หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 3/3/2564

วิธีเล่นมือถือบนคอมพิวเตอร์ PC เล่นได้ทั้งแอปและเกม ทำอย่างไร? มาดูกัน

 

ในยุคนี้หลายคนต้องทำงานโดยใช้ทั้งคอมพิวเตอร์ และสมาร์ทโฟน เชื่อว่าจะต้องมีบางโมเมนต์ที่อยากจะย้ายหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นมาบนคอมพิวเตอร์ จะได้ทำงานคู่กันได้ง่ายๆ และไม่ใช่แค่ฉายภาพขึ้นจอคอมพิวเตอร์เฉยๆ แต่ต้องควบคุมสมาร์ทโฟนจากบนคอมพิวเตอร์ได้ด้วย ซึ่งจริงๆ แล้วสามารถทำได้ แต่ต้องมีขั้นตอนและตัวช่วยสักหน่อย ซึ่งเราจะมาแนะนำกันในวันนี้ครับ
 

1. ใช้โปรแกรม ApowerMirror 

ApowerMirror คือโปรแกรมที่ช่วยให้สมาร์ทโฟนทุกรุ่นทุกยี่ห้อ แสดงภาพหน้าจอขึ้นไปบนคอมพิวเตอร์ PC ได้ โดยที่เราสามารถควบคุมสมาร์ทโฟนจากบนจอคอมพิวเตอร์ได้เลย แต่ทั้งนี้โปรแกรมเวอร์ชันฟรีจะให้เราใช้งานได้แค่ครั้งละ 10 นาทีเท่านั้น หากต้องการใช้แบบไม่มีข้อจำกัดจะต้องซื้อ Premium ครับ

นอกจาก ApowerMirror ยังมีอีกหลายตัวที่นิยม เช่น LetsView, Vysor เป็นต้น ซึ่งมีวิธีการใช้งานคล้ายกันครับ

ดาวน์โหลด ApowerMirror

 

วิธีใช้ ApowerMirror สำหรับ iOS

เชื่อมต่อด้วย WiFi

1. หลังจากที่ติดตั้ง ApowerMirror ลงบน iPhone และ คอมพิวเตอร์แล้ว ให้เราเชื่อมต่อ iPhone และคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย WiFi เดียวกัน

 

2. แตะที่ปุ่ม Mirror รอให้แอปค้นหาคอมพิวเตอร์ของเราให้เจอ จากนั้นแตะที่ชื่อคอมพิวเตอร์

 

3. เปิด Control Center บน iPhone แล้วแตะ Screen Monitoring เลือก Apowersoft

 

เชื่อมต่อด้วย USB

1. เชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB โปรแกรม ApowerMirror จะเริ่มทำงานโดยอัตโนมัติ (หากขึ้นว่า No drivers were found, please install. ให้กด Install Now)

 

2. หากเป็นการเชื่อมต่อครั้งแรก ให้กด Trust บน iPhone แล้วมากด Already trusted, next บนคอมพิวเตอร์

 

วิธีใช้ ApowerMirror สำหรับ Android

เชื่อมต่อด้วย WiFi

1. หลังจากที่ติดตั้ง ApowerMirror ลงบนสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แล้ว ให้เราเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์บนเครือข่าย WiFi เดียวกัน

 

2. เปิดแอปบนสมาร์ทโฟน แตะที่ Mirror รอสักครู่ แล้วแตะที่ชื่อคอมพิวเตอร์ (ขึ้นต้นด้วย Apowersoft) และกด START NOW

 

เชื่อมต่อด้วย USB

ก่อนอื่นให้เปิด USB debugging บนสมาร์ทโฟนก่อน ซึ่งสมาร์ทโฟนแต่ละแบรนด์จะมีวิธีการเปิดใช้ที่แตกต่างกันเล็กน้อย ในกรณีนี้จะขอยกตัวอย่างการเปิดใช้บนสมาร์ทโฟน Xiaomi ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้ครับ :

1. เข้าไปในหน้าตั้งค่า > เกี่ยวกับสมาร์ทโฟน กดที่เวอร์ชั่น Android (บางรุ่นจะให้กดที่เวอร์ชั่นของ Custom UI) ซ้ำๆ จนกว่าจะมีข้อความขึ้นมาว่า "ยินดีด้วย คุณได้เป็นผู้พัฒนาแล้ว"

2. ย้อนกลับไปที่หน้าตั้งค่า แล้วไปที่ คุณลักษณะพิเศษ

 

3. ไปที่ ตัวเลือกโหมดพัฒนา

4. มองหา การแก้ไขข้อบกพร่อง USB (USB Debugging) แล้วเปิดใช้งาน

เมื่อเปิดใช้งาน USB Debugging แล้ว ให้เชื่อมต่อสมาร์ทโฟนกับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB

 

2. สมาร์ทโฟนจะขอให้เราอนุญาตเปิดใช้ USB debugging ให้กด อนุญาตจากอุปกรณ์นี้เสมอ หรือ Always allow from this computer แล้วกด OK จากนั้นรอติดตั้งสักครู่

 

3. เปิดแอปบนสมาร์ทโฟน กด START NOW

 

2. Samsung DeX

สำหรับผู้ที่ใช้สมาร์ทโฟน Samsung รุ่นบนๆ บางรุ่นจะมีฟีเจอร์ Samsung DeX ให้ใช้งาน ฟีเจอร์นี้จะทำให้เราสามารถใช้งานสมาร์ทโฟนบนคอมพิวเตอร์ได้ แต่แทนที่จะแสดงภาพหน้าจอสมาร์ทโฟนขึ้นมาตรงๆ Samsung DeX จะเปลี่ยน UI ให้ดูกว้างขึ้น โล่งขึ้น เพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ สำหรับวิธีการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงแค่ดาวน์โหลดและติดตั้ง Samsung DeX ลงบนคอมพิวเตอร์ จากนั้นเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน Samsung เข้ากับคอมพิวเตอร์ด้วยสาย USB เพียงเท่านี้ก็ใช้งานได้แล้วครับ

ดาวน์โหลด Samsung DeX สำหรับ Windows 7 / 10 และ MacOS ได้ที่นี่

ปัจจุบัน สมาร์ทโฟน Samsung ที่รองรับ DeX Mode มีดังนี้ :

 • Galaxy S8/S8+
 • Galaxy Note8
 • Galaxy S9/S9+
 • Galaxy Note9
 • Galaxy S10e/S10/S10+
 • Galaxy Note10/10+
 • Galaxy S20/S20+/S20 Ultra
 • Galaxy Note20/Note20 Ultra
 • Galaxy S21/S21+/S21 Ultra
 • Galaxy Fold/Z Fold2
 • Galaxy Tab S4
 • Galaxy Tab S5e
 • Galaxy Tab S6
 • Galaxy Tab S7 
 • Galaxy Tab Active Pro


3. ใช้โปรแกรม Android Emulator

วิธีนี้จะแตกต่างจาก 2 วิธีแรก เพราะไม่ใช่การควบคุมสมาร์ทโฟนของเราบนคอมพิวเตอร์ แต่เป็นการทำให้เราใช้แอปพลิเคชัน Android บนคอมพิวเตอร์ได้ โดยโปรแกรมประเภท Android Emulator จะจำลองตัวเองเป็นสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตเครื่องหนึ่ง ที่สามารถดาวน์โหลด ติดตั้ง และใช้งานแอปพลิเคชันบน Play Store ได้ในตัว การติดตั้งหรือใช้งานแอปในโปรแกรม Emulator จะไม่เกี่ยวข้องกับสมาร์ทโฟนของเราแต่อย่างใด นิยมใช้เล่นเกม Android บนคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะเกมแนว FPS เพราะควบคุมด้วยเมาส์และคีย์บอร์ดได้ง่ายกว่า

สำหรับวิธีการใช้งานก็ไม่ยาก เพียงแค่ติดตั้งตัว Emulator ลงบนคอมพิวเตอร์ก็พร้อมใช้งานทันที โดยมีวิธีการใช้งานเหมือนกับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต Android ทั่วไป สามารถดาวน์โหลดแอป และเกมต่างๆ จากบน Play Store บน Emulator ได้ตามปกติครับ

ปัจจุบันมี Android Emulator ให้ใช้หลายตัวด้วยกัน ที่นิยมใช้กันได้แก่ BlueStacks, LDplayer, Nox และ Gameloop ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ด้านล่าง :

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com

 


วันที่ : 3/3/2564