หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/07/2565

เปิดใช้งาน 2 จอ 2 แอป พร้อมกันบนมือถือ Android ทำอย่างไร?

 

เรียกได้ว่าสมาร์ทโฟน Android ในปัจจุบันมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ทั้งสเปกภายใน และการดีไซน์ภายนอก เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้กับผู้ใช้ ซึ่งหนึ่งในฟีเจอร์ที่เป็นหนึ่งในจุดเด่นของสมาร์ทโฟน Android ได้แก่ การใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ 2 แอปพลิเคชันพร้อมกัน ด้วยการดีไซน์หน้าจอกว้าง และยาวขึ้นในอัตราส่วนที่ 19.5:9 หรือ 20:9 จึงทำให้การใช้งานฟีเจอร์นี้เป็นไปได้ง่ายยิ่งขึ้น

ในวันนี้ทางทีมงานจึงมาแนะนำวิธีเปิดการใช้งานพร้อมกัน 2 หน้าจอ 2 แอปพลิเคชันพร้อมกัน สำหรับสมาร์ทโฟน Android ที่สามารถทำได้อย่างง่ายดาย หากพร้อมแล้ว ไปชมกันเลยค่ะ

 

เนื่องจากสมาร์ทโฟน Android จากแต่ละแบรนด์มีหน้าตาการดีไซน์ของ User Interface (UI) รวมถึงตัวเวอร์ชันของ UI ที่แตกต่างกันออกไป แต่ฟีเจอร์การใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกันนี้มักจะใช้คำว่า Smart Split หรือ Split-Screen รวมถึงมีวิธีเปิดใช้งานคล้ายคลึงกัน โดยมีรายละเอียดดังนี้

 

มือถือ Samsung 

มือถือ Samsung รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับ UI เวอร์ชันใหม่อย่าง One UI จะมีฟีเจอร์ชื่อ Split-Screen View ในการเปิดใช้งาน 2 หน้าจอพร้อมกัน โดยวิธีเปิดการใช้งาน เพียงเข้าสู่หน้า Recent Apps > กดค้างแอปพลิเคชันที่ต้องการ > เลือก Open in Split-screen View > เลือกแอปพลิเคชันที่ 2

 

สำหรับมือถือ Samsung ปีก่อนๆ ที่มี UI แบบ Samsung Experience จะเป็นฟีเจอร์ในชื่อ Multi-Window โดยมีวิธีเปิดใช้งาน 2 แบบ

วิธีที่ 1 : เข้าสู่หน้า Recent Apps กดค้างแอปพลิเคชันที่ต้องการ > เลือก Open in Split-screen View > เลือกแอปพลิเคชันที่ 2

 

วิธีที่ 2 : เข้าสู่เมนูตั้งค่า > คุณสมบัติขั้นสูง (Advanced Feature) > Multi-Window > กดเลือกปุ่มมุมมองหน้าจอแยก (Use Recent Button)

 

อ้างอิง : Samsung

 

มือถือ HUAWEI

มือถือ HUAWEI มาพร้อมกับ UI ในชื่อ EMUI โดยในเวอร์ชัน 9.0 จะสามารถเปิดการใช้งานฟีเจอร์ Split-Screen ได้ด้วยการใช้ข้อนิ้วลากจากกึ่งกลางของหน้าจอ

 

สำหรับมือถือ HUAWEI รุ่นใหม่ที่มาพร้อม EMUI เวอร์ชัน 10.1 สามารถเปิดการใช้งานฟีเจอร์ Multi-Window ได้เพียงเปิดแอปพลิเคชันแรก และปัดหน้าจอด้านขวา พบกับแถว Edge Panel ที่สามารถใช้นิ้วกดค้างที่แอปพลิเคชันที่ต้องการ และลากลงสู่หน้าจอ ก็จะเป็นการแบ่งการทำงาน 2 หน้าจอในทันที

 

อ้างอิง : HUAWEI

 

มือถือ realme

มือถือ realme มีฟีเจอร์การแบ่งหน้าจอเป็น 2 หน้าต่างในชื่อ Split Screen ซึ่งสามารถเปิดใช้งานได้ทั้งหมด 4 วิธี

 

วิธีที่ 1 : ใช้นิ้วมือ 3 นิ้วปัดหน้าจอขึ้นด้านบน พร้อมเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งาน

 

วิธีที่ 2 : เปิดแอปพลิเคชันแรกที่ต้องการ > กดปุ่ม Recent Apps ค้างประมาณ 1-2 วินาที จะสามารถเลือกแอปพลิเคชันที่ 2 ได้

 

วิธีที่ 3 : เข้าสู่หน้า Recent Apps > กดปุ่มเมนู 2 ปุ่มที่ด้านบน > เลือก Split Screen

 

วิธีที่ 4 : ปัดหน้าจอจากด้านขวาเพื่อเปิดแถบ Smart Sidebar > กดค้างที่แอปพลิเคชันที่ต้องการ และลากลงสู่หน้าจอหลัก > เลือกแอปพลิเคชันที่ 2 

 

 

มือถือ OPPO

มือถือ OPPO มากับฟีเจอร์ในชื่อ Split Screen เช่นเดียวกัน สำหรับแบ่งหน้าจอเพื่อใช้งานสองแอปพลิเคชันได้พร้อมๆ กัน และสามารถเปิดใช้งานได้ทั้งหมด 4 วิธี

 

วิธีที่ 1 : ใช้นิ้วมือ 3 นิ้วปัดหน้าจอขึ้นด้านบน พร้อมเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งาน

 

วิธีที่ 2 : เปิดแอปพลิเคชันแรกที่ต้องการ > กดปุ่ม Recent Apps ค้างประมาณ 1-2 วินาที จะสามารถเลือกแอปพลิเคชันที่ 2 ได้

 

วิธีที่ 3 : เข้าสู่หน้า Recent Apps > กดปุ่มเมนู 2 ปุ่มที่ด้านบน > เลือก Split Screen

 

วิธีที่ 4 : ปัดหน้าจอจากด้านขวาเพื่อเปิดแถบ Smart Sidebar > กดค้างที่แอปพลิเคชันที่ต้องการ และลากลงสู่หน้าจอหลัก > เลือกแอปพลิเคชันที่ 2 

 

มือถือ vivo

ผู้ใช้ vivo สามมรถเข้าสู่การใช้งาน 2 หน้าจอ หรือฟีเจอร์ Smart Split ได้ทั้งหมด 4 วิธี ดังนี้

 

วิธีที่ 1 : ใช้นิ้วมือ 3 นิ้วปัดหน้าจอขึ้นด้านบน พร้อมเลือกแอปพลิเคชันที่ต้องการใช้งาน

 

วิธีที่ 2 : รูดหน้าจอลงจากด้านบนเพื่อเข้าสู่หน้า Toggle Switch ปุ่มลัดสำหรับการเปิด-ปิดฟังก์ชัน ต่างๆ > เลือก Split Screen 

 

วิธีที่ 3 : เข้าสู่หน้า Recent Apps > กดปุ่มเมนู 2 ปุ่มที่ด้านบน > เลือก Split Screen

 

วิธีที่ 4 : เมื่อมีแถบแจ้งเตือนขณะใช้งานแอปพลิเคชันอื่น สามารถลากแถบการแจ้งเตือนนั้นมาแสดงผลเป็นหน้าจอที่ 2 ได้ทันที (เฉพาะแอปพลิเคชันที่รองรับ)

 

มือถือ Xiaomi

มือถือ Xiaomi มากับฟีเจอร์ที่ชื่อว่า Split Screen โดยสามารถเปิดใช้งานได้ดังนี้

1.เข้าสู่หน้า Recent Apps และกดค้างแอปพลิเคชันที่ต้องการ

 

2.เลือกเมนู Split Screen ในการแบ่งหน้าจอออกเป็น 2 ส่วน

 

3.เลือกแอปพลิเคชันที่ 2 ที่ต้องการใช้งาน

 

อ้างอิง : mysmartprice

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ Trick การเปิดใช้งาน 2 หน้าจอ 2 แอปพลิเคชันพร้อมกัน เรียกได้ว่าเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยให้เราใช้งานได้สะดวกขึ้น และเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เราต้องทำสิ่งต่างๆ พร้อมกันแทบจะตลอดเวลา ซึ่งทางทีมงานก็หวังว่าข้อมูลข้างต้นจะมีประโยชน์แก่ท่านผู้อ่านทุกท่านไม่มากก็น้อย วันนี้ทางทีมงานต้องขอลาไปก่อน แล้วพบกันได้ใหม่ในโอกาสหน้า สวัสดีค่ะ

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 1/07/2565