หน้าแรก >> รวมข่าวมือถือ >> News
   
Date : 19/12/2562

ประกวดหนังสั้นชิงเงินรางวัลกว่า 6 แสนบาท กับ HUAWEI Film Awards 2019 งานประกวดภาพยนตร์สั้นจากสมาร์ทโฟนระดับภูมิภาค

 

ปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีการพัฒนาประสิทธิภาพในการถ่ายภาพรวมถึงการถ่ายวีดีโอให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น จนมีคำศัพท์สำหรับใช้เรียกผู้ที่ชื่นชอบถ่ายภาพยนตร์ด้วยสมาร์ทโฟนว่าเป็น "mobile filmmaker" กลายเป็นกระแสที่ทำให้เหล่าครีเอเตอร์หันมาผลิตผลงานด้วยสมาร์ทโฟนมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่าช่วงหลัง ก็เริ่มที่จะมีผู้กำกับทั้งชื่อดังและสมัครเล่นได้ทดลองนำ สมาร์ทโฟนมาถ่ายวีดีโอหรือถ่ายหนังของตัวเองมากขึ้น และหัวเว่ยก็ถือเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ถูกนำมาใช้ถ่ายหนังหรือสร้างสรรค์ผลงานของผู้กำกับและครีเอเตอร์หล่านั้น    

จากกระแสดังกล่าวทำให้ หัวเว่ย เห็นโอกาสในการส่งเสริม เหล่าครีเอเตอร์เหล่านั้น ด้วยการจัดงาน  “HUAWEI Film Awards 2019” การประกวดภาพยนตร์จากสมาร์ทโฟนครั้งแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อจุดไฟและเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับคอนเทนต์ครีเอเตอร์และผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ โดยผู้เข้าประกวดจะต้องถ่ายทอดเรื่องราวผ่านภาพยนตร์สั้นที่ถ่ายทำด้วยสมาร์ทโฟนของหัวเว่ย พิชิตรางวัล พร้อมคว้าใบเบิกทางเข้าสู่วงการภาพยนตร์ระดับอินเตอร์ ส่งผลงานเข้าประกวดได้แล้ววันนี้ จนถึง 25 กุมภาพันธ์ 2563

HUAWEI Film Awards 2019 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด ‘Empowering Your Possibilities’ ด้วยแนวคิดที่มุ่งส่งเสริมให้คอนเทนต์ครีเอเตอร์ หรือผู้กำกับภาพยนตร์รุ่นใหม่ ออกไปสำรวจและค้นหาแง่มุมใหม่ๆ ในการเล่าเรื่องราวที่ประทับใจ โดยใช้นวัตกรรมกล้องถ่ายภาพในสมาร์ทโฟนของหัวเว่ย เป็นผู้ช่วยในการบันทึกเรื่องราว

สำหรับคณะกรรมการของการประกวด HUAWEI Film Awards 2019 ประกอบไปด้วยผู้กำกับภาพยนตร์ระดับแนวหน้า ได้แก่ อเดล ลิม (Adele Lim) ผู้กำกับภาพยนตร์และละครโทรทัศน์ชาวมาเลเซีย หนึ่งในทีมงานเขียนบทภาพยนตร์ Crazy Rich Asians, คริส ฮัมฟรีย์ (Chris Humphrey) ผู้รับผิดชอบด้านคอนเทนท์ระดับภูมิภาคประจำช่อง A+E Networks, ปราบดา หยุ่น ผู้กำกับภาพยนตร์ และนักเขียนรางวัลซีไรต์ชาวไทย, ราชา สิงห์ (Rajay Singh) ผู้ก่อตั้งบริษัทผลิตโฆษณาโทรทัศน์ Directors Think Tank รวมไปถึงผู้แทนจากหัวเว่ย คือ อเล็กซ์ ลิน (Alex Lin) ประธานบริษัท หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประจำภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก

 

อยากส่งประกวดต้องทำอย่างไร

 1. ศึกษารายละเอียดข้อบังคับ และขั้นตอนการส่งไฟล์เข้าประกวดที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/film-awards/ 
 2. ดาวน์โหลดแบบฟอร์มใบสมัครจากหน้าเว็บไซต์ HUAWEI และกรอกข้อมูลให้เรียบร้อย
 3. ส่งใบสมัครไปที่ Email : filmawards@huawei.com
 4. ส่งผลงานได้ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น. ถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.59 น. ตามเวลาประเทศไทย
 5. ประกาศผลวันที่ 6 มีนาคม 2563

 

กติกาการส่งเข้าประกวด

 1. HUAWEI Film Awards เปิดต้อนรับผู้เข้าแข่งขันที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป จากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ได้แก่ ไทย, มาเลเซีย, สิงคโปร์, ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, เวียดนาม, นิวซีแลนด์, กัมพูชา, บังคลาเทศ, ศรีลังกา, ลาว, เมียนมาร์ และเนปาล ทั้งนี้ ถ้าผู้เข้าร่วมที่อายุต่ำกว่า 18 ปี จะต้องได้รับการยินยอมจากผู้ปกครองถ้าหากผลงานได้รับการคัดเลือก
 2. ผลงานที่ส่งเข้าร่วม HUAWEI Film Awards จะต้องถ่ายทำด้วยสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยเท่านั้น ไม่สามารถนำภาพที่ถ่ายทำโดยกล้อง DSLR, GoPro กล้องวีดิโออื่นๆ และสมาร์ทโฟนยี่ห้ออื่นมาตัดต่อร่วมกับผลงานเข้าประกวด แต่สามารถใช้อุปกรณ์เสริมในการถ่ายทำได้ ไม่ว่าจะเป็น ขาตั้งกล้อง โดรน อุปกรณ์แสงและเสียง หรืออื่นๆ และจะต้องตัดต่อในสมาร์ทโฟนหัวเว่ยเท่านั้น
 3. ผลงานที่ส่งประกวดต้องมีความยาวไม่เกิน 10 นาที สำหรับภาพยนตร์ที่ไม่ได้ถ่ายทำเป็นภาษาอังกฤษจะต้องมีซับไตเติลภาษาอังกฤษประกอบ
 4. ผู้ที่สนใจเข้าร่วม HUAWEI Film Awards สามารถส่งผลงานได้ตั้งแต่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 (ตามเวลาประเทศไทย) – 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.59 น. (ตามเวลาประเทศไทย) และจะจัดงานมอบรางวัลในวันที่ 6 มีนาคม 2563
 5. ศึกษารายละเอียด และเงื่อนไขเพิ่มเติมได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/film-awards/

 

เงินรางวัลและโอกาสของคอนเทนต์ครีเอเตอร์รุ่นใหม่

 • HUAWEI Film Award มีรางวัลใหญ่ คือภาพยนตร์ยอดเยี่ยมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Best Film) ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 20,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 600,000 บาท พร้อมด้วยโล่ห์รางวัลและประกาศนียบัตร นอกจากนี้ยังมีรางวัล :
 • ผู้กำกับยอดเยี่ยมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Best Director)
 • นักแสดงยอดเยี่ยมประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Best Actor)
 • การถ่ายภาพยนตร์ยอดเยี่ยมระดับภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก (APAC Best Cinematography)
 • รางวัลภาพยนตร์ดีเด่นจากแต่ละประเทศ

ที่สำคัญคือ ประสบการณ์และรางวัลที่ได้จากการประกวดครั้งนี้ จะเป็นใบเบิกทางให้กับเหล่าครีเอเตอร์รุ่นใหม่สู่วงการภาพยนตร์ระดับสากลต่อไป

 

ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ยรุ่นไหนดี?

งานนี้เราขอกระซิบบอกกันนิดนึงว่า สมาร์ทโฟนหัวเว่ยที่เหมาะสำหรับการถ่ายวิดีโอทำหนังสั้นมากที่สุดในตอนนี้คือ Huawei Mate30 Pro เพราะเป็นเรือธงตัวท็อปที่มีเทคโนโลยีการถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอชั้นเยี่ยม ไม่ใช่แค่ดีที่สุดในสมาร์ทโฟนหัวเว่ย แต่จัดว่าอยู่ในระดับแนวหน้าของวงการเลยทีเดียว แต่ก่อนที่เราจะไปดูกันว่ากล้อง Huawei Mate30 Pro มีทีเด็ดในการถ่ายวิดีโออย่างไร เรามาดูสเปกของกล้องหลังแต่ละตัวกันก่อนครับ

กล้องหลังของ HUAWEI Mate30 Pro เป็นกล้อง Leica 4 ตัว (Quad Camera) ซึ่งประกอบด้วย 

 • กล้องหลักตัวที่ 1 SuperSensing Wide ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (F/1.6 : ทางยาวโฟกัส 27mm) พร้อมระบบ OIS
 • กล้องหลักตัวที่ 2 Ultra-Wide Cine ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล (F/1.8 : ทางยาวโฟกัส 18mm)
 • กล้องรองเลนส์ Telephoto ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล (F/2.4 : ทางยาวโฟกัส 80mm) พร้อมรองรับ OIS 
 • กล้องรอง 3D Depth Sensing สำหรับตรวจจับระยะชัดตื้น รองรับการดันค่า ISO สูงสุดที่ 409600


จากสเปกข้างต้นจะเห็นว่ากล้องของ Huawei Mate30 Pro นั้น ไม่เหมือนกับกล้องสมาร์ทโฟนใดๆ ในวงการ เพราะมีกล้องหลักถึง 2 ตัว ได้แก่ กล้อง SuperSensing ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล และกล้อง Cine Camera ความละเอียด 40 ล้านพิกเซล ซึ่งกล้อง Cine Camera นี้เองที่เป็นทีเด็ดในการถ่ายวิดีโอ โดยเป็นกล้องที่ให้มุมมองแบบกว้างพิเศษ (Ultra Wide) ทางยาวโฟกัสเทียบเท่าเลนส์ 18 มม. และ ให้สัดส่วนภาพอยู่ที่ 3:2 ทำให้ภาพดูลงตัวแทบไม่ต่างจากกล้อง DSLR แบบฟูลเฟรมเลยทีเดียว

ผู้เข้าประกวดสามารถส่งภาพยนตร์ที่ถ่ายทำเสร็จแล้วได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/film-awards/ ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม 2562 เวลา 11.00 น. ถึงวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 22.59 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะมีการประกาศรายชื่อผู้ชนะรางวัลทั้งหมดในวันที่ 6 มีนาคม 2563

สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมของการประกวดภาพยนตร์ HUAWEI Film Awards สามารถติดตามได้ที่ https://consumer.huawei.com/th/campaign/film-awards/ ครับ


ที่มา : HUAWEI

บทความนี้เป็น advertorial

 

 


วันที่ : 19/12/2562

 แสดงความคิดเห็นที่นี่