HUAWEI Mate X รุ่นใหม่? HUAWEI จดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนจอม้วน สั่งยืด-หดได้ดั่งใจไม่ต้องแตะหน้าจอ
ระยะหลังนี้ หลายแบรนด์เริ่มหันมาสนใจพัฒนาสมาร์ทโฟนจอม้วนกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น OPPO และ LG ที่เคยนำเครื่องคอนเซ็ปต์มาจัดแสดง ไปจนถึง Samsung และ Xiaomi ที่มีข่าวลือออกมาเป็นระยะ ล่าสุดก็ถึงคิวของ HUAWEI ที่ได้ยื่นจดสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนจอม้วนของตัวเองครับ
LetsGoDigial รายงานว่า HUAWEI ได้ยื่นจดทะเบียนสิทธิบัตรสมาร์ทโฟนจอม้วนต่อ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาแห่งโลก (WIPO) โดยสมาร์ทโฟนดังกล่าวมีระบบตอบสนองด้วยการสั่นและเสียงสำหรับการย่อ-ขยายหน้าจอในตัว และมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้ผู้ใช้สั่งย่อ-ขยายหน้าจอด้วยท่าทาง (gesture) ได้ เพียงแค่โบกมือไปทางซ้าย หรือขวา ไม่จำเป็นต้องสัมผัสหน้าจอโดยตรง อีกทั้งยังควบคุมความเร็วในการย่อ-ขยายจอได้ด้วย
แม้จะยังไม่มีข้อมูลที่ชัดเจน แต่สันนิษฐานกันว่าสมาร์ทโฟนต้นแบบที่ปรากฏในสิทธิบัตรนั้น อาจเป็น HUAWEI Mate X รุ่นใหม่ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคต
เพื่อให้เห็นภาพกันชัดขึ้น TS Design ร่วมกับ LetsGoDigital ได้ทำโมเดลคอนเซ็ปต์ของ HUAWEI Mate X จอม้วนรุ่นนี้ขึ้นมาด้วย โดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ปรากฏในสิทธิบัตร
ข้อดีของหน้าจอแบบม้วน (Rollable) คือสามารถย่อ-ขยายหน้าจอได้เหมือนจอพับ (Foldable) แต่หน้าจอจะเรียบเนียนไม่มีรอยพับกลาง ไม่แน่ว่าจอม้วนอาจจะเป็นโซลูชั่นใหม่ที่จะเข้ามาแทนที่จอพับในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้
ที่มา : LetsGoDigial, TS Design
วันที่ : 9/9/2564
