หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 27/8/2561

HMD ได้ลิขสิทธิ์ชื่อ PureView คืนจาก Microsoft แล้ว หรือตำนานกล้องเทพ 41 ล้านพิกเซลบนสมาร์ทโฟนจะกลับมา?

 

ใครที่ติดตามข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนมานานน่าจะยังจำตำนานกล้อง PureView บนสมาร์ทโฟนตระกูล Nokia และ Lumia กันได้ ซึ่งเคยเป็นเทคโนโลยีกล้องบนสมาร์ทโฟนที่ฮือฮามากเมื่อประมาณ 5-6 ปีก่อน โดยมาพร้อมกับเซ็นเซอร์รับภาพที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา และมีความละเอียดสูงถึง 41 ล้านพิกเซล แซงหน้าคู่แข่งทุกค่ายในขณะนั้นแบบไม่เห็นฝุ่น และถูกยกให้เป็นสัญลักษณ์แห่ง “กล้องเทพ” ไป จนกระทั่งความล้มเหลวของสมาร์ทโฟนตระกูล Lumia ก็ทำให้ตำนานกล้อง PureView หายไปจากวงการอย่างน่าเสียดาย แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าตำนานกล้องเทพนี้อาจจะถูกชุบชีวิตกลับมาอีกครั้ง เมื่อมีรายงานว่า HMD Global ผู้ผลิตสมาร์ทโฟน Nokia ในปัจจุบัน ได้ครอบครองสิทธิ์ของเครื่องหมายการค้า “PureView” เอาไว้เรียบร้อยแล้วครับ

จากข้อมูลที่ปรากฏอยู่บนรายการของสำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งสหภาพยุโรป (EUIPO) เครื่องหมายการค้า PureView ได้รับการถ่ายโอนสิทธิ์ไปยัง HMD Global อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 23 สิงหาคมที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า HMD Global อาจเปิดตัวสมาร์ทโฟนที่มีเทคโนโลยีนี้ในอนาคต หรืออาจนำเอามือถือรุ่นเก่าที่มีเทคโนโลยี PureView เป็นตัวชูโรง เช่น Nokia 808 PureView และ Lumia 1020 มาปัดฝุ่นทำใหม่ และอาจสร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการสมาร์ทโฟนอีกครั้ง


Nokia 808 PureView


Lumia 1020

ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่า ในช่วงต้นปี 2018 เคยมีข่าวลือว่า HMD Global กำลังพัฒนากล้องสมาร์ทโฟนแบบ 5 เลนส์ (Penta-Lens) เป็นไปได้ว่า HMD Global อาจนำชื่อ PureView มาใช้กับเทคโนโลยีกล้อง 5 เลนส์ที่ว่านี้ในอนาคต

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลที่แน่นอนว่า HMD Global จะนำชื่อ PureView ไปใช้อย่างไร และในลักษณะไหน แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟน โดยเฉพาะแฟนๆ Nokia จะต้องคาดหวังกล้องสมาร์ทโฟนประสิทธิภาพสูงเมื่อได้ยินชื่อนี้อย่างแน่นอน ซึ่งก็หวังว่า HMD Global จะไม่ทำให้ผิดหวังครับ

 

ที่มา : Nokiamob


วันที่ : 27/8/2561

Tags :