หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 12/6/2562

Foxconn เผย พร้อมย้ายฐานการผลิต iPhone ออกจากจีนหากจำเป็น หลังทรัมป์ขู่เก็บภาษีสินค้าจีนจนอาจทำให้ iPhone ราคาพุ่งสูงขึ้น

 

ข้อพิพาททางการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีนยังคงไม่มีทีท่าจะผ่อนคลายลงง่ายๆ เมื่อประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐอเมริกา ได้กล่าวว่าจะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีน เป็นมูลค่ากว่า 3 แสนล้านดอลลาร์ หากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ไม่ยอมเจรจาการค้ากับตนในการประชุม G-20 ที่จะจัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนนี้ ทำให้สถานการณ์ระหว่างสองประเทศตึงเครียดยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้ที่จะได้รับผลกระทบจากการตัดสินใจในครั้งนี้มากที่สุดอาจไม่ใช่ Huawei แต่กลับเป็น Apple ที่มีฐานการผลิต iPhone อยู่ในประเทศจีน เนื่องจากการเรียกเก็บภาษีสินค้าจีนของทรัมป์จะบีบให้ราคาวางจำหน่ายของ iPhone พุ่งสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

จากกรณีดังกล่าว ล่าสุดบริษัท Foxconn ซึ่งรับผลิต iPhone ให้ Apple มาอย่างยาวนานได้ประกาศว่า พร้อมจะย้ายฐานการผลิต iPhone ออกจากประเทศจีนทันทีหาก Apple ต้องการ โดย Foxconn มีกำลังการผลิตนอกประเทศจีนอยู่ 25% ของกำลังการผลิตทั้งหมด และพร้อมจะใช้กำลังผลิตส่วนนี้ผลิต iPhone เพื่อหลีกเลี่ยงภาษีนำเข้าตามนโยบายของนายโดนัลด์ ทรัมป์

อย่างไรก็ดี Apple ยังไม่ได้ออกมาแสดงท่าทีใดๆ ต่อข้อเสนอของ Foxconn ในครั้งนี้

ทั้งนี้ Foxconn เพิ่งเซ็นสัญญากับรัฐบาลสหรัฐฯ เพื่อเปิดโรงงานใหม่ที่รัฐวิสคอนซิน และยังมีโรงงานอีกแห่งหนึ่งอยู่ที่กรุงเชนไน ประเทศอินเดีย แต่โรงงานที่อินเดียยังไม่พร้อมสำหรับการผลิต iPhone เต็มรูปแบบ ปัจจุบันมีเพียงโรงงานของ Wistron เท่านั้นที่สามารถผลิต iPhone ในอินเดียได้ แต่ก็ผลิตได้เฉพาะรุ่นเก่า เช่น iPhone 6s เท่านั้น

 

ที่มา : Bloomberg, GSM Arena

 

 


วันที่ : 12/6/2562

Tags :