หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 22/12/2560

Huawei เซ็นสัญญาจ่ายค่าสิทธิบัตรให้กับ Nokia แบบระยะยาวเพื่อใช้พัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ นักวิเคราะห์คาด Huawei อาจต้องจ่ายค่าสิทธิบัตรทั้งหมดสูงถึง 3.8 พันล้านบาท/ปี!

 


 

สิทธิบัตรเทคโนโลยีต่างๆ ในวงการสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ มักจะอยู่ภายใต้การดูแลของแบรนด์สมาร์ทโฟนชื่อดังที่บุกเบิกการผลิตมือถือมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่ม ซึ่งหนึ่งในผู้ถือครองสิทธิบัตรที่จำเป็นต่อการพัฒนาเทคโนโลยีบนสมาร์ทโฟนมากที่สุดรายหนึ่งก็คือ Nokia อดีตเบอร์หนึ่งของโลกที่ผู้ใช้หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดี โดย Nokia ถือครองสิทธิบัตรฉบับสำคัญหลายรายการ จึงทำให้บรรดาแบรนด์สมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่รายต่างๆ จำเป็นต้องขอสิทธิ์ในการใช้งาน พร้อมจ่ายค่าสิทธิบัตรให้กับ Nokia ด้วย ไม่ว่าจะเป็น Apple, Samsung, LG และ Xiaomi ล่าสุด Nokia ก็ประกาศว่า Huawei ยินยอมตกลงเป็นพันธมิตรในการขอใช้งานสิทธิบัตร พร้อมเสียค่าใช้จ่ายในระยะยาวด้วย

สำนักข่าว Reuters รายงานว่า Huawei ตกลงเซ็นสัญญาระยะยาวกับ Nokia ในด้านการใช้งานสิทธิบัตรเทคโนโลยีต่างๆ ที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมาร์ทโฟนซึ่งถือครองโดย Nokia แต่ไม่มีการเปิดเผยข้อมูลว่าค่าใช้สิทธิบัตรระยะยาวนี้มีมูลค่าสุทธิประมาณเท่าใด ซึ่งนักวิเคราะห์ได้ประมาณการค่าใช้จ่ายของ Huawei อาจสูงถึง 100 ล้านยูโร หรือประมาณ 3,880 ล้านบาทต่อปี เลยทีเดียว และที่สำคัญคือ Huawei เป็นคู่แข่งรายสำคัญของ Nokia ในกลุ่มธุรกิจ telecom network equipment business ที่ทำรายได้กว่า 90% ให้กับ Nokia ด้วย ซึ่งก็น่าสนใจว่า Nokia จะเดินเกมในการดำเนินธุรกิจให้เหนือกว่าคู่แข่งอย่างไร

สำหรับกลุ่มสิทธิบัตรสำคัญที่ Nokia ถือครองอยู่นั้นเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับแบตเตอรี่, การรับสัญญาณ และสิทธิบัตรทางเทคนิคที่ส่งผลต่อการใช้งานของฮาร์ดแวร์ต่างๆ ภายในสมาร์ทโฟน โดยสิทธิบัตรเหล่านี้ถือเป็นสิทธิบัตรที่มีมูลค่าสูงมาก เพราะการพัฒนา หรือผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันต้องอาศัยเทคโนโลยีเหล่านี้เป็นพื้นฐานทั้งสิ้น ส่งผลให้ผู้ถือครองอย่าง Nokia น่าจะทำรายได้จากสิทธิบัตรส่วนนี้ได้ไม่น้อยด้วย

 

ที่มา : gsmarena


วันที่ : 22/12/2560

Tags :