หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 10/2/2563

[พรีวิว] HUAWEI MediaPad M6 แท็บเล็ต 10.8 นิ้วสเปกแรงพร้อมลำโพง 4 ตัวสุดกระหึ่ม รองรับคีย์บอร์ด-ปากกา ครบเครื่องทั้งการทำงานและความบันเทิง ในราคา 14,990 บาท

 

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา HUAWEI ได้จัดอีเวนต์เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ในไทยพร้อมกันถึง 5 รายการ ได้แก่ แล็ปท็อป HUAWEI MateBook D15, แท็บเล็ต HUAWEI MediaPad M6, สมาร์ทโฟน HUAWEI Y7p พร้อมด้วย HUAWEI nova 5T และหูฟัง FreeBuds 3 สีสันใหม่ ทำให้วงการไอทีช่วงต้นปีคึกคักขึ้นมาพอสมควร และตอนนี้หนึ่งในผลิตภัณฑ์ใหม่ HUAWEI MediaPad M6 ก็ได้มาอยู่ในมือของทีมงาน Thaimobilecenter แล้วเรียบร้อย เราจึงถือโอกาสนี้นำมาพรีวิวให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

HUAWEI MediaPad M6 คือแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงที่สืบทอดจุดเด่นจากรุ่นที่แล้วอย่าง MediaPad M5 มาครบถ้วน ทั้งลำโพง 4 ทิศทางที่ปรับจูนโดย harman/kardon, หน้าจอแสดงผลเทคโนโลยี HUAWEI Clarivu, การใช้งานคู่กับปากกา M-Pen ที่ยอดเยี่ยม และ Desktop Mode ที่ช่วยให้การทำงานง่ายดายขึ้น โดยมีการอัปเกรดประสิทธิภาพให้ทรงพลังด้วยชิปเซ็ตระดับไฮเอนด์ Kirin 980 ส่งผลให้ทำงานได้เร็วกว่า รุ่นก่อนหน้าอย่าง MediaPad M5 ถึง 208% นอกจากนี้ยังเป็นแท็บเล็ตที่ใส่ใจการใช้งานของผู้ใช้ทุกเพศทุกวัย โดยมีโหมดสำหรับเด็กที่ช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองสร้างวินัยในการเล่นของบุตรหลานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จากคุณสมบัติที่กล่าวมานับว่า HUAWEI MediaPad M6 เป็นแท็บเล็ตที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งในตอนนี้ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเราไปชมพรีวิว HUAWEI MediaPad M6 กันเลยครับ


ดีไซน์ภายนอก

Huawei MediaPad M6 มีดีไซน์โดยรวมที่เหมือนกับรุ่นที่แล้ว โดยมากับหน้าจอแสดงผลแบบ IPS ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560x1600 พิกเซล (2K) พร้อมด้วยเทคโนโลยี HUAWEI Clarivu ที่ช่วยเพิ่มความสว่างและความคมชัดของหน้าจอ ด้านบนเป็นกล้องดิจิทัลความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (ไม่มีไฟแฟลช) ส่วนด้านขวาเป็นปุ่มโฮมแบบ Capacitive Touch ที่ทำหน้าที่เป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไปด้วยในตัว ซึ่งอยู่ในตัวแหน่งที่ตรงกับนิ้วโป้งด้านขวาเมื่อจับแท็บเล็ตในแนวนอน จึงสามารถสแกนด้วยนิ้วโป้งได้อย่างสะดวก


เมื่อพลิกดูขอบเครื่องจะพบว่า HUAWEI MediaPad M6 มีลำโพงถึง 4 ตัว และยังคงได้รับการปรับจูนจากแบรนด์เครื่องแสงระดับโลกอย่าง harman/ kardon เช่นเดิม ส่วนปุ่มกดและพอร์ตเชื่อมต่อจะไปรวมกันอยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวาทั้งหมด ได้แก่ปุ่มปรับระดับเสียง, ปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง, ช่องสำหรับใส่ซิมการ์ด และพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C สำหรับโอนถ่ายข้อมูล และชาร์จแบตเตอรี ด้านล่างเป็น pin สำหรับการ dock เข้ากับคีย์บอร์ด


ตัวเครื่องด้านหลังเป็นโลหะขัดผิวด้าน ติดตั้งกล้องดิจิทัลความละเอียด 13 ล้านพิกเซลไว้ที่มุมด้านขวา พร้อมด้วยไฟแฟลช LED


ทดสอบการใช้งานทั่วไป

HUAWEI MediaPad M6 นั้นมีขนาดหน้าจอ 10.8 นิ้ว และมีน้ำหนักตัวเครื่อง 498 กรัม ตัวเครื่องมีขนาดกำลังดีเหมาะกับการถือใช้งานในอิริยาบถต่างๆ โดยที่มีน้ำหนักไม่มากไม่น้อยเกินไป และไม่ทำให้เมื่อยแขนมากนักเมื่อใช้งานนานๆ ตัวแท็บเล็ตยังถือใช้งานได้ถนัดด้วยมือเดียวในแนวตั้ง ทำให้นำมาใช้งานได้แบบสมุดโน้ต หรือคลิปบอร์ด จึงสามารถใช้ปากกา M-Pen จดโน้ตและสเก็ตช์ภาพได้อย่างสะดวกทุกที่ ทุกเวลา น่าจะถูกใจผู้ที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ เพราะสามารถเดินไปเขียนไปได้อย่างคล่องตัว


สำหรับการใช้งานแบบนั่งโต๊ะ HUAWEI MediaPad M6 ก็ทำได้ดีเช่นกันเมื่อใช้งานคู่กับ Smart Magnetic Keyboard ซึ่งทำหน้าที่เป็นทั้งเคสกันรอย และแป้นพิมพ์ในตัว เชื่อมต่อกับตัวแท็บเล็ตด้วย Pin และดูดติดกับตัวเครื่องด้วยแม่เหล็ก จึงสวมง่าย และไม่ต้องกลัวว่าเดือยล็อคจะหักเหมือนแท็บเล็ตบางรุ่นที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมด้วยกลไกล็อค ตัวคีย์บอร์ดสามารถตั้งเป็นสแตนด์ได้


Smart Magnetic Keyboard หุ้มด้วยวัสดุคล้ายหนังผิวเรียบ ด้านนอกมีพื้นผิวคล้ายกำมะหยี่ แป้นพิมพ์เป็นภาษาไทย แต่ไม่มี Track Pad


เมื่อเชื่อมต่อเข้ากับคีย์บอร์ด Huawei MediaPad M6 จะสามารถเปลี่ยนเป็น Desktop Mode ได้ ในโหมดนี้จะมีการจัดวางไอคอนของแอปพลิเคชันต่างๆ และแถบเมนูที่คล้ายกับหน้าจอ Desktop ของคอมพิวเตอร์ PC ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ทำให้เราทำงานได้ง่ายขึ้นบน interface ที่คุ้นเคย


ทั้งนี้ HUAWEI MediaPad M6 ไม่ได้ติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ ของ Google รวมถึง PlayStore มาให้ แต่ทดแทนด้วย App Gallery ซึ่งเป็นสโตร์ของ HUAWEI เอง ซึ่ง ณ เวลาที่ทำการพรีวิว App Gallery เริ่มมีแอปพลิเคชันสำคัญๆ เข้ามาให้ดาวน์โหลดแล้วหลายตัว ไม่ว่าจะเป็นแอปธุรกรรมการเงินอย่าง TrueMoney Wallet, K Plus, SCB Easy, True iService, 7-Eleven, my AIS, UChoose, Krungthai NEXT, Lazada, TikTok, JOOX ฯลฯ แต่เกมต่างๆ ยังไม่มีเกมดังๆ อย่าง Free Fire, Call of Duty Mobile, PUBG Mobile, Black Desert, RoV เป็นต้น และจะทยอยเพิ่มเข้ามาเรื่อยๆ ในอนาคต

แม้จะมีแอปพลิเคชันให้เลือกไม่ครบถ้วนในตอนนี้ แต่เราก็ยังสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการติดตั้งแอปจากไฟล์ APK สามารถดูรายละเอียดการติดตั้งแอปเพิ่มเติมได้จากบทความนี้ครับ

 

ทดสอบดูหนัง เล่นเกม

สเปกของ HUAWEI MediaPad M6 สามารถรองรับเกมได้เกือบทุกเกมที่มีอยู่ในตอนนี้ ด้วยพลังของชิปเซ็ตไฮเอนด์ Kirin 980 พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก Mali G76 GPU และหน้าจอขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K ประกอบกับพลังเสียงสุดกระหึ่มจากลำโพงทั้ง 4 ตัวที่ช่วยเพิ่มอรรถรสทั้งการดูหนัง ฟังเพลง และเล่นเกม  เรียกได้ว่า HUAWEI MediaPad M6 คือ Entertainment Machine ที่โดดเด่นทีเดียว

 

ในการพรีวิวครั้งนี้ ทีมงานได้ทดสอบการเล่นเกมด้วย PUBG mobile, Call of Duty mobile และ Asphalt 9 ซึ่ง HUAWEI MediaPad M6 สามารถรับมือกับทุกเกมได้อย่างลื่นไหล สำหรับบางเกม หน้าจอขนาดใหญ่จะช่วยให้เรามองเห็นศัตรูได้ง่ายขึ้น แม้ศัตรูจะอยู่ไกล แต่ด้วยขนาดและน้ำหนักของตัวแท็บเล็ต อาจทำให้การควบคุมบางเกมค่อนข้างยากครับ

HUAWEI MediaPad M6 มาพร้อมกับแบตเตอรีความจุมากถึง 7500 mAh หลังจากเล่นเกมอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 1 ชั่วโมง พบว่าแบตเตอรีลดลงไปประมาณ 15% ซึ่งหากเปลี่ยนจากการเล่นเกมเป็นการทำงานทั่วไป น่าจะสามารถใช้งานได้ทั้งวันโดยไม่ต้องชาร์จ ทำให้เราสามารถถือ HUAWEI MediaPad M6 ไปทำงานนอกสถานที่ได้อย่างไม่ต้องกังวลเรื่องแบต

 

ในส่วนของการดูหนังฟังเพลง HUAWEI MediaPad M6 สามารถเล่นไฟล์วิดีโอความละเอียด Full HD และ Quad HD (2K) ได้โดยไม่มีปัญหา และยังมีพลังเสียงที่โดดเด่นจากลำโพง harman/kardon โดยรวมแล้วสามารถมอบประสบการณ์ด้านความบันเทิงให้กับผู้ใช้ได้อย่างเต็มที่ ในแบบที่ไม่ทำให้ผิดหวังครับ

 

ทดสอบการถ่ายรูป

HUAWEI MediaPad M6 เป็นแท็บเล็ตที่ไม่ได้เน้นคุณสมบัติการถ่ายรูป แต่ก็รองรับโหมดการถ่ายภาพหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโหมด HDR, โหมดพาโนรามา, ฟิลเตอร์, โหมด Beauty ไปจนถึงโหมด Pro ทำให้ Huawei MediaPad M6 เป็นแท็บเล็ตที่รองรับการถ่ายภาพและวิดีโอได้ในระดับหนึ่งครับ

 

สเปกเบื้องต้น Huawei MediaPad M6

 • ขนาดตัวเครื่อง 257 x 170 x 7.2 มิลลิเมตร หนัก 498 กรัม
 • หน้าจอแสดงผล HUAWEI ClariVu Full View ขนาด 10.8 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล (2K)
 • ชิปเซ็ตประมวลผล Hisilicon Kirin 980 octa-core ความเร็ว 2.6GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali G76 MP10 GPU
 • RAM 4GB LPDDR4X
 • ROM 128GB รองรับหน่วยความจำเสริมผ่าน microSD card สูงสุด 512GB
 • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f/2.2 พร้อมระบบออโต้โฟกัส PDAF
 • กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f/2.2
 • ลำโพง Quad Stereo Speaker ปรับจูนโดย harman/kardon
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย EMUI 10
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 5.0 และพอร์ต USB Type-C
 • แบตเตอรีความจุ 7500 mAh รองรับระบบชาร์จด่วน Quick Charge 18W
 • มีให้เลือก 2 สี ได้แก่ สีเทา และสีทอง

 

สรุปจุดเด่น HUAWEI MediaPad M6

HUAWEI MediaPad M6 เป็นแท็บเล็ตสเปกสูงที่เหมาะกับทั้งการทำงาน และเล่นเกม รองรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะถือใช้งานด้วยมือเดียว สองมือ หรือตั้งโต๊ะ โดยสามารถใช้งานคู่กับปากกา M-Pen รุ่นใหม่ที่ช่วยให้การจดโน้ต หรือสร้างสรรค์งานศิลปะต่างๆ ง่ายขึ้น และยังมี Desktop Mode สำหรับใช้งานร่วมกับ HUAWEI Smart Magnetic Keyboard ให้เราทำงานบนอินเทอร์เฟซแบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ PC ที่เราคุ้นเคย 

นอกจากความคล่องตัวในการทำงานแล้ว HUAWEI MediaPad M6 ยังตอบสนองความต้องการด้านความบันเทิงได้เป็นอย่างดีด้วยระบบเสียงสเตอริโอจากลำโพง 4 ตัวที่ได้รับการปรับจูนจาก harman/kardon จึงมอบคุณภาพเสียงที่โดดเด่นกว่าแท็บเล็ตทั่วๆ ไป โดยรวมแล้ว HUAWEI MediaPad M6 เป็นแท็บเล็ตสเปกสูงที่ตอบโจทย์การทำงานและความบันเทิงได้อย่างครบถ้วน และมีราคาไม่แรง เหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาแท็บเล็ตสเปกแรงๆ ในงบ 15,000 ครับ

 

ราคาและการวางจำหน่าย

HUAWEI MediaPad M6 เปิดให้จองตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563 และจะวางจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศตั้งแต่วันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นไป ผ่านทางหัวเว่ย แบรนด์ชอป และร้านตัวแทนจำหน่ายที่ร่วมรายการทั่วประเทศ สำหรับผู้ที่สนใจแนะนำว่าให้จองไว้ตั้งแต่วันนี้ เพราะผู้ที่สั่งจองจะได้รับ Smart Magnetic Keyboard และปากกา M-Pen แถมไปด้วย ให้เอาไปใช้กันแบบครบๆ เลยครับ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 10/2/2563

Tags :
  
 แสดงความคิดเห็นที่นี่