หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 1/06/2564

มือถือไม่มีเสียง ลำโพงไม่ดัง แก้ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรมาดู!

 

นอกจากปัญหาเครื่องค้าง, เครื่องร้อน และแบตเสื่อมแล้ว อีกปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนเจอกันอยู่เรื่อยๆ คือเรื่องเสียง ไม่ว่าจะเป็นมือถือเป็นใบ้โดยไม่ทราบสาเหตุ, ลำโพงไม่ดัง, เสียงอู้อี้ ไปจนถึงหูฟังที่เสียบแล้วเสียงขาดๆ หายๆ ซึ่งสร้างความหงุดหงิดรำคาญให้เราได้ไม่น้อย แต่ก่อนที่เราจะเสียเงินส่งซ่อม เรามาลองแก้ไขปัญหาเหล่านี้ด้วยตัวเองกันก่อน ด้วยวิธีง่ายๆ ดังต่อไปนี้ครับ

 

1. ปิดโหมดห้ามรบกวน

แม้เราจะไม่ได้ลดระดับเสียง แต่ถ้าเราเปิดโหมดห้ามรบกวน (Do Not Disturb) เสียงของสมาร์ทโฟนทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นริงโทน, การแจ้งเตือน รวมไปถึงมีเดียต่างๆ ก็จะเงียบโดยอัตโนมัติ เราสามารถปิดโหมดห้ามรบกวนได้ง่ายๆ ที่แผงเมนูด่วน หรือเข้าไปที่ การตั้งค่า > เสียงและการสั่น > ห้ามรบกวน

 

2. ทำความสะอาดช่องลำโพง / ช่องหูฟัง

ถ้าลำโพงของสมาร์ทโฟนมีเสียงออกมาแต่ไม่ดังเหมือนแต่ก่อน เป็นไปได้ว่ามีฝุ่น หรือเศษสิ่งสกปรกเข้าไปอุดตันในลำโพง ลองใช้แปรงสีฟันจุ่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยปัดสิ่งสกปรกออก หรือใช้สเปรย์ลมกำจัดฝุ่นสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์โดยเฉพาะในการเป่าสิ่งสกปรกออกมาก็ได้เช่นกัน แต่ห้ามใช้น้ำเปล่าเด็ดขาดครับ

หรือถ้าเสียบหูฟังแล้วสัญญาณขาดๆ หายๆ เสียงมาบ้างไม่มาบ้าง ปัญหานี้ก็อาจเกิดจากฝุ่นผงและสิ่งสกปรกที่เข้าไปสะสมอยู่ในช่องเช่นกัน ทำให้แจ็คหูฟังสัมผัสกับเบ้ารับได้ไม่เต็มที่ เราสามารถทำความสะอาดช่องหูฟังด้วยตัวเองได้โดยใช้แหนบขนาดเล็กค่อยๆ คีบสิ่งสกปรกออกมาเบาๆ หรือจะเป่าไล่ฝุ่นด้วยสเปรย์ลมก็ได้เช่นกัน และเหมือนเดิม ห้ามใช้น้ำเปล่าเด็ดขาดครับ

สเปรย์ลมกำจัดฝุ่นหาซื้อได้ตามร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ๆ, OfficeMate, HomePro และร้านค้าออนไลน์ทั่วไป

 

4. ใช้แอปเพิ่มพลังเสียง

หากลำโพงของสมาร์ทโฟนทำงานปกติ แต่อยากจะให้เสียงที่ออกมาดังสะใจกว่านี้ แอปพลิเคชันปรับแต่งเสียงอย่าง Equalizer Fx ช่วยได้ ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีจาก Play Store

เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ให้เปิดแอปขึ้นมา แล้วไปที่ EFFECT จากนั้นเปิดใช้ Loudness Enhancer แล้วปรับเพิ่มระดับเสียงเอาตามใจชอบเลยครับ

 

5. ปรับเสียงผ่านการตั้งค่าของระบบ

ในกรณีที่ปุ่มปรับเสียงข้างตัวเครื่องพัง กดไม่ติด หรือปุ่มจม สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้ด้วยการเข้าไปปรับระดับเสียงจากเมนูลัด หรือไปที่ การตั้งค่า > เสียงและการสั่น ก็ได้เช่นกัน

 

6. ปิดแอปที่กำลังเล่นเพลงหรือวิดีโอให้หมด

แอปพลิเคชันเล่นเพลงหรือวิดีโออาจมาพร้อมกับการตั้งค่าระบบเสียงของตัวเอง ซึ่งอาจทับการตั้งค่าเสียงของระบบหลักในสมาร์ทโฟนได้เมื่อทำงานอยู่ในพื้นหลัง ให้เราปิดแอปเหล่านี้ออกจากพื้นหลังให้หมด เพียงเท่านี้เสียงของสมาร์ทโฟนก็กลับมาเป็นปกติแล้วครับ

 


นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 1/06/2564