หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 25/12/2560

Google ซุ่มเงียบ! เปิดดีลชิงตัววิศวกรระดับหัวกะทิจาก Apple และ Qualcomm มาร่วมงานด้วย คาดตั้งโปรเจกต์พัฒนาชิปเซ็ตของตนเองอย่างเต็มรูปแบบ!

 


 

แม้ว่าสงครามในวงการสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ที่เรามักจะได้เห็นกันก็คือ การทำโฆษณาออกมาแซวคู่แข่ง หรือการฟ้องร้องต่างๆ นานา ซึ่งเราคงพบเห็นกันจนเป็นเรื่องปกติไปเสียแล้ว แต่นอกจากสงครามในรูปแบบที่ปรากฏออกมาเป็นสาธารณะ ก็ยังมีสงครามภายในที่อาศัยข้อเสนอ หรือดีลต่างๆ เพื่อดึงตัวพนักงานระดับหัวกะทิของคู่แข่งให้มาร่วมงานด้วย ซึ่งมีรายงานระบุว่า Google ยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอันดับต้นๆ ของโลก และเจ้าของ Android OS ได้ยื่นข้อเสนอให้กับวิศวกรหัวกะทิหลายรายของ Apple และหนึ่งในนั้นคือ John Bruno วิศวกรระดับสูงของ Apple ให้มาร่วมงานด้วย และการที่ John Bruno ตกปากรับคำมาร่วมงานกับ Google ด้วยนั้นก็ถือเป็นเรื่องน่าสนใจมากทีเดียว
 


John Bruno ทำงานให้กับ Apple มาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว โดยรับผิดชอบงานในส่วนการวิเคราะห์เทคโนโลยีของคู่แข่ง ซึ่งกลุ่มงานดังกล่าวนับเป็นส่วนสำคัญอย่างมากสำหรับ Apple เพราะการวิเคราะห์ของบุคลากรจากฝ่ายนี้ ทำให้ Apple มองเกมขาด และสามารถผลิตชิปเซ็ตที่มีความรวดเร็วในการประมวลผลได้เหนือกว่าชิปเซ็ตแบรนด์อื่น และหนึ่งในหัวหอกสำคัญสำหรับฝ่ายวิเคราะห์นี้ก็คือ John Bruno นั่นเอง โดย John ยังเคยทำงานร่วมกับบริษัท AMD และเป็นหนึ่งในหัวหน้ากลุ่มนักพัฒนาหน่วยประมวลผล Fusion สำหรับคอมพิวเตอร์ PC ด้วย และเมื่อไม่นานมานี้ John ก็ได้ยืนยันข่าวลือการย้ายงานด้วยการแก้ไขข้อมูลในหน้าโปรไฟล์ LinkedIn ของตนเองแล้วว่า ขณะนี้เขาทำงานในตำแหน่ง System Architect ให้กับ Google เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
 


นอกจากนี้ รายงานฉบับล่าสุดยังระบุว่า Google ได้ว่าจ้าง Wonjae (Gregory) Choi และ Tayo Fadelu สองวิศวกรจาก Apple และกลุ่มวิศวกรอีกหลายรายจาก Qualcomm เพื่อมาเสริมทัพด้วยเช่นกัน ทำให้นักวิเคราะห์ต่างมองการเคลื่อนไหวของ Google ในครั้งนี้ว่า Google อาจกำลังตั้งโปรเจกต์พัฒนาชิปเซ็ตประมวลผลของตนเองแบบเดียวกับ ชิปเซ็ต Apple Axx ของ Apple, Exynos ของ Samsung และ Kirin ของ Huawei เพื่อใช้งานร่วมกับ Google Pixel รุ่นใหม่ในอนาคต ซึ่งถ้าหาก Google ทำเช่นนี้จริงก็นับว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะเท่ากับว่า Google สามารถควบคุมปัจจัยต่างๆ ได้เองทั้งหมด และจะผลักดันให้ Google Pixel กลายเป็นสมาร์ทโฟน Android ของแท้ และดึงดูดแฟนๆ Android ให้เพิ่มมากขึ้นด้วย

สำหรับชิปเซ็ตประมวลผลที่ผลิตโดย Google เองนั้น อาจจะมีการเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ถ้าหาก Google ใช้งานเทคโนโลยีแกนประมวลผลของ ARM เช่นเดียวกับชิปเซ็ตรุ่นอื่นๆ แต่ถ้าหากมีการพัฒนาแกนประมวลผลรูปแบบใหม่ขึ้นมาเองก็คงต้องใช้เวลาอีกสักระยะกว่าเราจะได้เห็นชิปเซ็ต Google ตัวเป็นๆ ซึ่งก็ต้องติดตามกันต่อไปว่า ชิปเซ็ต Google จะเผยโฉมให้เราเห็นกันเร็วที่สุดเมื่อใด

 

ที่มา : 9to5google


วันที่ : 25/12/2560

Tags :