หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 8/9/2564

เยอรมันดันกฏหมายใหม่ สมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ต้องได้รับอัปเดตนาน 7 ปี และต้องมีอะไหล่ซ่อมแซม

 

ในปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรปพยายามผลักดันกฏหมายควบคุมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อย่างจริงจัง โดยเสนอให้ผู้ผลิตทุกแบรนด์ต้องสนับสนุนซอฟต์แวร์อัปเดตแก่ผลิตภัณฑ์เป็นเวลา 5 ปี และจะต้องเปิดเผยวิธีการซ่อม รวมถึงอนุญาตให้บุคคลทั่วไปเข้าถึงอะไหล่ได้ เพื่อยืดอายุการใช้งานของสมาร์ทโฟนให้นานขึ้น และลดขยะอิเล็กทรอนิกส์

ล่าสุด Heise Online ประเทศเยอรมนี รายงานว่า รัฐบาลเยอรมันได้เข้าหารือกับคณะกรรมาธิการยุโรป เพื่อเสนอให้เพิ่มความเข้มงวดของข้อกฎหมายดังกล่าว โดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตทุกแบรนด์จะต้องสนับสนุนซอฟต์แวร์อัปเดตและอะไหล่เป็นเวลา 7 ปี โดยอะไหล่จะต้องมีราคาที่ไม่สูงเกินไป นอกจากนี้ ยังมีการเสนอให้ลดระยะเวลาส่งซ่อมจากเดิมภายใน 5 วันทำการให้เร็วขึ้นกว่าเดิม โดยผู้ใช้มีสิทธิ์ขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้หากรู้สึกว่าระยะเวลาการซ่อมนานเกินไป

ขณะเดียวกัน รัฐบาลเยอรมันยังสนับสนุนให้มีการบังคับใช้ข้อกำหนดการออกแบบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม (Eco Design), ฉลากประหยัดพลังงาน (Energy Label) และดัชนีชี้วัดความง่ายในการซ่อมแซม (reparability index) กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตด้วย

อย่างไรก็ดี กลุ่ม DigitalEurope ที่มีสมาชิกเป็นแบรนด์ใหญ่อย่าง Apple, Samsung, Huawei และ Google ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยแย้งว่าระยะเวลาการสนับสนุนซอฟต์แวร์อัปเดตที่เหมาะสมควรเป็น 2-3 ปี อีกทั้งการสำรองอะไหล่ทุกชิ้นนานถึง 7 ปีก็เป็นไปได้ยาก เนื่องจากชิ้นส่วนที่มักจะมีปัญหาจนต้องเปลี่ยนมีเพียงหน้าจอกับแบตเตอรี่เท่านั้น ในขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆ อย่างกล้อง, ไมโครโฟน, ลำโพง แทบจะไม่มีปัญหาเลย จึงไม่มี OEM ใดรับผลิตให้เพราะไม่คุ้มแก่การลงทุน

 

ที่มา : Heise.de

 


วันที่ : 8/9/2564