หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 7/1/2562

เผยภาพ iPhone XI ไอโฟนรุ่นใหม่ล่าสุด กับกล้องหลัง 3 ตัว พร้อมเทคโนโลยี 3D TOF จ่อเปิดตัวปลายปีนี้

 

แม้ว่า iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone XS / XS Max และ iPhone XR จะเพิ่งเปิดตัวไปได้ไม่กี่เดือน แต่ก็เริ่มมีข่าวคราวของ iPhone รุ่นใหม่ที่คาดว่าจะเปิดตัวให้เห็นอย่างเป็นทางในช่วงปลายปีนี้แล้ว ล่าสุดก็ได้มีภาพเรนเดอร์แรกแบบชัดๆ ของ iPhone XI หนึ่งในไอโฟนรุ่นใหม่ถูกปล่อยออกมาให้รับชมเป็นที่เรียบร้อย

 

ภาพดังกล่าวมีต้นตอมาจาก @OnLeaks แหล่งข่าวหลุดที่มีความน่าเชื่อถือที่ได้ร่วมมือกับสื่อต่างประเทศอย่าง digit ในการสร้างภาพเรนเดอร์ของ iPhone XI แบบ 3 มิติขึ้นโดยอ้างอิงจากข้อมูลที่ได้รับมาแบบ Exclusive โดยภาพชุดนี้เผยให้เห็นดีไซน์ด้านหลังของ iPhone XI ที่ยังคงเลือกใช้บอดี้ที่มีความเงางามเหมือนกับกระจก แต่จุดที่น่าสนใจคือบริเวณมุมซ้ายบน มาพร้อมกับกล้องหลังจำนวน 3 ตัว พร้อมเซ็นเซอร์, ไฟแฟลช และไมโครโฟน ที่จัดวางอยู่ในรูปแบบสี่เหลี่ยม และมีความนูนออกจากตัวเครื่องอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งภาพเรนเดอร์ของ @OnLeaks นั้น IceUniverse แหล่งข่าวที่มีความน่าเชื่อถืออีกราย ก็ออกมายืนยันว่า มีความแม่นยำตรงข้อมูลที่ได้รับมาเช่นกัน

 

สำหรับกล้องหลังทั้งสามตัวของ iPhone รุ่นใหม่นั้น เคยมีรายงานจากสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg ว่า Apple เตรียมที่จะนำเทคโนโลยีใหม่ของวงการสมาร์ทโฟนอย่าง 3D ToF หรือ Time of Fligh มาใช้งานกับ iPhone รุ่นปี 2019 หลังจากเริ่มมีแบรนด์สมาร์ทโฟน Android นำมาใช้งานแล้วอย่างเช่น OPPO R17 Pro โดยจุดเด่นของกล้อง 3D ToF คือ การตรวจจับวัตถุ และพื้นที่ต่างๆ ได้แม่นยำแม้ในที่มืดผ่านการยิงลำแสงออกไปด้านหน้า ส่งผลให้การทำ Mapping, การสร้างภาพ 3 มิติ หรือการตรวจจับใบหน้าทำได้อย่างแม่นยำมากยิ่งขึ้น ซึ่งคาดว่าทาง Apple อาจนำไปใช้งานกับเรื่องเทคโนโลยี AR เป็นหลัก

นอกเหนือจากเรื่องกล้องถ่ายภาพที่อัปเกรดขึ้นแล้ว ยังมีรายงานเพิ่มเติมว่า iPhone รุ่นปี 2019 จะยังคงใช้ดีไซน์จอขอบจรดขอบ พร้อมรอยบากด้านบนเหมือนกับรุ่น iPhone X, iPhone XS / XS Max และ iPhone XR อยู่ช่นเดิม โดยทาง Apple จะมีการยกเครื่องดีไซน์ใหม่อีกครั้งในปี 2020 ด้วยการปรับไปใช้หน้าจอแสดงผลที่มีการเจาะรูเพื่อติดตั้งกล้องหน้าแทน

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวด้านต้นระบุว่า iPhone รุ่นปี 2019 ยังอยู่ในขั้นตอนกระบวนการพัฒนาเพื่อทดสอบทางด้านวิศวกรรม (Engineering Validation Test : EVT) ทำให้ iPhone รุ่นใหม่อาจมีการเปลี่ยนแปลงในเรื่องของดีไซน์ระหว่างกระบวนการพัฒนาก็เป็นได้ รวมทั้งข้อมูลด้านต้นก็ยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการ อีกทั้ง ยังเหลือเวลาอีกพอสมควรกว่าจะถึงไทม์ไลน์การเปิดตัวมือถือรุ่นใหม่ของ Apple ที่มักจะจัดขึ้นในช่วงเดือนกันยายน ทำให้เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปครับ

 

ที่มา : digit

 


วันที่ : 7/1/2562

Tags :