หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/9/2564

ไม่น้อยหน้า iPhone! HUAWEI Mate50 series อาจส่ง SMS ได้ฟรีผ่านระบบดาวเทียม Beidou

 

เร็วๆ นี้เพิ่งจะมีข่าวว่า iPhone 13 series อาจจะโทรและส่งข้อความ SMS ในกรณีฉุกเฉินผ่านระบบดาวเทียมได้ แม้จะไม่มีสัญญาณโทรศัพท์หรืออินเทอร์เน็ตก็ตาม ซึ่งก็เรียกเสียงฮือฮากันไปได้พอสมควร ล่าสุดค่ายใหญ่แดนมังกรอย่าง HUAWEI เองก็ไม่น้อยหน้า เตรียมใส่ฟีเจอร์นี้ลงในสมาร์ทโฟนเรือธง Mate50 series เหมือนกันครับ

ข่าวลือดังกล่าวมีต้นตอมาจาก Weibo โดย tipster รายหนึ่งได้เปิดเผยว่า HUAWEI Mate50 series อาจสามารถส่งข้อความ SMS สั้นๆ ผ่านระบบดาวเทียม Beidou ของจีนได้โดยไม่ต้องพึ่งพาสัญญาณโทรศัพท์ และสมาร์ทโฟนจีนแบรนด์อื่นๆ ก็จะรองรับฟีเจอร์นี้เช่นกันภายในปลายปีนี้ โดยฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของระบบนำร่องของดาวเทียม Beidou ซึ่งมีการนำไปใช้ประโยชน์ในหลายๆ ด้านอยู่แล้ว เช่น ใช้ประเมินและป้องกันไฟป่า, ควบคุมระบบไฟฟ้า และการคมนาคม เป็นต้น

สำหรับ HUAWEI Mate50 Series คาดว่าอาจต้องเลื่อนเปิดตัวไปเป็นปีหน้าเนื่องจากปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นชิปเซ็ตขาดแคลน หรือการคว่ำบาตรจากรัฐบาลสหรัฐฯ อย่างไรก็ดี มีรายงานว่า Mate50 Series จะกลับมาใช้ 5G ได้แน่นอน และอาจได้ใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 898 ส่วนข้อมูลอื่นๆ ยังไม่ถูกเปิดเผยออกมา

 

ที่มา : Phone Arena

 


วันที่ : 3/9/2564