หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/6/2563

HUAWEI P และ Mate Series ปี 2021 อาจใช้ชิปเซ็ต MediaTek แทน Kirin หลังสหรัฐฯ สกัดไม่ให้ TSMC ผลิตชิปให้ HUAWEI

 

ปีที่แล้วเป็นปีมรสุมของ HUAWEI เพราะต้องเผชิญกับการกีดกันทางการค้าจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ทำให้ต้องพัฒนา HUAWEI Mobile Services และเร่งผลักดันสโตร์ App Gallery ของตัวเองขึ้นมาแทนที่บริการของ Google แต่ล่าสุดก็โดนกีดกันการผลิตชิปเซ็ตอีก ทำให้ TSMC ผลิตชิป Kirin ให้ HUAWEI เหมือนเดิมไม่ได้ ซึ่งคราวนี้อาจบีบให้ HUAWEI จำต้องใช้ชิปเซ็ตของเจ้าอื่นแทนครับ

แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า สมาร์ทโฟนเรือธงของ HUAWEI ในปีหน้า (ตระกูล P และ Mate) จะใช้ชิปเซ็ต 5 นาโนเมตรของเจ้าอื่นแทนชิป Kirin ของตัวเอง ถึงแม้ว่าแหล่งข่าวจะไม่ได้ลงลึกถึงรายละเอียด แต่เชื่อว่าอาจเป็นชิปเซ็ตของ MediaTek


HUAWEI P40 Pro ใช้ชิปเซ็ต Kirin 990 5G (7nm)

เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางการสหรัฐอเมริกาได้ยกระดับมาตรการคว่ำบาตรทางการค้าต่อ HUAWEI โดยห้ามบริษัทใดๆ ก็ตามจำหน่ายชิ้นส่วนที่ผลิตด้วยเทคโนโลยีอเมริกันให้แก่ HUAWEI ทำให้ผู้ผลิตชิปเซ็ต TSMC ของไต้หวัน, SMIC ของจีน และแม้กระทั่ง Samsung ของเกาหลีใต้ ไม่สามารถผลิตหรือขายชิปเซ็ตให้ HUAWEI ได้ อย่างไรก็ตาม ทางการสหรัฐฯ ยังไม่บังคับใช้มาตรการทันที แต่ให้เวลาอีก 120 วัน ทำให้ตอนนี้ TSMC ยังคงผลิตชิป Kirin ให้ HUAWEI ได้จนถึงวันที่ 15 กันยายน 2020

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า HUAWEI ได้ยื่นออร์เดอร์สั่งผลิตชิป 5 นาโนเมตรอย่างเร่งด่วนต่อ TSMC หมายความว่าชิปเซ็ต Kirin 1000 หรือ 1020 (ยังไม่ทราบชื่อรุ่นทางการ) น่าจะผลิตออกมาได้ทันตามกำหนดการเดิม และทันสำหรับการเปิดตัว HUAWEI Mate40 ปลายปีนี้


ชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 800 (5G)

แต่สำหรับเรือธงปีหน้า หากสหรัฐฯ ไม่ขยายเส้นตายต่อจากเดือนกันยายน TSMC จะผลิตชิป Kirin ให้ HUAWEI ไม่ได้อีกต่อไป ทำให้เหลือตัวเลือกที่จำกัดมาก และอาจทำให้ต้องใช้ชิปเซ็ต 5 นาโนเมตรของเจ้าอื่นแทนเพื่อให้แข่งขันกับคู่แข่งในตลาดได้ นอกเหนือจากรายที่กล่าวมาแล้ว Qualcomm ก็เป็นบริษัทสัญชาติอเมริกัน จึงตัดตัวเลือกนี้ออกไปได้เลย จึงเหลือเพียงตัวเลือกเดียวที่น่าจะใช้ได้คือ MediaTek

ยังไม่ชัดเจนว่าในทางเทคนิคแล้ว MediaTek จะขายหรือผลิตชิปให้ HUAWEI ได้จริงๆ หรือไม่ จึงจำเป็นต้องรอข้อมูลเพิ่มเติมต่อไปครับ

 

ที่มา : Gizmochina

 


วันที่ : 30/6/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่