หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 13/8/2563

Huawei รุ่นใหม่อาจมาพร้อมสแกนนิ้วทั่วหน้าจอ เลือกสแกนนิ้วได้ทุกพื้นที่ หลังพบจดสิทธิบัตรแล้ว

 

ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอถือว่าเป็นระบบยืนยันตัวตนแบบ Biometric ที่ได้รับความนิยมจากแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเป็นอย่างมาก ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธง รวมไปถึงสมาร์ทโฟนระดับกลางหลายๆ รุ่นที่ได้ปรับไปใช้ระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ข้อจำกัดของระบบดังกล่าวก็คือ มีตำแหน่งสแกนลายนิ้วมือเพียงแค่ตำแหน่งเดียวเท่านั้น แต่ล่าสุดดูเหมือนว่า Huawei เตรียมแก้ปัญหานี้ด้วยการใส่ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบทั่วหน้าจอมาให้กับมือถือในอนาคตก็เป็นได้ครับ

 

ข้อมูลดังกล่าวถูกเปิดเผยออกมาจาก Android Authority ที่ได้รับข้อมูลยืนยันมาจาก Huawei อีกทอดว่า บริษัทมีการจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ในตลาด 6 ประเทศทั่วโลก ได้แก่ จีน, ยุโรป, สหรัฐฯ, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้ และอินเดีย โดยเป็นสิทธิบัตรเกี่ยวกับเทคโนโลยีการสแกนลายนิ้วมือแบบ All-Screen Fingerprint หรือการสแกนลายนิ้วมือแบบทั่วหน้าจอ ซึ่งผู้ใช้สามารถบันทึกลายนิ้วมือเอาไว้ส่วนใดก็ได้ ไม่จำเป็นต้องบันทึกลายนิ้วมือบริเวณด้านล่างของหน้าจออีกต่อไป โดยทาง Huawei ได้ยกตัวอย่างการใช้งานให้ทราบด้วย อย่างเช่น การเข้าใช้งานแอปฯ Gallery ผู้ใช้สามารถเลือกสแกนลายนิ้วมือจากจุดใดจุดนึงที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อเข้าใช้งาน เป็นต้น ซึ่งจะช่วยยกระดับความปลอดภัยขึ้นไปอีกขั้น หรือจะเป็นการวางนิ้วมือปลดล็อกที่จุดใดจุดหนึ่งเพื่อเข้าถึงแอปฯ SMS ได้แบบทันที ซึ่งก็เรียกได้ว่าเป็นวิธีการใช้ประโยชน์ของระบบยืนยันตัวตนได้ค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดีว

จริงๆ แล้วเแนวคิดระบบสแกนลายนิ้วมือแบบทั่วหน้าจอมีมาตั้งแต่ปี 2019 กับรุ่น Vivo APEX 2019 สมาร์ทโฟนรุ่นคอนเซ็ปท์ที่ไร้พอร์ต ไร้ปุ่มกดใดๆ ซึ่งการที่ Huawei มีแผนพัฒนาระบบยืนยันตัวตนแบบดังกล่าวด้วยก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจเลยทีเดียว ซึ่งก็ต้องติดตาม และเอาใจช่วยกันต่อไปครับ

 

ที่มา : Android Authority

 


วันที่ : 13/8/2563

Tags :