หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 30/3/2563

เป็นงง! ผู้ใช้เรียกผู้ช่วย Hey Celia บน Huawei P40 แต่ Siri บน iPhone ข้างๆ ดันถูกเรียกขึ้นมาด้วย??

 

HUAWEI P40 Series เพิ่งจะเปิดตัวกันไปสดๆ ร้อนๆ เพียงไม่กี่วันก่อน ซึ่งนอกจากจะมากับสเปกและเทคโนโลยีล่าสุดแล้ว ยังเป็นสมาร์ทโฟน HUAWEI รุ่นแรกที่มีผู้ช่วยอัจฉริยะ Celia ซึ่งมาแทน Google Assistant ด้วย

Celia เป็นผู้ช่วยอัจฉริยะของ HUAWEI ที่พัฒนาขึ้นเพื่อผู้ใข้ในกลุ่มประเทศยุโรปเป็นหลัก สามารถตอบสนองต่อการสั่งการด้วยเสียงในภาษาอังกฤษ, ฝรั่งเศส และสเปน มีฟังก์ชั่นการทำงานพื้นฐานครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบสภาพอากาศ, โทรออกไปยังหมายเลขที่กำหนด, ส่งข้อความ, ตั้งแจ้งเตือนในแอป Calendar, เล่นเพลง, แปลภาษา และอื่นๆ เหมือนกับ Google Assistant และ Siri 

ผู้ใช้สามารถเรียก Celia ขึ้นมาด้วยการพูดว่า “Hey Celia” เช่นเดียวกับการเรียก Google Assistant ด้วย “Hey Google” และเรียก Siri ด้วย “Hey Siri” แต่ด้วยเหตุผลบางอย่าง ผู้ใช้บางคนอย่าง Avi Greengart พบว่าเมื่อเรียก Celia ขึ้นมา Siri บน iPhone ที่อยู่ข้างๆ กลับทำงานขึ้นมาด้วยซะอย่างนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเพราะการออกเสียงชื่อ Celia (ซี-ลี-อา) นั้นคล้ายกับ Siri (ซี-รี) มากจน AI เข้าใจผิดก็เป็นได้

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายงานว่าคำสั่ง Hey Siri สามารถเรียก Celia ขึ้นมาด้วยได้หรือไม่

งานนี้ไม่ทราบว่า Apple หรือ HUAWEI จะทำอย่างไรกับปัญหานี้ต่อ แต่ที่แน่ๆ คือ HUAWEI จะอัปเดตผู้ช่วย Celia ให้กับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ของตัวเองอย่างแน่นอนในเร็วๆ นี้ครับ

 

ที่มา : 9to5google, Avi Greengart

 


วันที่ : 30/3/2563