หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 23/2/2564

มือถือ Android ใช้งานได้นานกี่ปี ?

 

อย่างที่ทราบกันว่า iPhone เป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการอัปเดตมาโดยตลอด ซึ่งแม้ว่าจะเป็นไอโฟนรุ่นเก่าที่เปิดตัวออกมาหลายปีแล้ว ก็ยังสามารถอัปเดต iOS เวอร์ชันใหม่ เพื่อใช้งานฟีเจอร์ใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งหลายคนที่กำลังตัดสินใจซื้อมือถือคงอาจกำลังสงสัยว่า แล้วทางฝั่งของมือถือ Android จะสามารถใช้งานได้กี่ปี? คำตอบของเรื่องนี้คงต้องเจาะลึกไปที่ ระยะเวลาการอัปเดต และฮาร์ดแวร์ ครับ

 

ระยะเวลาการอัปเดตของมือถือ Android

หลายคนอาจจะติดภาพจำว่า มือถือ Android มักจะถูกลอยแพ (ลอยแพ คือ สถานะที่มือถือไม่ได้รับการอัปเดตใดๆ จากผู้ผลิต) ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับสมาร์ทโฟน Android ในยุคก่อนจริง เนื่องจากผู้พัฒนามักจะปล่อยอัปเดตให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นเด่นที่เป็น Hero Products หรือมือถือระดับเรือธงราคาแพงเท่านั้น แต่หากเราติดตามข่าวสารในปัจจุบันจะเห็นได้ว่า แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเริ่มให้ความสำคัญต่อการอัปเดตมากยิ่งขึ้น จะเห็นได้จาก Samsung ที่ออกมาประกาศนโยบายอัปเดตซอฟท์แวร์ Android OS ให้กับมือถือของตนเองนานสูงสุดถึง 3 ปี หรือ 3 เจเนเรชัน และการประกาศนโยบายในครั้งนั้นก็ไม่ได้จำกัดเฉพาะรุ่นเรือธง แต่ยังครอบคลุมไปถึงมือถือระดับกลางแห่งตระกูล Galaxy A Series ด้วย 

เมื่อไม่นานมานี้ทาง Samsung ยังมีการประกาศการันตีแพทซ์ความปลอดภัย (Security Update) ให้กับอุปกรณ์ที่เปิดตัวตั้งแต่ปี 2019 รวมกว่า 130 รุ่น โดยจะได้รับอัปเดตเป็นประจำทุกเดือน หรือทุกไตรมาส เป็นเวลาขั้นต่ำถึง 4 ปี โดยรายชื่อที่ Samsung ประกาศออกมาก็มีทุกรุ่นทุกซีรีส์ เพื่อให้ผู้ใช้มั่นใจได้ว่ามือถือจะมีความปลอดภัยอยู่เสมอ และจะสามารถใช้งานมือถือ Android ได้นานขึ้น

 

อีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้มือถือ Android ไม่แพง่ายๆ คือ Project Treble ฟีเจอร์ใหม่ที่ Google วางรากฐานไว้ตั้งแต่ Android 8 (Oreo) ในการแยกส่วนของโค้ดจาดผู้ผลิตชิปเซ็ตออกจากตัว Android เพื่อช่วยให้แบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน สามารถอัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ลงไปที่โค้ดของ Android ได้ง่ายๆ ไม่จำเป็นต้องรอโค้ดจากผู้ผลิตชิปเซ็ต หรือต้องนำโค้ดมาทดสอบว่าเข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการหรือไม่ ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาการอัปเดตที่ล่าช้า และยุ่งยากของ Android ยุคก่อน ที่จำเป็นต้องอัปเดตโค้ดทั้งหมดเมื่อมีการอัปเดตระบบปฏิบัติการ 

Project Treble ของ Google ไม่ได้มีประโยชน์กับผู้ผลิตมือถือเท่านั้น แต่ยังเป็นประโยชน์กับนักพัฒนาของชาว Android ที่สามารถแพทซความปลอดภัย หรืออัปเดตฟีเจอร์ใหม่ๆ ให้กับ Custom ROM (รอมโม) ได้ง่ายกว่าเดิม ทำให้แม้ว่าจะเป็นมือถือรุ่นเก่า ก็ยังสามารถรับแพทซ์ความปลอดภัยล่าสุดของ Google รวมถึงได้ใช้ฟีเจอร์ของ Android เวอร์ชันใหม่ล่าสุดได้ ยกตัวอย่างสมาร์ทโฟน Xiaomi Mi Max 2 ที่แม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 และใช้ Android 7 Nougat มาตั้งแต่แกะกล่อง แต่ในปัจจุบันก็ยังมีนักพัฒนาจาก XDA-Developers ที่พอร์ท ROM ระบบปฏิบัติการ MIUI 12.0.3 (Android 10) ให้ได้ใช้งานกัน ซึ่งหมายความว่า แม้จะมือถือรุ่นนั้นๆ จะหมดระยะเวลาการซัพพอร์ตจากผู้ผลิตมือถือไปแล้ว แต่หากมือถือรุ่นนั้นเป็นที่นิยมบนท้องตลาด และมี Community ในการพัฒนา Custom ROM ที่แข็งแกร่ง ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กับมือถือรุ่นนั้นๆ ใช้งานได้นานยิ่งขึ้น 

 

ฮาร์ดแวร์

อย่างที่เราเคยกล่าวไปแล้วว่า ฮาร์ดแวร์ของมือถือฝั่ง Android ยุคปัจจุบัน ได้ถูกพัฒนาจนก้าวข้ามขีดจำกัดในเรื่องของการรันระบบปฏิบัติการให้ลื่นไหลได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งหมายความว่าแม้จะเป็นมือถือที่มีสเปกไม่สูงมาก แต่ก็ใช้งานได้ลื่นไหลกว่า Android ยุคก่อน รวมทั้งแม้จะเป็นมือถือรุ่นเก่าก็ยังสามารถใช้งานได้ดีไม่แพ้มือถือรุ่นใหม่ในยุคปัจจุบัน

 

ยกตัวอย่าง Samsung Galaxy S8+ ที่แม้ว่าจะเปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2017 หรือเมื่อ 4 ปีที่แล้ว แต่หากเราอ้างอิงประสิทธิภาพการทำงานโดยอ้างอิงจากตาราคางคะแนนทดสอบบนแอปพลิเคชัน AnTuTu จะพบว่า Galaxy S8+ สามารถทำคะแนนทดสอบโดยรวมได้มากกว่ามือถือที่เปิดตัวในปี 2020 อย่าง Galaxy M31 ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยยืนยันได้ส่วนหนึ่งว่า มือถือ Android มีระยะเวลาการใช้งานที่ไม่ได้สั้นเลย หากมีสเปกที่อยู่ในระดับกลางสูง ขึ้นไป

 

อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะทำให้มือถือ Android ใช้งานได้นานขึ้นจริงๆ คือ 5G เพราะในปัจจุบัน 5G ถือว่ายังในช่วงเปลี่ยนถ่ายจาก 4G มา 5G และกว่าที่จะเปลี่ยนถ่ายไปสู่ยุค 6G ก็น่าจะต้องรอไปจนถึงปี 2030 ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์กันไว้ ซึ่งหมายความว่าหากซื้อมือถือ 5G ในช่วงนี้ ก็สามารถใช้งานได้ยาวๆ ถึงปี 2030 หากฮาร์ดแวร์ไม่พังไปเสียก่อน รวมทั้งช่วงนี้เป็นช่วงที่ดีในการซื้อมือถือ 5G เพราะราคามือถือ 5G เริ่มถูกลงเรื่อยๆ เริ่มต้นไม่ถึง 10,000 บาทเท่านั้น โดยมือถือ 5G ส่วนใหญ่ที่ขายในบ้านเราต่างก็เป็นมือถือที่ใช้ชิปเซ็ตระดับกลางสูง ไปจนถึงระดับท็อป ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานในระยะยาวอยู่แล้ว

 

สรุปมือถือ Android ใช้ได้นานกี่ปี

หากอ้างอิงจากระยะเวลาอัปเดตสูงสุด และฮาร์ดแวร์ต่างๆ แล้ว มือถือ Android จะสามารถใช้งานได้อย่างน้อย 3 ปี ในรุ่นระดับรองท็อป และรุ่นเรือธง ส่วนรุ่นระดับต้น-กลาง ก็ต้องขึ้นอยู่กับอัปเดตซอฟท์แวร์ และแพทซ์ความปลอดภัยจากผู้ผลิตสมาร์ทโฟน ซึ่งหมายความว่า จะสามารถใช้งานได้นานอย่างน้อย 2 ปี แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการใช้งานของแต่ละท่านด้วย หากจำเป็นต้องใช้หนักๆ เป็นประจำ ก็อาจส่งผลให้อายุการใช้งานฮาร์ดแวร์ในบางส่วนสั้นลง อย่างเช่น แบตเตอรี่ เป็นต้น 

 

ข้อมูลอ้างอิง : AnTuTu, Gizchina, Android Developer

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 23/2/2564

Tags :