หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 26/3/2563

เทียบสเปก HUAWEI P40, P40 Pro และ P40 Pro Plus สมาร์ทโฟนเรือธงกล้องโปรรุ่นล่าสุด ต่างกันตรงไหน-อย่างไร ดูกันชัดๆ ที่นี่!

 

ในที่สุดก็เปิดตัวเสียทีครับสำหรับเรือธงกล้องเทพ HUAWEI P40 Series หลังจากที่ดีเลย์ไปพักหนึ่งด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ มาคราวนี้ก็คุ้มค่าแก่การรอคอยครับเพราะอัปเกรดคุณสมบัติทุกด้านแบบไม่มีกั๊ก ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขอบโค้ง Overflow Display, ชิป Kirin 990 5G, กล้องหน้าที่มีเซ็นเซอร์ 3D และอื่นๆ โดยเฉพาะกล้องหลังที่จัดมาให้สูงสุดถึง 5 ตัว ซูมไกล 100 เท่า และลูกเล่นมากมาย

สำหรับใครที่ไม่ได้ชมถ่ายทอดสดงานเปิดตัวเมื่อคืน เราได้สรุปสเปกของ HUAWEI P40, P40 Pro และ P40 Pro Plus มาให้แล้ว พร้อมตารางเปรียบเทียบเพื่อให้เห็นความแตกต่างของสเปกแต่ละด้าน เรือธงรุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะมีอะไรน่าสนใจบ้างไปดูกันเลยครับ

(กดที่ภาพเพื่อขยาย)

จากตารางเปรียบเทียบข้างต้น จะเห็นว่า HUAWEI P40 ทั้ง 3 รุ่นมีสเปกทั่วไปไม่ต่างกันมาก เพราะใช้ชิปเซ็ตรุ่นเดียวกัน, มีหน่วยความจำ RAM เท่ากัน และรองรับ 5G ทั้งหมด ความแตกต่างของแต่ละรุ่นจะอยู่ที่หน้าจอแสดงผล, ขนาดความจุภายใน, แบตเตอรี่ และที่ชัดเจนที่สุดคือชุดกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลังครับ

เริ่มกันที่หน้าจอกันก่อน ทั้ง HUAWEI P40 รุ่นมาตรฐาน และรุ่น Pro ใช้หน้าจอประเภท OLED และมีการเจาะรูฝังกล้องหน้าไว้ที่มุมซ้ายบนเหมือนกัน คุณภาพการแสดงผลในแง่ของสีสันจึงไม่น่าจะต่างกันมาก แต่หน้าจอของ P40 Pro นั้นเป็นขอบโค้ง 2 ด้าน และพิเศษกว่าตรงที่มีอัตรารีเฟรช 90Hz ซึ่งจะทำให้การเคลื่อนไหวบนหน้าจอสมูทยิ่งขึ้น

สำหรับแบตเตอรี่ HUAWEI P40 รุ่นมาตรฐานจะรองรับระบบชาร์จเร็วแบบมีสายกำลังไฟ 22.5W และไม่รองรับการชาร์จไร้สาย ในขณะที่ P40 Pro มีแบตเตอรี่ที่ใหญ่กว่า และรองรับระบบชาร์จไร้สายด้วย โดยมีระบบชาร์จไว 40W ทั้งแบบมีสายและไม่มีสาย อย่างไรก็ตาม P40 Pro อาจมีระยะเวลาการใช้งานที่นานกว่า P40 ไม่มาก เนื่องจากมีหน้าจอที่ใหญ่กว่า แถมมีอัตรารีเฟรชสูงถึง 90Hz นอกจากนี้ยังต้องจ่ายพลังงานให้กับโมดูลกล้องถึง 4 ตัว ดังนั้นในส่วนของระยะเวลาการใช้งานจึงต้องรอดูจากการใช้จริงเมื่อเครื่องวางจำหน่ายแล้ว

ในส่วนของชุดกล้องด้านหน้าและด้านหลัง เป็นส่วนที่มองเห็นความแตกต่างได้ชัดเจนที่สุด โดย P40 รุ่นมาตรฐานนั้นมีกล้องหลังเพียง 3 ตัว และซูมแบบ Optical ได้ไกลสุดแค่ 3 เท่า ส่วน P40 Pro นั้นมีกล้องหลัง 4 ตัว และซูมแบบ Optical ได้ไกลสุด 5 เท่า นอกจากนี้ยังมีเลนส์ Ultra Wide Cine ความละเอียด 40 ล้านพิกเซลช่วยเสริมความสามารถด้านการถ่ายวิดีโอ และเพิ่มกล้องวัดระยะ 3D ToF เข้ามา จึงน่าจะมีประสิทธิภาพด้านการถ่ายรูปและวิดีโอโดยรวมดีกว่า อย่างไรก็ดี ทั้ง P40 และ P40 Pro ใช้กล้องหลักตัวเดียวกัน คือกล้อง 50 ล้านพิกเซล Ultra Vision ที่มีฟิลเตอร์ RYYB จึงน่าจะทำให้ภาพถ่ายจากกล้องทั้ง 2 รุ่นมีคุณภาพโดยรวมไม่ต่างกันมาก

และสำหรับ HUAWEI P40 Pro Plus ที่เป็นรุ่นท็อปสุดในคราวนี้ มีสเปกที่เหมือนกับ P40 Pro ทุกประการ ยกเว้นวัสดุตัวเครื่องที่เป็นเซรามิก และกล้องหลังที่มีถึง 5 ตัวโดยเพิ่มเลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเข้ามา ซึ่งน่าจะช่วยให้ซูมได้ไกลขึ้นมากกว่า ส่วนคุณภาพของรูปถ่ายโดยรวมน่าจะใกล้เคียงกับ P40 Pro แต่ทั้งนี้ต้องรอดูของจริงกันอีกทีครับ

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้เป็นเพียงการเปรียบเทียบจากข้อมูลที่ปรากฏบนสเปกชีตเท่านั้น จึงไม่อาจนำไปตัดสินได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นใดดีกว่ารุ่นใด จำเป็นต้องทดสอบคุณสมบัติหลายๆ ด้านจากการใช้งานจริง ซึ่งหากมีโอกาสเราจะมาทดสอบให้ชมกันอย่างละเอียดแน่นอนครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 26/3/2563