หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 9/5/2565

เคลียร์พื้นที่ iPhone / iPad ลบ system data ทำอย่างไร ?

 

ในปัจจุบัน iPhone ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกหลักของใครหลายคน ด้วยการดีไซน์พรีเมียม ตัวระบบปฏิบัติการเน้นความเป็นส่วนตัว รวมถึงใช้งานได้ยาวนาน รวมถึง iPad ที่เป็นตัวช่วยให้ใช้ชีวิตง่ายขึ้น แต่หนึ่งในปัญหาใหญ่ของผู้ใช้ iPhone/iPad ก็คือเมื่อใช้งานยาวนานเกิน 1 ปี ขนาดไฟล์ system data จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนในบางครั้งก็กินพื้นที่มากเกินแม้ว่าจะเป็นรุ่น 256GB แล้วก็ตาม ซึ่งส่งผลโดยตรงต่อการใช้งาน ในวันนี้ทางทีมงานจึงมาแนะนำวิธีเคลียร์พื้นที่ iPhone/iPad โดยการลบ system data ซึ่งทำได้อย่างไรบ้างนั้น ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

 

system data บน iOS และ iPadOS คืออะไร ?

ก่อนจะเข้าสู่วิธีลบ system data เราต้องทราบก่อนว่าแท้จริงแล้ว ตัว system data บนระบบปฏิบัติการ iOS และ iPadOS คือข้อมูลที่ไม่ได้อยู่ในหมวดที่เหลือของตัวเครื่อง จากการแบ่งออกตามสีที่ปรากฎในหน้า settings (Apps, OS, Media, Photos) ซึ่งตัว system data มักจะเป็นข้อมูลเบ็ดเตล็ดต่างๆ อย่างเช่น Siri, การแปลภาษา, fonts, logs, และข้อมูลแคช โดยสามารถตรวจสอบได้ที่ Settings เลือกเมนู General > iPhone Storage หรือ iPad Storage โดย system data จะอยู่ด้านล่างสุด

 

วิธีลบ system data บน iPhone / iPad

 

1.ลบแอปพลิเคชันที่ไม่ใช้แล้ว ถือเป็นวิธีที่ง่ายที่สุด และคืนพื้นที่ให้ได้พอสมควร

 

2.ลบข้อมูลแคช (cache) จากแอปพลิเคชันต่างๆ โดยเฉพาะแอปพลิเคชันที่ใช้งานบ่อย อย่างเช่น Line และ Safari (Settings > Safari เลือกเมนู Clear History and Website Data)

 

3.ลบข้อมูลใน Line โดยสามารถเลือกได้ว่าจะลบ แคช, รูปภาพ, ข้อความเสียง ไฟล์ต่าง ๆ หรือเลือกลบทั้งหมด

 

4.ย้ายภาพ และวิดีโอไปไว้ใน Google Photo แทนการเก็บไว้ในเครื่อง

 

 

5.เปิดใช้งานฟังก์ชัน Offload Unused Apps หรือเป็นการนำแอปพลิเคชันที่ไม่ค่อยได้ใช้งานออก โดยไม่ได้ลบตัวแอปออกไป และหากต้องการใช้งานอีกครั้งก็แตะที่ไอคอนแอปนั้น หรือ Reinstall ใน settings เพื่อทำการดาวน์โหลดใหม่

 

6.Backup and Restore หากว่าวิธีข้างต้นไม่ได้ผลตามที่ผู้ใช้ต้องการ อาจต้องพึ่งวิธีนี้ โดยการรีเซ็ตตัวเครื่องใหม่ทั้งหมด ซึ่งต้องเลือก Backup ข้อมูลทั้งหมดไว้บน PC หรือ Mac ก่อนจะเลือก Erase All Content and Settings เพื่อเป็นการล้างเครื่องให้เหมือนใหม่อีกครั้ง และแน่นอนว่า system data จะหายไปด้วยนั่นเอง สำหรับวิธีนี้ท่านผู้ใช้ต้องแน่ใจว่าทำการ Backup ข้อมูลก่อนแล้วจริงๆ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาขึ้นในภายหลังค่ะ

 

6.วิธีลัดที่ทางทีมงานได้รับข้อมูลมา คือการเลือกซื้อภาพยนตร์จาก iTune Store ซึ่งจุดที่สำคัญคือ กดเลือกซื้อ แต่ไม่ต้องยืนยันจ่ายเงิน ย้ำนะคะไม่ต้องทำการซื้อจริงค่ะ ซึ่งตัวเครื่องจะทำการเคลียร์พื้นที่ให้เพียงพอต่อการดาวน์โหลดไฟล์ภาพยนตร์นั้นๆ และเราจะได้พื้นที่บางส่วนกลับมา จากที่ทีมงานทดลองด้วยเครื่อง iPad mini 6 เดิม system data มีขนาด 6.29GB ลดมาอยู่ที่ 4.4GB แต่เมื่อทำอีกครั้งพื้นที่ก็ไม่มีการลดลงแล้วค่ะ

before

 

after

 

นอกจากนี้เมื่อเปิดใช้ฟังก์ชัน Offload Unused Apps ในแอปพลิเคชันที่ไม่ได้ใช้งาน และกินพื้นที่เยอะประมาณ 3 แอป ปรากฎว่า system data เหลือเพียง 437.5MB เท่านั้น

 

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีเคลียร์พื้นที่ system data บน iPhone / iPad ในเบื้องต้นที่สามารถทำได้เอง ซึ่งทางทีมงานก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อย และหากมี trick อะไรใหม่ๆ ทางทีมงานจะมานำเสนอให้ทราบกันอีกครั้งค่ะ

 

อ้างอิง : beebom, RaymondAppleinsider

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 9/5/2565

Tags :