หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/4/2563

Huawei P40 Pro แซง Xiaomi และ OPPO ขึ้นแท่นมือถือกล้องดีสุดในโลกจาก DxOMark ด้วยคะแนนรวม 128

 

เรียกได้ว่าเมื่อมีสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่เปิดตัว ก็มักจะมีคะแนนทดสอบด้านกล้องถ่ายภาพจากสถาบันทดสอบชั้นนำระดับโลกอย่าง DxOMark ถูกเปิดเผยตามออกมาด้วย ซึ่งล่าสุดก็ได้มีคะแนนของสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปจากแบรนด์ Huawei อย่าง P40 Pro ถูกเปิดเผยออกมาแล้ว โดยทำคะแนนทดสอบรวมได้ทั้งหมด 128 คะแนน แซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง OPPO Find X2 Pro และ Xiaomi Mi 10 Pro ที่ทำคะแนนทดสอบได้รวม 124 คะแนน ส่งผลให้ HUAWEI P40 Pro ขึ้นแท่นเป็นมือถือที่มีกล้องถ่ายภาพดีที่สุดในชั่วโมงนี้ไปโดยปริยาย

 

สำหรับคะแนนทดสอบรวม 128 คะแนน แบ่งออกเป็น ภาพนิ่ง 140 คะแนน และการถ่ายวิดีโอ 105 คะแนน ซึ่งเป็นตัวเลขที่สูงที่สุดเท่าที่ DxOMark เคยทดสอบมา โดย P40 Pro มีจุดเด่นในเรื่องของการเก็บ Dynamic Range ที่กว้าง, การเก็บดีเทลที่ยอดเยี่ยม และการทำเอฟเฟ็กต์หน้าชัดหลังเบลอได้อย่างเนียนตา นอกจากนี้ DxOMark ยังชื่นชมในเรื่องของระบบ Autofocus ที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว และแม่นยำแม้ว่าจะเป็นตามกลางคืนก็ตาม แต่อย่างไรก็ดี ทาง DxOMark พบว่า P40 Pro จะมี Noise เล็กๆ ในตอนกลางคืน และรายละเอียดบางส่วนบนใบหน้าก็ขาดหายไปเมื่อถ่ายภาพด้วยโหมดกลางคืน Night Mode รวมทั้งยังพบกับอาการวัดแสงต่ำไป (Underexposure) ในสภาวะกลางแจ้ง รวมไปถึงการจัดการสีสัน และ White Balance ในบางซีน

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอนั้น ทาง P40 Pro มีจุดเด่นในเรื่องของระบบกันสั่น และการถ่ายทอดสีสันได้อย่างจัดจ้านในทุกสภาวะแสง รวมทั้งยังมี Dynamic Range ที่กว้าง และระบบโฟกัสภาพที่ทำงานได้อย่างรวดเร็ว แต่จะมี Noise ปรากฏให้เห็นบนภาพค่อนข้างชัดเจนเมื่อถ่ายวิดีโฮในตอนกลางคืน รวมไปถึงการวัด White Balance ที่อาจมีความผิดพลาดบ้างเมื่อเจอกับแสงไฟจากหลอด Tungsten 

 

โดยสรุปแล้ว DxOMark ยกให้กล้องถ่ายภาพของ P40 Pro มีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าคู่แข่งอย่างแท้จริง ซึ่งหากคุณต้องการกล้องถ่ายภาพที่ดีที่สุดบนสมาร์ทโฟน ในตอนนี้ก็ถือว่าไม่มีตัวเลือกอื่นแล้วนอกจาก P40 Pro ("In sum, the Huawei P40 Pro’s camera blows the competition out of the water. If you want the best camera in a smartphone, there is currently no better alternative") อย่างไรก็ดี ทาง DxOMark ยังไม่ได้ทดสอบสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปสุดอย่าง P40 Pro+ ที่มาพร้อมกับกล้องหลังที่พัฒนาร่วมกับ Leica ถึง 5 ตัว ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจมีคะแนนทดสอบที่สูงกว่า P40 Pro ก็เป็นได้

 

ที่มา : Android Authority, DxOMark


 


วันที่ : 1/4/2563