หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/6/2563

เทียบสเปก HUAWEI nova 7 5G และ iPhone SE 2020 สองสมาร์ทโฟนระดับท็อปในราคาเอื้อมถึงได้ ต่างกันอย่างไร มาดูกัน

 

เป็นที่ทราบโดยทั่วกันแล้วว่าทาง Huawei ประเทศไทยเตรียมเปิดตัว HUAWEI nova 7 Series 5G ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ที่มีราคาเปิดตัวในต่างประเทศช่วงหมื่นต้นๆ ในวันนี้ทางทีมงานจึงนำ HUAWEI nova 7 5G รุ่นนำทัพ มาเปรียบเทียบสเปกกับ iPhone SE 2020 เรือธงไอโฟนราคาประหยัด ที่มีราคาวางจำหน่ายในช่วงเดียวกัน เพื่อเป็นแนวทางสำหรับท่านที่สนใจ หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ

 

จากตารางข้างต้นสามารถสรุปการเปรียบเทียบ HUAWEI nova 7 5G และ iPhone SE 2020 ในแต่ละด้านได้ดังนี้

 

หน้าจอแสดงผล

HUAWEI nova 7 5G ใช้หน้าจอขนาดใหญ่ 6.53 นิ้ว ดีไซน์ไร้ขอบ ไร้รอยบาก เทคโนโลยี OLED ที่ให้สีสันสดใส มีความคมชัดระดับ Full HD+ พร้อมการฝังกล้องหน้าบนจอแบบ Punch-Hole Display ที่เป็นดีไซน์ใหม่กว่า จึงสามารถใช้งานได้เต็มตาเต็มอารมณ์ พร้อมภาพที่คมชัด รวมถึงใช้เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ (In-Screen Display) 

ส่วน iPhone SE 2020 ยังคงดีไซน์เดียวกับ iPhone 8 ที่เปิดตัวในปี 2017 ในทุกประการ ด้วยหน้าจอ Retina HD Display เทคโนโลยี IPS LCD ขนาด 4.7 นิ้ว ที่อาจจะเล็กไปสักหน่อยสำหรับการใช้งานในยุคนี้ โดยมีความคมชัด 1334x750 พิกเซล พร้อมรองรับ TouchID ที่ปุ่มโฮมในการสแกนลายนิ้วมือ 

 

หน่วยประมวลผล

iPhone SE 2020 มากับชิปเซ็ตระดับท็อปอย่าง Apple A13 Bionic เหมือนกับที่ใช้บน iPhone 11 Series ที่ทาง Apple ระบุว่าเร็วที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ สำหรับ HUAWEI nova 7 5G เองก็มาพร้อมชิปเซ็ตระดับเรือธงรุ่นใหม่ของทาง Huawei อย่าง Kirin 985 ที่ได้เปรียบตรงที่รองรับการเชื่อมต่อเครือข่าย 5G และยังจับคู่กับ RAM มากถึง 8GB จึงมั่นใจเรื่องความเร็ว และลื่นไหลในการใช้งานได้ โดยทั้งสองรุ่นไม่รองรับการเพิ่มหน่วยความจำภายนอก และมีตัวเลือกความจุสูงสุดที่ 256GB 

 

กล้องถ่ายภาพ

HUAWEI nova 7 5G จัดเต็มกว่าอย่างเห็นได้ชัดด้วยจำนวนกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว (Quad Camera) ที่กล้องหลักคมชัดสูงถึง 64 ล้านพิกเซล ประกอบกับเลนส์มุมกว้างพิเศษ Ultra-Wide, เลนส์ Telephoto รองรับการซูมภาพสูงสุด 20 เท่า และเลนส์ Macro ในการถ่ายภาพระยะใกล้ ซึ่งสามารถถ่ายภาพได้ครบในทุกระยะ สำหรับ iPhone SE 2020 มีกล้องหลักที่ด้านหลังเพียงตัวเดียว ความคมชัด 12 ล้านพิกเซล รองรับระบบกันสั่นแบบ OIS ที่แม้จะมีลูกเล่นไม่มากนัก แต่ก็รองรับฟังก์ชันพื้นฐานครบครัน 

ทางด้านกล้องหน้า HUAWEI nova 7 5G ให้มาที่ความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมฟีเจอร์ถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ดี ขณะที่ iPhone SE 2020 ใช้กล้องหน้า FaceTime HD ความละเอียด 7 ล้านพิกเซล

 

แบตเตอรี่

HAUWEI nova 7 5G จัดมาให้เต็มที่ 4000 mAh พร้อมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 40W HUAWEI SuperCharge ที่ใช้บนเรือธงตระกูล P40 Series ที่สามารถชาร์จจากระดับ 0-75% ได้ในเวลา 30 นาที ส่วนทาง iPhone SE 2020 มีแบตเตอรี่ความจุค่อนข้างน้อยที่ 1821 mAh แต่ก็รองรับเทคโนโลยีชาร์จเร็ว 18W Fast Charging เพื่อช่วยย่นระยะเวลาในการชาร์จให้รวดเร็วยิ่งขึ้น

 

ราคา

iPhone SE 2020 เปิดราคาในไทยเริ่มที่ 14,900 บาท ถือว่าย่อมเยาที่สุดในบรรดาไอโฟนทุกรุ่น ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบสมาร์ทโฟนไซส์กะทัดรัด พร้อมตอบโจทย์การประมวลผลแบบหนักๆ ได้อย่างรวดเร็วทันใจ โดยเฉพาะการเล่นเกมเน้นกราฟิก 3D 

สำหรับ HUAWEI nova 7 5G เหมาะสำหรับท่านที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนระดับท็อปในราคาเอื้อมถึงได้ พร้อมดีไซน์ทันสมัย และจัดเต็มด้านการถ่ายภาพ โดยเปิดราคาในประเทศจีนเริ่มต้นที่ 2,999 หยวน หรือประมาณ 13,700 บาท ซึ่งก็ต้องมาลุ้นกันว่าจะเปิดตัวในบ้านเราที่เท่าใด 

 

จากการเปรียบเทียบข้างต้น ทางทีมงานไม่สามารถบอกได้ว่ารุ่นใดที่ดีสุด หรือคุ้มค่าที่สุด ทั้งนี้จึงขึ้นอยู่กับตัวผู้ใช้เอง ว่ามีความชื่นชอบสมาร์ทโฟนรุ่นใดมากที่สุด ทั้งในด้านการดีไซน์ว่าสวยถูกใจขนาดไหน และฟีเจอร์ด้านในสามารถพร้อมตอบโจทย์การใช้งานของตนเองได้ครบถ้วนหรือไม่ ซึ่งหากว่าได้ทดลองใช้งานในเบื้องต้น แล้วเกิดความพึงพอใจ ก็ถือได้ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นคุ้มค่าแก่การจับจองเป็นเจ้าของแล้วค่ะ สำหรับวันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน พบกันใหม่ในบทความหน้า สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 9/6/2563