หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 19/1/2565

เปิดตัว Exynos 2200 ชิปเรือธงตัวแรงจาก Samsung พร้อมกราฟิกจาก AMD รองรับ Ray Tracing และ Variable Rate Shading เตรียมใช้งานบน Galaxy S22 Series เป็นครั้งแรก !

 

ในที่สุดก็เปิดตัวออกมาให้เห็นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับ Exynos 2200 ชิปเซ็ตเรือธงสำหรับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงรุ่นใหม่ที่เตรียมนำไปใช้กับ Galaxy S22 Series เป็นครั้งแรกของโลก 

 

สำหรับ Exynos 2200 ใช้สถาปัตยกรรมการผลิตแบบ 4nm EUV พร้อมหน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Xclipse ที่ใช้สถาปัตยกรรมของ AMD RDNA2 ที่รองรับฟีเจอร์แบบเดียวกันกับที่เราเห็นบนการ์ดจอสำหรับคอมพิวเตอร์ ยกตัวอย่างเช่น Ray Tracing ที่จะเข้ามาช่วยในการเรนเดอร์แสงให้มีความสมจริง รวมถึง Variable rate shading เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลให้การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนให้ประสบการณ์ราวกับการเล่นเกมบน PC และคอนโซล

 

ในส่วนของ CPU ใช้โครงสร้างแบบ 1+3+4 แบ่งออกเป็น Cortex-X2 ซึ่งเป็นคอร์ประสิทธิภาพสูงสุดจำนวน 1 คอร์, Cortex-A710 ซึ่งเป็นคอร์ประสิทธิภาพ จำนวน 4 คอร์ และ Cortext-A510 ซึ่งเป็นคอร์ประหยัดพลังงานจำนวน 4 คอร์ นอกจากนี้ ยังมี NPU สำหรับช่วยประมวลผลงานเกี่ยวกับ AI ที่เร็วแรงยิ่งขึ้นกว่าชิปรุ่นก่อน พร้อมรองรับหน่วยความจำ RAM แบบ LPDDR5 และหน่วยความจำภายในแบบ UFS 3.1 รวมถึง 5G sub-6GHz และ mmWave

 

สำหรับ Exynos 2200 กำลังจะอยู่ในกระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีการนำมาใช้จริงกับ Galaxy S22 Series ที่มีข่าวลือว่าจะมีการเปิดตัวให้เห็นภายในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่กำลังจะถึงนี้ ซึ่งก็คงต้องติดตามกันต่อไปครับ

 

ที่มา : PhoneArena


วันที่ : 19/1/2565