หน้าแรกมือถือ > รวมข่าวมือถือ > หน้าบทความ ข่าวมือถือ
   
Date : 21/2/2563

มือถือ Windows จ่อรีเทิร์น ! เผยโฉม Emperion Nebulus สมาร์ทโฟนที่มากับ Windows 10 ตัวเต็มเหมือน PC รุ่นแรกในวงการ ลุ้นเปิดตัวเร็วๆ นี้

 

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน สมาร์ทโฟนระบบปฏิบัติการ Windows เคยโลดแล่นอยู่ในวงการ และได้สร้างความทรงจำดีๆ ไว้กับใครหลายๆ คน ก่อนที่จะถูก Android และ iOS เบียดออกไปจากสารบบ แต่ล่าสุดตำนาน Windows บนสมาร์ทโฟนกำลังจะกลับมาอีกครั้ง ด้วยฝีมือของบริษัทสัญชาติยุโรปที่ชื่อว่า Emperion ครับ

Emperion ได้ประกาศบน Twitter ถึงความสำเร็จในการพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ซึ่งรับบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 บนชิปสถาปัตยกรรม ARM ในชื่อ Nebulus ที่น่าสนใจคือตัวระบบปฏิบัติการไม่ใช่ Windows mobile แต่เป็น Windows 10 ตัวเต็มแบบที่ใช้กันบนคอมพิวเตอร์ PC นับเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows 10 บนชิปสถาปัตยกรรม ARM


Emperion Nebulus

Nebulus ยังต้องพัฒนาต่ออีกมาก เพราะ Windows 10 ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานบนสมาร์ทโฟนและใช้โทร จึงจำเป็นต้องพัฒนา Custom UI มาสวมทับเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานบนสมาร์ทโฟนมากขึ้น และเพิ่มฟังก์ชันการโทรศัพท์ นอกจากนี้ Emperion ยังวางแผนที่จะทำให้สามารถรันแอปพลิเคชัน Android ได้ด้วยแบบไม่ต้องสลับไปใช้ Android OS ซึ่งดูแล้วน่าจะเป็นเรื่องยากทีเดียวเพราะพื้นฐานของ Windows และ Android นั้นมีความแตกต่างกันอย่างมาก

อีกฟีเจอร์หนึ่งที่น่าสนใจของ Nebulus คือการเปิดโหมด Desktop เมื่อเชื่อมต่อหน้าจอผ่านพอร์ต USB Type-C หรือแบบ wireless ซึ่งมีหน้าตาและมอบประสบการณ์การใช้งานเหมือนกับ Windows 10 บนคอมพิวเตอร์ เพราะมีระบบ Windows 10 ตัวเต็มอยู่ในเครื่องอยู่แล้ว

ทั้งนี้ Emperion Nebulus ใช้ชิปเซ็ตประมวลผล Qualcomm Snapdragon 845 ซึ่งตกรุ่นไปแล้ว 2 เจเนอเรชัน ซึ่งอาจเป็นเพราะการพัฒนากินเวลายาวนานหลายปี

หาก Emperion Nebula พัฒนาจนเสร็จสมบูรณ์ ผู้ใช้อย่างเราก็จะมีตัวเลือกมากขึ้นนอกเหนือไปจาก Android และ iOS ซึ่งถือเป็นเรื่องดี แต่จะซ้ำรอย Windows Phone เหมือนในอดีตหรือไม่ ต้องรอดูกันครับ

 

ที่มา : Emperion

 

 


วันที่ : 21/2/2563

 แสดงความคิดเห็นที่นี่