หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 31/8/2563

HUAWEI P Series vs Mate Series ต่างกันอย่างไร? รุ่นไหนเหมาะกับใคร? บทความนี้มีคำตอบ!

 

หากพูดถึงสมาร์ทโฟนตระกูลเรือธงของ Huawei หลายคนน่าจะคุ้นชื่อกับ P Series และ Mate Series กันเป็นอย่างดี เพราะสมาร์ทโฟนทั้งสองตระกูลได้อยู่คู่กับตลาดสมาร์ทโฟนมาหลายต่อหลายลุ้น ซึ่งในปัจจุบันก็ได้เดินมาถึงรุ่น HUAWEI P40 Series และ HUAWE Mate30 Series เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่เชื่อว่าหลายท่านอาจจะเกิดความสงสัยว่า สมาร์ทโฟนตระกูล P Series และ Mate Series มีความแตกต่างกันอย่างไร? เพราะหากพิจารณาจากองค์ประกอบโดยรวม ไม่ว่าจะเป็น ชิปเซ็ต, สเปก หรือกล้องถ่ายภาพ ทั้ง P และ Mate ก็มีความใกล้เคียงกันอย่างมาก เราไปหาคำตอบพร้อมกันดีกว่าครับ

 

HUAWEI P Series คืออะไร?

ว่ากันตามตรงแล้ว P Series เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่เคยขึ้นชื่อด้านดีไซน์มาก่อน เพราะหากเราลองย้อนกลับไปดูตั้งแต่รุ่น HUAWEI P1 จนถึง P6 ก็จะพบกับสมาร์ทโฟนที่เน้นด้านการดีไซน์อันบางเฉียบเป็นพิเศษ แต่ในรุ่น HUAWEI P8 ทาง Huawei เริ่มให้ความสำคัญกับนวัตกรรมกล้องถ่ายภาพมากขึ้น ด้วยการเลือกใช้เซ็นเซอร์รับภาพแบบ RGBW ที่จะช่วยรับแสงได้ดีขึ้น ถา่ยภาพในสภาวะแสงน้อยได้ดีกว่าเดิม อีกทั้งยังเป็น Huawei รุ่นแรกๆ ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Light Painting สำหรับช่วยถ่ายภาพแบบลากชัตเตอร์สปีดนานๆ (Long Exposure) ได้โดยที่ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าเกี่ยวกับมือถือเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

 

HUAWE P9

ต่อมาในรุ่น HUAWEI P9 ทาง Huawei ก็ได้สร้างความแปลกใหม่ให้กับสมาร์ทโฟน P-Series ด้วยการจับมือร่วมกับแบรนด์กล้องชั้นนำระดับโลกอย่าง Leica (Co-Engineered) เพื่อร่วมกันพัฒนาซอฟท์แวร์ รวมถึงเทคโนโลยีสำหรับกล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน โดยการร่วมมือกันกับ Leica ตั้งแต่ครั้งนั้นก็ดำเนินมาถึงรุ่นปัจจุบันอย่าง HUAWEI P40 Series 

 

HUAWEI P20 Pro

จุดเด่นของ HUAWEI นอกจากเรื่องการถ่ายภาพแล้ว P Series มักจะเป็นสมาร์ทโฟนที่จุดประกายเทรนด์การออกแบบสีสันของวงการสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการนำสี Greenery สี Pantone แห่งปี 2017 มาใช้งานกับสมาร์ทโฟนรุ่น P10 หรือการเลือกใช้สีสันแบบไล่เฉดกับสี Twilight ในรุ่น HUAWEI P20 Series ซึ่งจุดเด่นที่กล่าวมานี้ก็ตรงกันกับที่ Gang He ประธานฝ่ายมือถือของ Huawei เคยเปิดเผยเอาไว้ว่า P Series เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบการออกแบบดีไซน์มือถือ, สีสันใหม่ๆ รวมถึงนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพ เป็นหลัก

 

HUAWEI Mate Series คืออะไร

HUAWEI Mate20 Pro

HUAWEI Mate Series เป็นสมาร์ทโฟนที่มักจะเปิดตัวให้เห็นในช่วงปลายปี โดยมาพร้อมกับจุดเด่นด้านหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่, สเปกที่แรง, แบตเตอรี่ที่อึด ตามสไตล์ Phablet รวมถึงฟีเจอร์บางอย่างที่ตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ระดับ Business ที่ต้องการความคล่องตัวด้านการใช้งาน และความปลอดภัยโดยเฉพาะ 

 

HUAWEI Mate30 Pro

ซึ่งเราจะสังเกตเห็นได้จากรุ่น Mate10 Pro ที่มาพร้อมกับจอกว้างแบบ 18:9 รวมถึงกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 หรือในรุ่น Mate20 Pro ที่พกพานวัตกรรมการสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ และ PC Mode แบบไร้สาย  สำหรับเปลี่ยนการทำงานของมือถือให้อยู่ในรูปแบบคอมพิวเตอร์ เป็นต้น หรือในรุ่น Mate30 Pro ที่มาพร้อมกับหน้าจอโค้งสุดขอบเป็นครั้งแรก ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีปุ่มกดเพิ่มลดเสียงอีกต่อไป และที่สำคัญ Mate Series มักจะเป็นสมาร์ทโฟน Huawei ที่ได้ใช้ชิปเซ็ตตัวใหม่ล่าสุดก่อนรุ่นอื่นๆ รวมถึงนวัตกรรมใหม่ๆ บางอย่างที่ได้ใช้ก่อนสมาร์ทโฟน P Series 


 

สรุปแล้ว HUAWEI P Series กับ Mate Series ต่างกันอย่างไร?

หากเราพิจารณาจากจุดเด่นของแต่ละซีรีส์ที่ได้กล่าวไปด้านต้น ก็พอจะทำให้เห็นภาพได้ว่า P Series เป็นสมาร์ทโฟนเรือธงที่ตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่มีความโดดเด่นทางด้านดีไซน์, ตัวเลือกสีสันที่หลากหลาย รวมถึงนวัตกรรมด้านการถ่ายภาพ ขณะที่ Mate Series ก็เป็นสมาร์ทโฟนที่ตอบโจทย์ผู้ที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนสเปกแรงที่มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ แบตเตอรีที่รองรับการใช้งานยาวนานตลอดวัน รวมถึงฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย

 

แม้ว่า P Series และ Mate Series ในปัจจุบันอาจจะมีความใกล้เคียงกันมากในด้านสเปก แต่จริงๆ แล้วจะมีฟีเจอร์บางอย่างที่อยู่เฉพาะ P Series และฟีเจอร์บางจุดที่มีแค่ใน Mate Series ยกตัวอย่างเช่น ในรุ่น Mate 20 Pro ที่เปิดตัวปลายปี 2018 และ P30 Pro ที่เปิดตัวต้นปี 2019 แม้ว่าทั้งสองรุ่นจะได้ใช้ชิปเซ็ต Kirin 980 เหมือนกันทั้งคู่ แต่ฟีเจอร์บางอย่างถูกจำกัดไว้แค่ Mate20 Pro เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น ระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หรือลำโพงคู่ ส่วนในรุ่น P30 Pro ก็มีฟีเจอร์บางอย่างที่ Mate20 Pro ไม่มีเช่นกัน อย่างเช่น กล้องเลนส์ซูมแบบ Periscope, กล้องเลนส์ ToF สำหรับช่วยตรวจจับระยะชัดตื้นได้อย่างแม่นยำ หรือกล้องหน้าเลนส์มุมกว้าง เป็นต้น 

จะเห็นได้ว่าทั้ง P Series และ Mate Series ต่างก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป แต่สมาร์ทโฟนรุ่นไหนจะดีกว่าทางทีมงานคงไม่ตัดสินได้ เพราะส่วนหนึ่งต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบส่วนบุคคลด้วย ถ้าหากทดลองใช้งานแล้วถูกใจ ก็ถือว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ เหมาะแก่ตัวท่านแล้วครับ สำหรับวันนี้ทีมงานต้องขอตัวลาไปก่อน แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีครับ


นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 31/8/2563

Tags :
  

ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง