หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 28/12/2563

ย้อนรอย เมื่อ Apple กลายเป็นผู้นำเทรนด์ของมือถือ Android

 

ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่า Apple เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่มีอิทธิพลต่อวงการสมาร์ทโฟนมาโดยตลอด จะเห็นได้จากการเปิดตัวแต่ละครั้งที่ได้รับความสนใจจากสื่อ รวมถึงผู้บริโภคเป็นอย่างมาก รวมทั้งการตัดสินใจปรับเปลี่ยนเกี่ยวกับ iPhone ในบางครั้ง ก็ส่งผลไปถึงมือถือรุ่นอื่นๆ ที่เปิดตัวหลังออกมา มีการทำตาม หรือทำคล้ายกันด้วย แต่จะมีเรื่องไหนที่ Apple เป็นตัวเปิดให้กับมือถือฝั่ง Android บ้างนั้น ไปติดตามกันเลยครับ

 

ตัดช่องเสียบหูฟัง

Apple กล่าวในงานเปิดตัว iPhone 7 ว่า เหตุผลที่ทำให้ Apple จำเป็นต้องเดินหน้าไปสู่อนาคตด้วยการตัดหูฟังออก ก็คือ ความกล้า มันคือความกล้าในการกล้าที่จะทำสิ่งใหม่เพื่อช่วยให้ชีวิตของเราดีขึ้น ซึ่งหลังจากที่ iPhone 7 เปิดตัวแบบไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และแถมอแดปเตอร์แปลง หรือ “หางหนู” มาให้ภายในกล่อง กลับกลายเป็นว่า มือถือฝั่ง Android ที่เปิดช่วงต้นปี 2017 อย่าง Xiaomi Mi 6 ก็ไม่มีช่องหูฟังเช่นเดียวกัน โดยอ้างว่าเพื่อช่วยเพิ่มพื้นที่ภายในตัวเครื่องให้มากขึ้นกว่าเดิม และหลังจากนั้นเป็นต้นมา มือถือ Android ที่ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. เหมือนจะเป็นมาตรฐานไปเสียแล้ว เพราะหากดูมือถือเรือธงในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น HUAWEI Mate40Pro, Samsung Galaxy S20 Series หรือ OPPO Find X2 Series ต่างก็ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทั้งสิ้น

 

จอบาก

Apple เริ่มนำดีไซน์จอบากมาใช้งานครั้งแรกกับรุ่น iPhone X ที่เปิดตัวไปเมื่อปลายปี 2017 โดยสาเหตุที่ Apple จำเป็นต้องเว้นพื้นที่ว่างด้านบนของหน้าจอเอาไว้ขนาดใหญ่นั้น ก็เป็นผลมาจากการติดตั้งชุดเซ็นเซอร์กล้อง TrueDepth Camera สำหรับช่วยให้ผู้ใช้สามารเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอได้ รวมถึงยังใช้เป็นระบบยืนยันตัวตนที่มีความปลอดภัยสูงอย่าง ระบบสแกนใบหน้าแบบ 3 มิติ หรือ FaceID ที่ในปัจจุบัน Apple ก็ยังคงใช้งานระบบยืนยันตัวตนด้วยใบหน้าอยู่เช่นเดิม

 

หลังจากที่ iPhone X ถูกเปิดตัวไป มือถือฝั่ง Android ที่เปิดตัวช่วงต้นปีก็เริ่มมีการนำดีไซน์จอรอยบากมาใช้งานเช่นเดียวกัน อย่างเช่น HUAWEI P20 Pro ที่เปิดตัวช่วงต้นปี 2018 ที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบรอยบากเช่นเดียวกัน แต่ทาง Huawei เปิดเผยในงานเปิดตัวว่า P20 Pro มีการขนาดรอยบากให้เล็กกว่า iPhone X เพื่อเพิ่มพื้นที่ในการแสดงผล รวมถึงเพิ่มพื้นที่สำหรับไอคอนการแจ้งเตือนต่างๆ บนแถบ Status Bar และในปีเดียวกัน ก็มีมือถือ Android อีกหลายรุ่นที่ใช้ดีไซน์หน้าจอแบบมีรอยบากตรงกลาง ไม่ว่าจะเป็น Xiaomi Mi 8, Google Pixel 3, OnePlus 6, ZenFone 5Z หรือ HUAWEI Mate20 Pro เป็นต้น

 

ชื่อรุ่น SE

ในปี 2016 ทาง Apple มีการเปิดตัวไอโฟนรุ่นใหม่ที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งในชื่อ iPhone SE โดยมาพร้อมกับดีไซน์ลูกผสมระหว่าง iPhone 5s และ iPhone 6s แต่ได้ชิปแรงเทียบชั้นรุ่นพี่อย่าง iPhone 6s บนดีไซน์หน้าจอขนาดเล็กเพียง 4.0 นิ้ว ทำให้กลายเป็นมือถือจอเล็กที่สร้างความสำเร็จให้กับ Apple ได้เป็นอย่างดี

 

แม้ในปีเดียวกันจะไม่มีมือถือฝั่ง Android ที่เปิดตัวมือถือที่มีชื่อ SE ให้เห็น แต่ในปี 2018 ทาง Xiaomi ก็ได้มีการนำเอาชื่อ SE มาใช้ กับการเปิดตัวรุ่น Mi 8 SE ซึ่งวางตัวเป็นมือถือรุ่นเล็กที่ตัดลดสเปกบางส่วนจากรุ่นเรือธงอย่าง Mi 8 พร้อมปรับราคาวางจำหน่ายใหม่ให้เข้าถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น และในปี 2021 ก็มีรายงานว่าทาง OnePlus อาจเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่มีการนำเอาชื่อ SE มาใช้งานด้วยกับรุ่น OnePlus Nord SE

 

 

รักษ์โลก

จริงๆ แล้ว Apple มีนโยบายการทำงานของบริษัทที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อมมาโดยตลอด ซึ่งจะเห็นได้จากการที่ Apple ใช้กล่องบรรจุภัณฑ์ที่ทำมาจากกระดาษ, ใช้วัสดุในการผลิตตัวเครื่องที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ รวมไปถึงการสร้างสำนักงานใหญ่อย่าง Apple Park ที่เน้นการใช้พลังงานแสงอาทิตย์

 

นโยบายรักษ์สิ่งแวดล้อมของ Apple ได้ขยับขยายมาใช้กับ iPhone อยู่บ่อยครั้ง และเริ่มชัดเจนมากขึ้นในรุ่น iPhone 12 Series ที่จะไม่มีการแถมอแดปเตอร์ชาร์จไฟมาให้ภายในกล่องผลิตภัณฑ์อีกต่อไป รวมทั้ง iPhone ทุกรุ่นที่มีล็อตการผลิต - วางจำหน่ายหลัง iPhone 12 Series ก็จะไม่มีหัวชาร์จแถมมาให้เช่นเดียวกัน โดย Apple ให้เหตุผลว่า หัวชาร์จของ Apple รวมถึงหัวชาร์จจากผู้ผลิตแบบ Third-Party มีจำนวนค่อนข้างมากแล้ว ซึ่งเราสามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้

 

ซึ่งหลังจากที่ iPhone 12 Series เปิดตัว และวางจำหน่ายได้สักระยะ ก็มีรายงานออกมาอย่างต่อเนื่องว่า แบรนด์สมาร์ทโฟน Android รายอื่นอย่าง Samsung ก็เตรียมไม่แถมหัวชาร์จมาให้กับสมาร์ทโฟนรุ่น Galaxy S21 Series ที่จะเปิดตัวช่วงต้นปี 2021 ที่กำลังจะถึงนี้ รวมทั้งล่าสุดนี้ทาง CEO ของ Xiaomi ก็เพิ่งจะประกาศอย่างเป็นทางการว่า Xiaomi Mi 11 Series ที่จะเปิดตัวในวันที่ 28 ธ.ค. 2020 นี้ ก็จะไม่มีหัวชาร์จแถมมาให้ภายในกล่องเนื่องจากนโยบายรักษ์โลกเช่นเดียวกัน

 

นำเสนอบทความโดย : thaimobilecenter.com


วันที่ : 28/12/2563

Tags :