หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/3/2563

COVID-19 อยู่บนสมาร์ทโฟนของเราได้นานแค่ไหน และเมื่อไหร่เราควรทำความสะอาดสมาร์ทโฟน?

 

สถานการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนาหรือ COVID-19 ทั่วโลกยังไงน่าเป็นห่วง ซึ่งไวรัสตัวนี้นอกจากจะติดต่อกันได้ด้วยการไอหรือจามแล้ว ยังสามารถแฝงตัวอยู่บนข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้นานหลายวันอีกด้วย โดยเฉพาะบนของที่เราหยิบจับบ่อยๆ เช่นสมาร์ทโฟน แต่ไวรัสตัวนี้จะอยู่บนสมาร์ทโฟนของเราได้นานแค่ไหน และเราควรจะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนเมื่อไหร่ ในวันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

สมาร์ทโฟนแต่ละรุ่นเลือกใช้วัสดุในการผลิตแตกต่างกันไป แต่โดยทั่วไปแล้ว สมาร์ทโฟนราคาประหยัดเกือบทั้งหมดจะมีตัวเครื่องเป็นพลาสติก ซึ่งอาจมีการขัดพื้นผิวให้เงาคล้ายกับโลหะ ส่วนสมาร์ทโฟนพรีเมียมรุ่นใหม่ๆ จะมีตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียมที่ครอบทับด้วยกระจกอีกที อาจมีเฟรมล้อมรอบตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียม หรือสแตนเลส แต่ถ้าเป็นรุ่นที่เก่าลงมาหน่อยเช่น  iPhone 6 จะมีตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียมที่ไม่ได้ครอบกระจกทับ และอาจมีเฟรมเป็นอลูมีเนียม หรือสแตนเลสด้วยเช่นกัน ดังนั้น เราจะโฟกัสที่พื้นผิวของโลหะ, กระจก และพลาสติกครับ

จากการศึกษาวิจัยของกระทรวงสาธารณสุขของสหรัฐอเมริกา พบว่าไวรัสโคโรนาชนิดล่าสุดสามารถอยู่บนสแตนเลส และพลาสติกได้นานสุด 72 ชั่วโมง (3 วันเต็ม) ส่วนพื้นผิวที่เป็นกระจกยังไม่ได้ทำการทดสอบ แต่เคยมีการทดสอบกับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ SARS-CoV ซึ่งเคยระบาดในปี 2003 และพบว่า ไวรัสสามารถอยู่บนกระจก/แก้วได้นานสุดถึง 96 ชั่วโมง (4 วันเต็ม)

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นเป็นเพียงข้อมูลอ้างอิงเท่านั้น ในสถานการณ์จริงอาจมีปัจจัยอื่นๆ ที่ทำให้ไวรัสอยู่บนพื้นผิวได้นานขึ้นหรือสั่นลง เช่น สารกันรอยนิ้วมือที่เคลือบลงบนหน้าจอและฝาหลัง หรือสารเคลือบอื่นๆ เป็นต้นแต่เพื่อความมั่นใจ แนะนำว่าเราควรจะทำความสะอาดสมาร์ทโฟนของเราวันละครั้ง หรือ 2-3 วันครั้ง ซึ่งสามารถดูวิธีทำความสะอาดสมาร์ทโฟนแบบไม่เป็นอันตรายต่อตัวเครื่องได้ที่บทความ : 6 ขั้นตอนทำความสะอาดมือถือสู้ไวรัสโควิด ง่าย ปลอดภัย ทำได้เองที่บ้าน

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว เราควรทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ที่เราจับบ่อยๆ ล้างมือให้สะอาด และพยายามอย่าเอามือไปจับบริเวณใบหน้า เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ครับที่มา : NIH, WHO

 


วันที่ : 30/3/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่
ข่าวมือถือ บทความมือถือ ที่เกี่ยวข้อง