android Authority ว่า หากข่าวลือดังกล่าวเป็นเรื่องจริง ก็มีความเป็นไปได้ว่า การขายแบรนด์ P และ Mate Series ออกไปจากบริษัท อาจเป็นการเปิดทางเพื่อช่วยให้ Huawei สามารถใช้ชิปเซ็ตที่ผลิตจาก Qualcomm และ MediaTek พร้อมกับลุยตลาดมือถือเรือธงอีกครั้งในฐานะแบรนด์สมาร์ทโฟนเจ้าใหม่ ส่วน Huawei ก็จะรับหน้าที่ในการพัฒนาสมาร์ทโฟนระดับกลางต่อไป 

หลังจากที่กระแสข่าวถูกเผยแพร่ออกไป ทาง Huawei ก็ได้มีการออกมาปฏิเสธข่าวลือนี้อย่างทันควัน พร้อมยืนยันว่า Huawei ไม่มีแผนการดังกล่าวแต่อย่างใด และทางบริษัทจะยังคงพัฒนาธุรกิจสมาร์ทโฟนต่อไปเพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์ที่ดีให้กับผู้ใช้ทั่วโลก

ก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า อนาคตของมือถือรุ่นใหม่ๆ ของ Huawei จะเป็นอย่างไรต่อไป แต่หากพิจารณาจากการที่ Huawei ลงแรงพัฒนาระบบ Huawei Mobile Service, ระบบปฏิบัติการ Harmony OS ไปจนถึงแพลตฟอร์ม AppGallery อย่างหนักในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ก็น่าจะเป็นไปไดว่า Huawei อาจจะยังไม่ถอนตัวจากตลาดสมาร์ทโฟนง่ายๆ ครับ

 

ที่มา : Android Authority


วันที่ : 26/1/2564